Dòng tiền mới nhập cuộc hay thị trường đang kéo trụ xả hàng?

Cập nhật: 18:54 | 02/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường giao dịch tương đối tích cực trong phiên 2/6/2023 với sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, đáng chú ý, nhiều cổ phiếu bị bán với lệnh lớn và nhóm midcap tiếp tục chìm trong sắc đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/06, VN-Index tăng 12,45 điểm (+1,15%) lên 1.090,84 điểm với 245 mã tăng và 150 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 1.037.413.832 đơn vị, thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên giao dịch hôm qua. Nhóm VN30 tăng 18,87 điểm với 23 mã tăng, 3 mã tham chiếu và 4 mã giảm.

Dòng tiền mới nhập cuộc hay thị trường đang kéo trụ xả hàng?
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch hôm nay.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm dẫn dắt chỉ số VN30 với điểm nhấn là VIB khi tăng trần với khối lượng dư mua lớn. Ngoài ra, TCB và và MBB cũng tăng rất ấn tượng khi tăng lần lượt 6,3% và 4,8%. Các mã chìm trong sắc đỏ là NVL, SAB, VJC và VNM tuy nhiên mức giảm không đáng kể, chưa tới 1%.

Trên sàn giao dịch HNX, chỉ số chính tăng 2,06 điểm, tương đương 0,92%. Thanh khoản giao dịch đạt 132,35 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt hơn 1.869 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch UPCOM, chỉ số chính tăng 0,45 điểm, tương đương 0,92%. Thanh khoản giao dịch đạt 132 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên tới trên 1.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, trên sàn UPCOM có tới 87 mã tăng trần.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng với nhiều mã có mức tăng khá tốt về cả điểm số lẫn thanh khoản trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, ở một khía các khác, mặc dù cổ phiếu ngân hàng tăng giá nhưng lại xuất hiện một số lệnh bán với số lượng lớn giao động từ 500.000 - 1.000.000 cổ phiếu, điển hình như SHB, MBB,...

Dòng tiền mới nhập cuộc hay thị trường đang kéo trụ xả hàng?
Lệnh bán lớn ở cổ phiếu SHB.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu midcap (vốn hóa vừa) không hề có sự đồng thuận với cổ phiếu ngân hàng khi đa số đều chìm vào săc đỏ.
Liệu đây có phải hành động "kéo trụ xả hàng" của cá mập trong phiên giao dịch hôm nay? Để làm rõ vấn đề này, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Minh Đức, Chuyên viên Phân tích đầu tư tại CTCK VPS.

PV: Trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm ngân hàng tăng tương đối tốt, dẫn dắt chỉ số của VN-Index. Theo quan điểm của ông, liệu đây có phải hành động kéo trụ xả hàng của nhà đầu tư cá mập?

Ông Đặng Minh Đức: Theo tôi, tại mỗi thời điểm, thị trường chứng khoán sẽ kể cho nhà đầu tư mỗi câu chuyện khác nhau. Trong thời điểm đầu tháng 6 này, tôi cho rằng thị trường đang có những dấu hiệu tích cực và dòng tiền lan tỏa ở khắp nhóm ngành chứ không có tín hiệu xả hàng ở bất cứ nhóm ngành nào.

Nhà đầu tư có thể thấy rằng trong khoảng 3 phiên trở lại đây, thanh khoản của toàn thị trường đều tăng khá tốt. Đặc biệt trong phiên hôm nay, chúng ta có 1 phiên thanh khoản lên tới 20 nghìn tỷ đồng. Kể từ tháng 2/2023, đây là lần đầu tiên thanh khoản thị trường tốt như thế này.

Trong tháng 5 vừa qua, cổ phiếu penny và cổ phiếu chứng khoán đều tăng rất tốt, nhiều mã cổ phiếu còn cho mức sinh lời từ 50-100% trong khi VN30 hay nhóm cổ phiếu ngân hàng thì chưa có nhiều ấn tượng, vì vậy điểm số của thị trường chỉ loanh quanh mốc 1050- 1060. Rất nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng việc nhóm cổ phiếu penny tăng là dấu hiệu cảnh báo một nhịp điều chỉnh sâu của thị trường. Tuy nhiên, phiên hôm nay, thị trường đã có sự tham gia của nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu chứng khoán, đặc biệt là 2 cổ phiếu đóng góp rất lớn cho điểm số hôm nay là TCB và VIB, cho thấy rằng thị trường vẫn khá ổn và chưa có dấu hiệu điều chỉnh.

Mặc dù phiên hôm nay lực kéo từ cổ phiếu ngân hàng rất mạnh nhưng chúng ta thấy, nhóm cổ phiếu midcap vẫn giữ giá tương đối tốt sau khi có 1 thời gian tăng nóng. Theo quan điểm cá nhân, tôi đánh giá rằng dòng tiền tham gia vào nhóm bank hôm nay là dòng tiền mới bên ngoài thị trường và một phần thoát từ nhóm midcap sang cổ phiếu vốn hóa lớn. Tôi cho rằng, sau khi thị trường vượt MA200 và cộng hưởng thêm cả những yếu tố tích cực về vĩ mô với dòng tiền thế này, VN-Index sẽ còn giữ đc phong độ tăng điểm đến 1100-1150 tại tháng 6 này.

Dòng tiền mới nhập cuộc hay thị trường đang kéo trụ xả hàng?
Diễn biến VN-Index.

Trước đó, ông Đặng Minh Đức cũng nhận định rằng, dòng tiền "cá mập" và dòng tiền thông minh đã tham gia vào thị trường trong giai đoạn cuối tháng 5/2023.

Thiên Dương