Dòng tiền sụt giảm, VN-Index thiếu lực vượt cản MA100, nhà đầu tư nên làm gì?

Cập nhật: 16:19 | 02/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, chỉ số Vn-Index tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp. Với sự sụt giảm của dòng tiền, thị trường chưa thể vượt ngưỡng cản MA100, tương đương vùng 1.160 điểm

Chốt phiên giao dịch chiều nay, sàn HOSE có 280 mã tăng, 201 mã giảm và 69 mã tham chiếu. VN-Index tăng 1,10 điểm, tương đương 0,10% lên vùng 1.155,25 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 518 triệu đơn vị, tổng giá trị trên 11.500 tỷ đồng. Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung trong phiên sáng khi tăng 0,87 điểm tương đương 0,07%.

Dòng tiền giảm sút, VN-Index thiếu lực vượt cản MA100
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch 2/10.

Tổng quan,GVR, VNM, VRE là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. GVR là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc xanh với biến động 4,62% so với phiên tuần trước. Đà tăng của cổ phiếu GVR đã đóng góp gần 1 điểm vào nhịp hồi phục của thị trường. Diễn biến trái chiều với VRE, TPB là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi giảm 2,0%.

Tại nhóm đầu tư công, đà hồi phục được tiếp diễn trong phiên sáng nay. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN...đồng loạt giữ được sắc xanh với biên độ từ 2% - 4%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... hồi phục tương đối tích cực, cá biệt FCN đã có thời điểm lộ trần.

Diễn biến cùng chiều với nhóm đầu tư công, sắc xanh là màu chủ đạo tại nhóm cổ phiếu thép. HPG, NKG và HSG đồng loạt tăng với biên độ quanh 0,5%. Các mã vốn hóa nhỏ hơn TIS, PAS, SMC, TVN,... đồng loạt tăng nhẹ từ 1% - 2%.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền bắt đầu phân hóa khắp nhóm ngành. BSI là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc đỏ với biến động 3,2% trong phiên sáng. Chiều ngược lại, VND, SSI, HCM,... đồng loạt giữ được sắc xanh tuy nhiên đà tăng không đáng kể.

Sự phân hóa tiếp tục được thể hiện tại nhóm ngân hàng. VBB là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc đỏ với biên độ 2,8%. Diễn trái chiều, MSB, ABB, OCB,... đồng loạt giữ được sắc xanh với biến động trên 1%.

Cuối cùng, áp lực bán đã có phần giảm sút tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch chiều 10/2, cổ phiếu VIC hồi phục đã tạo ra tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu cùng ngành như DXG, DIG hay CEO.

Tổng quan, mặc dù tiếp tục hồi phục tuy nhiên VN-Index chưa thể lấy lại mốc MA100, tương ứng với vùng 1.160 điểm, nguyên nhân là do sự sụt giảm của dòng tiền. Thanh khoản trong phiên giao dịch hôm nay được đánh giá tương đương với thời kì thị trường tạo đáy.

Nhận định về sự biến mất của dòng tiền, ông Đặng Minh Đức, chuyên viên tư vấn đầu tư công ty CK VPS, cho rằng tâm lí nhà đầu tư cũng như lượng lớn margin bị cắt giảm là nguyên nhấn chính gây ra tình trạng trên.

Cụ thể: "Việc VN-Index bất ngờ giảm hơn 100 điểm đã phần lớn tác động tới tâm lí của nhà đầu tư trong vòng 2 tuần trở lại đây, đặc biệt là đối với nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu chứng khoán. Chỉ trong 2 tuần, các cổ phiếu như BSI, FTS, VCI, SSI, VND,... đã giảm từ 20% - 30% so với vùng đỉnh. Đà giảm nhanh và mạnh đã làm cho dòng tiền cảm thấy "hoang mang", chính vì vậy, thanh khoản sụt giảm là điều dễ hiểu.

Cũng trong tuần giao dịch trước, do biến động của thị trường nên một số công ty chứng khoán đã cắt margin để quản trị rủi ro. Việc các công ty chứng khoán cắt margin sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức mua cũng như dòng tiền trên thị trường.

Ngoài ra, xét về góc độ kĩ thuật, VN-Index đã tạo đáy thứ nhất tại vùng 1.130 điểm. Khi thị trường tạo đáy thứ nhất, đa số nhà đầu tư cá nhân kì vọng sẽ mua cổ phiếu tại đáy 2 để an toàn, chính vì vậy trạng thái kéo co giữa 2 phe bò và gấu được diễn ra xuyên suốt phiên hôm nay.

Như vậy, có thể thấy rằng phe mua đã có phần suy yếu so với giai đoạn trước mặc dù môi trường lãi suất thấp vẫn còn ủng hộ. Chiều ngược lại, phe bán cũng không quá nổi trội bởi hiện tại các cổ phiếu đã chiết khấu khá mạnh.

Những yếu tố trên là nguyên nhân chính dẫn tơi tình trạng kéo co giữa phe bán và phe mua trong phiên giao dịch hôm nay. Với diễn biến hiện tại, kịch bản VN-Index điều chỉnh với thanh khoản thấp về vùng 1.130 điểm để tạo đáy 2 đi lên có xác suất xảy ra cao nhất.

Khi thị trường tạo đáy 2, nhà đầu tư có thể giải ngân các cổ phiếu chứng khoán, đầu tư công, bất động sản,... tại các mốc hỗ trợ để tối đa hóa lợi nhuận. Lượng tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng đến ngày đáo hạn được kì vọng sẽ đổ bộ vào thị trường chứng khoán trong quý 4 sẽ giúp chỉ số VN-Index lấy lại đước các mốc quan trọng trong thời gian tới".

Lộ mức định giá bất ngờ của BCG Land trước ngày lên sàn chứng khoán

BCG Land - trụ cột mảng bất động sản của Bamboo Capital có tổng tài sản gần 11.600 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính ...

Thị trường chứng khoán ngày 2/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Cặp đôi VHM cùng VIC lấy mất 5,5 điểm của VN-Index trong tuần qua; DNSE muốn IPO 30 triệu cổ phiếu trong quý IV/2023; Hoàng ...

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý đón đầu mùa báo cáo KQKD quý 3

Thị trường đang ổn định trở lại sau loạt dữ liệu vĩ mô và phía trước là mùa báo cáo thu nhập quý 3. Thanh ...

Thiên Dương