Dòng tiền xuất hiện, thị trường chứng khoán "rút chân" khi chạm vùng 1.195 điểm

Cập nhật: 15:58 | 16/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch chiều 16/4, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu tích cực khi "rút chân" với thanh khoản lớn.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 16/4/2024, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ với sự suy giảm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo đó, VN-Index đóng cửa tại mức 1.215,68 điểm, tương ứng mức giảm 0,08%.

Tại nhóm VN30, TCB, MBB, CTG là các cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa cao hơn phiên hôm qua 2%. Đáng chú ý, các cổ phiếu trên đồng loạt giảm mạnh trong phiên sáng. Chiều ngược lại, POW, BCM, VNM là các mã níu giữ chỉ số.

Dòng tiền xuất hiện, thị trường chứng khoán
Diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc đỏ tiếp tục bao trùm toàn thị trường tuy nhiên sắc xanh cũng bắt đầu xuất hiện. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,...hồi phục khoảng 1% với thanh khoản tương đối. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen.

Diễn biến cùng chiều, nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép tiếp tục đóng cửa trong trạng thái giảm điểm, tuy nhiên mức độ đã có tín hiệu cải thiện. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG giảm nhẹ khoảng 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu cải thiện đáng kể so với phiên sáng, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. So với phiên sáng, số lượng mã đỏ vẫn chiếm ưu thế, tuy nhiên mức độ giảm điểm đã được cải thiện. CTS, MBS, AGR là các cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Cùng chiều với TCB các mã cùng ngành như MBB, CTG, SHB, BID...đồng loạt tăng điểm với thanh khoản lớn.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực bán bất ngờ gia tăng đáng kể tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 16/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,... phân hóa trong sắc đỏ giao động từ 4% - 6%. QCG tiếp tục là cổ phiếu mạnh nhất nhóm khi duy trì sắc xanh so với toàn ngành.

Trên sàn HNX, nhịp tăng của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 16/4, số lượng mã xanh đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 228 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX tiếp tục được duy trì mức cao, tương đương 138 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 2.700 tỷ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 19.200 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 6,9 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp trên 2,2 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 10.100 đồng.

Tổng quan, trong phiên giao dịch thứ Ba, thị trường chứng khoán mặc dù giảm mạnh trong cuối phiên sáng, tuy nhiên dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện và giúp Vn-Index đóng cửa sát mốc tham chiếu. Đáng chú ý, các cổ phiếu vốn hóa lớn như TCB, MBB, VPB, BID,.. đã góp công lớn vào việc đưa VN-Index "rút chân" khi vừa mất hỗ trợ.

Trong phiên hôm nay, khối ngoại đã có động thái mua ròng trở lại sau nhiều phiên xả hàng liên tiếp. Cụ thể, khối ngoại mua ròng 71 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay, tập trung chủ yếu tại nhóm cổ phiếu chứng khoán và bán lẻ.

Động thái mua ròng của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh tỷ giá tiếp tục tăng cao. Cập nhật mới nhất, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.141 VND/USD, tăng 45 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.934 - 25.348 VND/USD.

Tỷ giá bán được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng tăng thêm 48 đồng, mua - bán ở mức 23.400 - 25.298 VND/USD.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch (16/4). Theo khảo sát lúc 9h30, giá USD tại Vietcombank, Ngân hàng có quy mô giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống, niêm yết ở mức 24.978 – 25.348 đồng, tăng 48 đồng so với mức đóng cửa hôm qua. VietinBank tăng mạnh 70 đồng ở giá mua và tăng giá bán lên kịch trần 25.348 đồng/USD. BIDV cũng tăng 47 đồng ở cả hai chiều giao dịch lên mua – bán ở mức 25.036 – 25.346 đồng/USD.

Bên nhóm ngân hàng cổ phần, giá USD cũng tăng mạnh 40 – 80 đồng ở cả hai chiều giao dịch trong phiên sáng hôm nay. Hiện giá bán USD tại nhóm ngân hàng tư nhân lớn như Techombank, MB, ACB, Sacombank và Eximbank dao động trong khoảng 25.330 – 25.348 đồng, đều áp sát mức trần được phép giao dịch . Bên cạnh đó, giá bán USD của các ngân hàng hiện đã vượt khá xa mức giá bán USD tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (25.298 đồng).

Như vậy, đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá USD tại một loạt ngân hàng được niêm yết ở mức kịch trần. Đáng chú ý, những ngân hàng có giá bán cao nhất đều thuộc nhóm Big4, cho thấy áp lực trên thị trường ngoại tệ vẫn còn lớn.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hội thảo về quản trị công ty và quản lý rủi ro hiệu quả

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện của UBCKNN chia sẻ thông tin quản trị công ty tại Việt Nam và ...

NovaGroup tiếp tục bán hơn 4 triệu cổ phiếu NVL

Theo thông báo mới nhất, NovaGroup tiếp tục đăng ký bán trên 4 triệu cổ phiếu NVL.

Dòng tiền suy yếu, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán tiếp tục quán tính giảm điểm, qua đó lui về mốc 1.206 điểm.

Hoàng Anh