Đông Nam Á từng bước trở thành 'ngôi sao' trong mạng lưới cung ứng

Cập nhật: 07:20 | 21/04/2022 Theo dõi KTCK trên

Với sức mạnh thương mại nội vùng ở châu Á ngày càng tăng, các tập đoàn sản xuất hàng đầu đang thiết kế lại mạng lưới hậu cần và công nghiệp của họ.

Cuộc chiến của các 'ông lớn' trên sàn thương mại điện tử Việt Nam

Bộ ba ứng dụng nào được dùng nhiều nhất khu vực Đông Nam Á?

Làm rõ nội dung thu thuế bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Trải qua hai năm COVID-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy thương mại trên toàn thế giới. Cũng trong đại dịch, vai trò của châu Á trên bản đồ thương mại toàn cầu cũng đã thay đổi với sức mạnh của những thương vụ giao dịch trong nội vùng ngày càng mạnh mẽ, các tập đoàn đang phải tái thiết kế và xây dựng mạng lưới công nghiệp và hậu cần mới, theo báo cáo 'Vai trò của Châu Á Thái Bình Dương trong Chuỗi cung ứng toàn cầu' được phát hành bởi Cushman & Wakefield (C&W).

0403-thuongmai
Với chi phí bất động sản công nghiệp ngày càng tăng, và thực tế giai đoạn thiết kế chuỗi cung ứng sẽ quyết định 80% giá trị và chi phí của mạng lưới (Ảnh minh họa)

"Châu Á sẽ tiếp tục là khu vực cung cấp nguồn hàng thành phẩm chính cho các thị trường tiêu dùng trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ sẽ dẫn đầu trong việc tăng cường sản xuất linh kiện và lắp ráp phụ Đồng thời những quốc gia này sẽ tiếp tục nâng cao chuỗi giá trị và bắt đầu sản xuất nhiều sản phẩm hoàn thiện hơn trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với áp lực lớn của lượng nhu cầu trong nước", theo ông Tim Foster - Giám đốc bộ phận tư vấn Chuỗi cung ứng và Hậu cần, C&W Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Tim Foster chia sẻ thêm, nhu cầu sản xuất hàng thành phẩm cũng sẽ tăng mạnh ở các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày dép và đồ nội thất. Trong đó, các nền kinh tế châu Á như Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ và Indonesia… sẽ là những thị trường được hưởng lợi nhiều nhất.

Bên cạnh đó, những mặt hàng chuyên dụng và chịu mức phí vận chuyển cao như cao su, nhựa, thủy tinh, hóa chất và xi măng… sẽ được giao dịch mạnh hơn trong nội khu vực, cũng sẽ góp phần đưa khu vực này từng bước trở thành ngôi sao trong mạng lưới cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, các sản phẩm về ngành hàng thực phẩm và đồ uống cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại nội vùng mạnh mẽ, do những mặt hàng này có tính dễ hư hỏng và khách hàng luôn có nhu cầu truy xuất nguồn gốc của sản phẩm cũng như chuỗi lưu trữ lạnh.

Do vậy, các nước Indonesia, Việt Nam, Philippines và Malaysia sẽ là những thị trường chủ chốt trong quá trình lưu kho và luân chuyển hàng hóa. Hậu cần kho lạnh là loại tài sản rất thu hút trong thời gian gần đây, nhờ vào làn sóng xuất nhập khẩu thuốc và vaccine trong thời gian qua, cùng với sự gia tăng đột biến của thương mại điện tử và giao hàng thực phẩm - bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc C&W Việt Nam nhận định.

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của thương mại nội vùng - sản xuất châu Á cho khu vực châu Á - các tập đoàn đang phải thiết kế và xây dựng lại mạng lưới hậu cần và công nghiệp của họ trong khu vực. Doanh nghiệp nào bắt kịp được tốc độ tiếp cận thị trường và khoảng cách giao hàng tới khách hàng sẽ là giành nhiều cơ hội chiến thắng.

Với chi phí bất động sản công nghiệp ngày càng tăng, và thực tế giai đoạn thiết kế chuỗi cung ứng sẽ quyết định 80% giá trị và chi phí của mạng lưới, C&W đưa ra 03 yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư bất động sản công nghiệp nhằm giúp nhà đầu tư tối ưu hóa chuỗi cung ứng trong toàn khu vực, bao gồm:

Thiết kế mạng lưới - tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp mà chuỗi cung ứng sẽ được thiết kế khác nhau. Một số công ty chú trọng vào thiết kế dòng chảy cung ứng vật liệu tinh gọn nhất có thế với một vài cơ sở lớn nối nhau, trong khi một số doanh nghiệp sẽ thiết kế một chuỗi cung ứng dài, rải rác nhưng linh hoạt.

Vị trí của cơ sở - yêu cầu vị trí cơ sở sẽ tùy thuộc nhiều vào ngành nghề mà doanh nghiệp hoạt động. Các công ty sản xuất có thể sẽ chú trọng đặt nhà máy ở gần các nhà cung cấp nguyên liệu, trong khi công ty thương mại điện tử sẽ chọn những kho bãi gần với lượng khách hàng sẵn có và tiềm năng nhất.

Thông số kỹ thuật của tòa nhà - tốc độ đổi mới công nghệ tăng đồng nghĩa với việc thông số kỹ thuật cho các tòa nhà hậu cần cấp cao tiếp tục phát triển. Các thông số kỹ thuật của tòa nhà phải tuân theo nhu cầu của khách hàng, yêu cầu kinh doanh và các quy trình, trình tự bố trí và tự động hóa của cơ sở. Gần đây, các doanh nghiệp đã có thêm các yêu cầu về ESG (Environmental, Social, and (Corporate) Governance), là những yếu tố sản xuất và xây dựng công nghiệp bền vững.

Ngoài ra, những năm gần gần đây, các doanh nghiệp đã có thêm các yêu cầu về ESG (Environmental, Social và (Corporate) Governance), là những yếu tố sản xuất và xây dựng công nghiệp bền vững.

Như vậy, tiềm năng lớn nhưng để hưởng lợi và phát huy sức mạnh, trở thành "ngôi sao" hàng đầu trong mạng lưới cung ứng, điều quan trọng đầu tiên là thiết kế mạng lưới chuỗi cung ứng tối ưu, sau đó thực hiện các yêu cầu về bất động sản. Việc kết hợp các yếu tố này lại với nhau một cách chặt chẽ cung cấp cách tiếp cận mạnh nhất để điều hướng sự chuyển đổi trong ngắn hạn và dài hạn", ông Foster nhận định.

Thu Uyên (Tổng hợp)