Đồng USD kết thúc một tuần giao dịch tích cực

Cập nhật: 08:36 | 25/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Đồng USD tăng cao hơn kết thúc phiên giao dịch cuối tuần sau lập trường “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng USD kết thúc một tuần giao dịch tích cực. (Ảnh minh họa)
Đồng USD kết thúc một tuần giao dịch tích cực. (Ảnh minh họa)

Chốt phiên tuần, đồng USD ghi nhận mức tăng mạnh 1,67%. Đặc biệt, trong tuần qua, đồng bạc xanh đã bật tăng mạnh với mức tăng 2,97%, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng hai tuần vừa qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang cảm thấy lo lắng trước thềm dữ liệu lạm phát của Mỹ và khi các ngân hàng trung ương trên thế giới ngày càng tỏ ra “diều hâu”.

Các nhà chiến lược gia cho biết, chỉ số giá tiêu dùng hằng tháng của Mỹ có thể giúp thị trường định đoán được mức độ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc tăng lãi suất vào tuần tới nhằm chống lại tình trạng lạm phát tăng nóng.

Tuy nhiên, ngay sau khi dữ liệu lạm phát được Mỹ công bố ở mức cao hơn so với dự kiến, thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư vào việc Fed sẽ cần tiếp tục tích cực trong việc tăng lãi suất, đồng bạc xanh bật tăng mạnh trở lại lên mức 110,01. Theo đó, chỉ số DXY đã tăng 1,68% - mức tăng phần trăm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2020.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8 và lạm phát cơ bản tăng, trong bối cảnh chi phí thuê và chăm sóc sức khỏe tăng. Thị trường hiện đang đặt cược gần như chắc chắn về mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed trong tuần tới.

Chính vì vậy, trong ba ngày giao dịch tiếp theo, đồng USD chỉ “hạ nhiệt” đôi chút rồi duy trì ở mức 109,75 khi thị trường đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc Fed sẽ tiếp tục tích cực khi tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần tới.

Đại diện các quỹ tương lai của Fed chỉ ra khả năng cao về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tuần tới và thậm chí còn có thể tăng thêm 100 điểm cơ bản.

Ở một diễn biến khác, một số đồng tiền chính đã gần chạm mức thấp nhất so với USD tăng cao đang được hưởng lợi từ lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau cuộc họp thiết lập chính sách của Fed. Trong đó, euro giảm tới mức thấp nhất trong 20 năm khi sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh của Đức ngày càng sâu sắc.

Đồng bảng Anh cũng đã giảm và ghi nhận mức thấp mới trong 37 năm với động thái nâng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào thứ 5 của Ngân hàng Trung ương Anh.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần, tỷ giá trung tâm USD/VND tại Ngân hàng Nhà nước ở mức 23.324 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo đô la Mỹ tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 23.700 đồng (bán ra).

Đầu sáng 25/9, tỷ giá USD tỷ giá USD tại Ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 23.535 - 23.845 đồng/USD (mua - bán). Ngân hàng Vietinbank niêm yết ở mức 23.493 - 23.933 đồng/USD (mua - bán). Ngân hàng BIDV niêm yết ở mức 23.570 - 23.850 đồng/USD.

Tỷ giá đồng euro tham khảo tại Ngân hàng Nhà nước ở mức 22.270 - 23.648 đồng/EUR (mua - bán).

Tại Ngân hàng Vietcombank, đồng euro ở mức 22.549 - 23.811 đồng/EUR (mua - bán). Vietinbank niêm yết mức giá 22.133 - 23.423 đồng/EUR (mua - bán). BIDV là 22.697 - 23.748 đồng/EUR.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất 37 năm so với USD

Giá đồng bảng Anh vừa xuống thấp lịch sử do nhà đầu tư lo ngại suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt ...

Nhiều ngân hàng bổ nhiệm nhân sự cấp cao

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) bổ nhiệm ông Hoàng Minh Hoàn và ông Bùi Nhân làm Phó Tổng giám đốc từ ngày 19/9/2022. Trước ...

Chuyên gia chứng khoán gợi ý cách đầu tư trong bối cảnh lãi suất tăng cao

Trong bối cảnh lãi suất tăng cao, chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư nên phân bổ lại nguồn vốn. Bởi lãi suất ...

Hoàng Hà