Dòng tiền tích cực, sắc xanh bao trùm cổ phiếu ngân hàng phiên 9/3

Cập nhật: 18:09 | 09/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Phiên giao dịch hôm nay (9/3), cổ phiếu ngân hàng thu hút dòng tiền ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Độ rộng toàn ngành nghiêng về phía tích cực.

Lộ diện 11 ngân hàng vừa được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng: Room cao nhất 13,5%

Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (9/3), VN-Index tiếp tục với một phiên đóng cửa tăng đi kèm với thanh khoản cải thiện khá tích cực. Việc chỉ số lấy lại đường trung bình 50 phiên trong xu hướng giảm ngắn trước đó cũng là một tín hiệu rất tích cực khi dự báo đảo chiều xu hướng.

Với việc thu hẹp đà tăng về cuối phiên, trong phiên ngày mai dự báo sẽ có sự điều chỉnh kiểm tra lại vùng tích lũy 2 tuần qua và cũng là cơ hội gia tăng tỷ trong cổ phiếu.

Xu hướng trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang nhưng đang có cơ hội lớn chuyển sang tăng giá trở lại. Chỉ số VN-Index cần vượt vùng 1.065 – 1.070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn bởi khi đó chỉ số sẽ thoát khỏi kênh giảm điểm ngắn hạn.

hàng loạt mã đóng cửa trong sắc xanh
Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng đóng cửa trong sắc xanh.

Xét riêng cổ phiếu ngân hàng, phiên 9/3 nhóm này thu hút dòng tiền ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Độ rộng toàn ngành nghiêng về phía tích cực.

Ở chiều chiều giảm chỉ ghi nhận 6 cổ phiếu và đa phần đều là các mã vừa và nhỏ. Hai đại diện của nhóm vốn hoá lớn có BID và CTG với tỷ lệ giảm nhẹ tương ứng 0,7% và 0,5%.

Tại chiều tăng, cổ phiếu STB gây ấn tượng với mức tăng 4,5% và là mã tăng mạnh nhất nhóm VN30. Trong phiên, có thời điểm mã này đã chạm mức giá trần nhưng sau đó hạ độ cao trong phiên ATC. Khối lượng giao dịch của mã này cũng tăng 2,5 lần lên 42,6 triệu đơn vị.

Theo sau, nhiều cổ phiếu nhà băng cũng duy trì giao dịch tích cực như VIB (2,4%), TPB (2,3%), TCB (1,8%), ACB (1,4%), MBB (1,1%)… Ông lớn VCB dù tăng nhẹ 0,9% nhưng là mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index.

Thanh khoản toàn ngành phiên 9/3 được cải thiện rõ rệt với giá trị giao dịch tới gần 2.900 tỷ đồng trong khi 3 phiên trước đều dưới 2.000 tỷ đồng. Nhiều mã có khối lượng giao dịch đột biến, chẳng hạn như LPB, STB được đề cập ở trên. Riêng giá trị giao dịch của STB đã chiếm đến trên 1/3 thanh khoản toàn ngành phiên hôm nay.

Giao dịch khối ngoại ở nhóm ngân hàng khá trầm lắng, chỉ một số mã được mua ròng với khối lượng khá thấp trong phiên hôm nay như SHB, HDB, EIB.

Trong đó, HDB được mua ròng hơn 253.000 cổ phiếu, đánh dấu phiên mua ròng thứ 8 liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu này. Cổ phiếu HDB sau khi tăng 3 phiên liên tiếp, hôm nay điều chỉnh giảm nhẹ 0,54% xuống 18.500 đồng/cp.

Theo VNDirect, trong đợt cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng lần đầu 2023 cho một số ngân hàng mới đây, HDBank là ngân hàng được cấp room cao thứ 2 với mức 11%.

Biến động cổ phiếu ngân hàng phiên 9/3
Biến động cổ phiếu ngân hàng phiên 9/3
Chứng khoán Maybank gợi ý 5 mã cổ phiếu triển vọng tháng 3

Chứng khoán Maybank định giá thị trường vẫn ở mức hấp dẫn và đang mang đến cơ hội mua tốt cho các khoản đầu tư ...

Phiên giao dịch ngày 10/3/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao ...

Nhận định chứng khoán ngày 10/3/2023: VN-Index hướng lên vùng 1.070-1.080 điểm

Lực cầu về cuối phiên 9/3 đã giúp VN-Index bật tăng mạnh lên vùng 1.060 điểm. Thanh khoản cải thiện ở chiều mua chủ động ...

Thu Thủy