Đồng USD lao dốc sau số liệu CPI tháng 10 của Mỹ

Cập nhật: 16:05 | 15/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch ngày 14/11, đồng USD đã giảm hơn 1% so với các đồng tiền lớn khác. Nguyên nhân của sự sụt giảm mạnh này là do hiệu ứng sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tháng 10 cho thấy lạm phát tại nước này giảm tốc, từ đó làm tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dừng tăng lãi suất.

Cụ thể, theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày hôm qua (14/11), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ không thay đổi trong tháng 10, sau khi tăng 0,4% trong tháng trước đó. Ngoài ra, so với cùng kỳ năm trước, tính đến thời điểm cuối tháng 10, CPI của Mỹ đã tăng 3,2%, thấp hơn so với mức tăng 3,7% của tháng 9.

Đồng USD lao dốc sau số liệu CPI tháng 10 của Mỹ
Hình minh họa.

Theo đó, ngay sau khi số liệu trên được công bố, đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ đều giảm mạnh. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới 4,5%, khiến đồng USD mất đi một lực đẩy lớn đã hỗ trợ đồng tiền này trong năm nay.

Theo nhận định của ông John Doyle, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty Monex USA ở Washington, ông cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục giảm nhẹ đến hết năm nay, thậm chí có thể sang cả tháng Một năm sau. Chỉ số sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với sáu đồng tiền chủ chốt, đã giảm 1,55% xuống 103,980, mức giảm theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong ngày kể từ ngày 11/11/2022.

Bên cạnh đó, số liệu lạm phát nói trên đã củng cố khả năng Fed dừng tăng lãi suất. Nhưng ông Doyle và nhiều chuyên gia khác cảnh báo dừng tăng lãi suất không có nghĩa là Fed sẽ hạ lãi suất sớm như thị trường đang dự đoán, vì thị trường lao động vẫn thắt chặt và kinh tế Mỹ vẫn ổn định, từ đó duy trì đà chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong thời gian gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác của ngân hàng này đã nỗ lực đẩy lùi các đồn đoán trên thị trường rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất. Theo công cụ FedWatch của công ty CME, thị trường đang dự đoán xác suất Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trở lên từ nay đến tháng Năm năm sau là hơn 68%.

Trong khi đó, đồng yen cũng đang mạnh lên so với đồng USD, nhưng với mức tăng ít hơn so với các đồng tiền khác.

Trước đó, vào tháng 9/2022, giới chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yen lần đầu tiên kể từ năm 1998, sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng đã đẩy đồng yen xuống mức 145 yen đổi 1 USD. Sau đó, vào tháng 10/2022, Chính phủ Nhật Bản lại can thiệp một lần nữa khi đồng yen sụt mạnh xuống mức thấp nhất 32 năm là 151,94 yen đổi 1 USD.

Ông Yusuke Miyairi, chiến lược gia ngoại hối của Nomura, dự đoán Nhật Bản có thể can thiệp nếu đồng yen phá vỡ ngưỡng 152 yen đổi 1 USD.

Giá vàng hôm nay 15/11/2023: Giá vàng bứt tốc sau khi xác nhận thông tin

Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong phiên sau khi dữ liệu lạm phát mới nhất của kinh tế Mỹ được công bố. ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/11: USD thế giới lao dốc

Tỷ giá USD ngày 15/11 ghi nhận, tại thị trường thế giới đồng bạc xanh đang giảm. Hiện tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt ...

Mai Lan (T/H)

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm