Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, nhịp hồi của VN-Index có đủ thuyết phục?

Cập nhật: 17:49 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Vn-Index bất ngờ hồi phục với thanh khoản thấp trong phiên giao dịch sáng nay. Nhịp hồi phục của thị trường đã giúp tâm lí nhà đầu tư có phần giải tỏa, tuy nhiên cũng tạo ra sự thắc mắc về độ thuyết phục.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/09, VN-Index tăng 15,89 điểm (+1,4%) lên 1.153,85 điểm với 308 mã tăng, 191 mã giảm và 69 mã tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 860.424.151 đơn vị, thanh khoản thị trường giảm mạnh gần 200 triệu đơn vị so với phiên giao dịch ngày thứ Ba (26/9). Nhóm VN30 tăng lên 15,23 điểm (1,32%) điểm với 27 mã tăng, 1 mã tham chiếu và 2 mã giảm.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện, nhịp hồi của VN-Index có đủ thuyết phục?
Mức độ đóng góp của các cổ phiếu trong phiên giao dịch 27/9.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi tăng 15,23 điểm, tương đương 1,32%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục mua ròng 310 tỉ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu GEX, GAS, MWG. Chiều ngược lại, khối ngoại bất ngờ mạnh tay bán ròng hơn 71 tỉ đồng tại cổ phiếu VCI.

Tại nhóm VN30, SSI, MSN, GVR là những cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm, cá biệt cổ phiếu SSI bất ngờ lộ trần với thanh khoản lên tới 32 triệu đơn vị, qua đó đóng góp gần 1 điểm vào đà tăng của thị trường. Chiều ngược lại, PLX và SAB là 2 cổ phiếu duy nhất chìm trong sắc đỏ, biến động trên 1,5%.

Trên sàn HNX, nhịp hồi phục của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 27/9, sàn HNX có 93 mã tăng và 77 mã giảm, HNX-Index tăng 6,09 điểm lên 235,84 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 119 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0.30 điểm (+0,34%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 63 triệu đơn vị, giá trị trên 938 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch hôm nay, dòng tiền tham lam đã xâm nhập thị trường qua đó giúp chỉ số VN-Index hồi phục trên 1 % trong phiên chiều, qua đó đưa một số cổ phiếu chuyển từ sắc đỏ sang sắc tím, điển hình như GEX, BSI, AGR, CTS... Việc "chuyển sắc" của loạt cổ phiếu cũng như đà tăng của VN-Index đã giúp tâm lí nhà đầu tư được giải tỏa trong phiên hôm nay.

Xét trên góc độ kĩ thuật, việc chỉ số VN-Index hồi phục với thanh khoản thấp chưa thực sự thuyết phục với đa số nhà đầu tư. Nhận định về thị trường chứng khoán, ông Đặng Minh Đức, chuyên viên tư vấn đầu tư Công ty CK VPS cho rằng với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư không nên để tâm quá nhiều tới thị trường chung mà thay vào đó nên tập trung vào từng cổ phiếu mình nắm giữ.

Cụ thể: "Đà hồi phục của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay giống như "cơn mưa rào trong ngày nắng gắt" đối với nhà đầu tư nói chung. Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ phân tích kĩ thuật, nhịp hồi của thị trường không thực sự thuyết phục bởi thanh khoản thấp và điểm số chỉ được kéo trong phiên ATC.

Ghi nhận tại thời điểm 14 giờ 30 phút, chỉ số VN Index đang tăng 7 điểm, tuy nhiên hết phiên ATC chỉ số đã tăng hơn 15 điểm. Nguyên nhân dẫn tới đà hồi phục của VN-Index trong phiên hôm nay được cho là quá trình giải chấp margin tại các CTCK gần như đã hoàn tất trong phiên giao dịch sáng nay. Điều này đồng nghĩa lượng cung trên thị trường đã giảm đi. Ngoài ra, việc các cổ phiếu đã điều chỉnh giảm từ 20% - 30% đã kích hoạt được dòng tiền tham lam.

Với diễn biến hiện tại, để có thể kết luận thị trường đã bước vào nhịp tăng mới vẫn còn quá sớm, tuy nhiên có thể khẳng định VN-Index đã xuất hiện đáy 1 ở quanh vùng 1.130 điểm. Trong các phiên giao dịch tiếp, thị trường hoàn toàn có thể quay lại tạo đáy 2 cũng như kiểm định lại mốc 1.130 điểm.

Dù kịch bản nào xảy ra, nhà đầu tư không nên tập trung quá nhiều vào diễn biến của thị trường chung mà thay vào đó nên chú ý vào danh mục cá nhân cũng như các cổ phiếu đang nắm giữ. Trong phiên giao dịch hôm qua và hôm nay, đối với nhà đầu tư mở mua thăm dò tại cổ phiếu chứng khoán như SSI, MBS, FTS, BSI,... mức lợi nhuận có thể giao động từ 7% - 12% nếu chọn điểm mua tốt.

Trong phiên giao dịch ngày mai, nhà đầu tư có thể tiếp tục thăm dò với nhóm bất động sản, dầu khí, ngân hàng,... bởi đây là những nhóm cổ phiếu chưa hồi phục quá mạnh như nhóm chứng khoán. Trước mắt, có thể kì vọng VN-Index hồi phục lại vùng 1.200 điểm để kiểm định lại "vùng cung" hàng của thị trường".

Niềm vui nhỏ của cổ đông HPX trong bối cảnh VN-Index lao dốc

Trong vòng 10 phiên giao dịch trở lại đây, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối tiêu cực khi liên tục để mất các ...

Công ty CP Rạng Đông Holding phải hoàn trả hàng trăm tỉ đồng sau khi thua kiện

Theo cập nhật mới nhất, Công ty CP Rạng Đông Holding (HSX: RDP) chính thức thua kiện và phải hoàn trả hàng trăm tỷ đồng.

Dòng tiền cá mập 27/9: Bắt đáy nhóm chứng khoán, bất động sản,...

Dòng tiền lớn đã có dấu hiệu quay "bắt đáy" thị trường trong ngày thứ Tư (27/9), qua đó đưa chỉ số VN-Index lấy lại ...

Thiên Dương