Dòng tiền manh nha rút khỏi hai nhóm cổ phiếu "hot"

Cập nhật: 14:54 | 18/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Hai nhóm bất động sản và chứng khoán trở thành tâm điểm của dòng tiền thị trường trong hai tháng trở lại đây. Việc nhóm này bị bộ phận tự doanh xả ròng mạnh là tín hiệu cảnh báo sự suy yếu...

Sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp, hai chỉ số thị trường trong tuần 11-15/09/2023 đã quay đầu giảm điểm trở lại. VN-Index giảm 1,14% so với cuối tuần trước, xuống mức 1.227,36 điểm. Còn với HNX-Index giảm 1,34%, kết thúc tuần với 252,76 điểm. Nhịp rung lắc mạnh của VN-Index tuần qua kích hoạt lực bán trở lại đẩy khối lượng giao dịch trên sàn HOSE tăng vọt so với ba tuần hồi phục trước, tương đương tuần thị trường điều chỉnh sâu (14 – 18/8). Đây là tín hiệu cho thấy tâm lý bất ổn của nhà đầu tư quay trở lại.

Dòng tiền manh nha rút khỏi hai nhóm cổ phiếu
Ảnh mnh họa

Về mặt thông tin, sự kiện nổi bật nhất được thị trường quan tâm là chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam đầu tuần. Bên cạnh đó là giao dịch cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF là FTSE Vietnam ETF và VNM ETF. Qua theo dõi thị trường chứng khoán Việt Nam thường rung lắc mạnh trong tuần hai ETF này giao dịch cơ cấu danh mục, mặc dù hoạt động mua bán thường được thực hiện trong phiên ATC phiên ngày thứ Sáu của tuần,

Cũng liên quan đến diễn biến dòng tiền ETF, nhóm quỹ này tiếp tục rút ròng gần 1.520 tỷ đồng (65 triệu USD. Trong đó, ba quỹ quy mô hàng đầu thị trường là VFMVN Diamond, VFMVN30 và Fubon FTSE Vietnam ETF tiếp tục bị rút ròng tuần này với giá trị lần lượt 33 triệu USD, 5,7 triệu USD và 10,3 triệu USD.

Lực bán từ các ETF đóng góp chính trong giá trị bán ròng hơn 2.100 tỷ đồng từ khối ngoại tuần này. So với tuần trước đó, quy mô bán ròng tăng khoảng 1.000 tỷ đồng. Giá trị bán ròng từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài kể từ đầu tháng 9 đạt 3.188 tỷ đồng.

Cùng với tín hiệu không mấy tích cực từ khối ngoại, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán cũng đẩy mạnh bán ròng trong tuần. Theo thống kê, chênh lệch giá trị bán và mua qua kênh khớp lệnh của khối tự doanh là 1.266 tỷ đồng, khi mua (2.385 tỷ đồng) và bán (3.651 tỷ đồng).

Khối tự doanh công ty chứng khoán tập trung bán khớp lệnh tại các nhóm cổ phiếu như ngân hàng (461 tỷ đồng), bất động sản (294 tỷ đồng), chứng khoán (169 tỷ đồng).

Hai nhóm bất động sản và chứng khoán trở thành tâm điểm của dòng tiền thị trường trong hai tháng trở lại đây. Việc nhóm này bị bộ phận tự doanh xả ròng mạnh là tín hiệu cảnh báo sự suy yếu.

Quan sát một số mã đại diện nhóm cổ phiếu nổi bật giai đoạn vừa qua bị bán ròng mạnh tuần này như NVL (254 tỷ đồng), DIG (63 tỷ đồng), SSI (153 tỷ đồng), HPG (17 tỷ đồng).

Riêng hai phiên 13 – 14/9, cổ phiếu Novaland bị nhóm tự doanh bán ròng lần lượt 124 tỷ đồng và 128 tỷ đồng sau khi xuất hiện thông tin nhà phát triển bất động sản này tiếp tục chậm trả lãi trái phiếu đến hạn. Sau tuần điều chỉnh, giá cổ phiếu NVL giảm 14% từ đỉnh, tạm dừng ở 18.900 đồng/cp.

Trong tuần mất giá hơn 9%, mã VIC của Tập đoàn Vingroup bị rút ròng 44,6 tỷ đồng trong khi VHM được mua ròng nhẹ 14,6 tỷ đồng.

Sở dĩ hai ngành bất động sản và chứng khoán được đề cập bởi đây là hai nhóm dẫn dắt của thị trường và tăng giá mạnh nhất hai tháng trở lại đây. Với vai trò dẫn dắt thị trường, lực cầu đối ứng của các tổ chức, nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng nhóm bất động sản (3.534 tỷ đồng), chứng khoán (2.580 tỷ đồng).

Ông Hồ Hữu Tuấn Hiếu, chuyên gia chiến lược đầu tư SSI Research đánh giá việc suy yếu của nhóm cổ phiếu bất động sản cho thấy tín hiệu rủi ro bắt đầu phát đi và cần quan sát thêm với nhóm cổ phiếu này.

Đón sóng kết quả kinh doanh và cổ phiếu những nhóm ngành tiềm năng

Dù nền kinh tế vẫn chưa phục hồi rõ rệt mà mới manh nha có những tín hiệu tích cực đầu tiên, song nhiều kỳ ...

Chủ tịch và Phó TGĐ Đầu tư Hải Phát (HPX) bị bán giải chấp gần 2 triệu cổ phiếu

Sau quyết định bị đình chỉ giao dịch từ ngày 18/9, cổ phiếu HPX của lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Hải Phát liên ...

Chứng khoán phiên sáng 18/9: Lực bán gia tăng, VN-Index chưa ngắt đà giảm

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại nhóm VN30 trong sáng ngày 18/9 tiếp tục khiến chỉ số VN-Index giảm trên 1%.

Nguyên Nam (t/h)