Đồng Nai: Tập trung phát triển các đô thị dịch vụ vùng sân bay Long Thành

Cập nhật: 14:19 | 27/02/2020

TBCKVN - Thời gian tới, Đồng Nai sẽ dừng phát triển và mở rộng các khu công nghiệp để ưu tiên phát triển các khu đô thị dịch vụ. “Hạt nhân” cho hướng phát triển này chính là “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

dong nai tap trung phat trien cac do thi dich vu vung san bay long thanh

Bảng giá xe Honda Air Blade mới nhất tháng 3/2020

dong nai tap trung phat trien cac do thi dich vu vung san bay long thanh

Bảng giá xe Honda SH 2020 mới nhất ngày 27/2/2020

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 31 KCN đã đi vào hoạt động, trong số này, các địa phương gồm TP. Biên Hòa, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch là những địa phương có nhiều KCN nhất.

dong nai tap trung phat trien cac do thi dich vu vung san bay long thanh

Với 20 KCN đã được thành lập và đi vào hoạt động, 3 địa phương này hiện chiếm gần 65% số KCN đã được thành lập và đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù các KCN được mở ra đã giúp các địa phương có được động lực tăng trưởng kinh tế, tạo ra công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, tuy nhiên, việc phát triển “nóng” các KCN cũng đặt ra cho địa phương nhiều áp lực mà nổi bật nhất là việc mất cân đối trong cơ cấu kinh tế.

Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế của huyện Nhơn Trạch, tỷ trọng ngành công nghiệp chiếm đến 90,6%. Cùng với đó, việc dân số cơ học hằng năm tăng nhanh do lao động nhập cư từ nơi khác đến làm việc tại các KCN cũng tạo ra áp lực lớn đối với địa phương trong việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như: nhà ở, y tế, giáo dục…

Chưa kể, dân số cơ học tăng nhanh chủ yếu đến từ lượng lao động ngoại tỉnh đến sinh sống, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong các KCN trên địa bàn khiến tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là tại các tuyến đường kết nối với các KCN. Cùng với đó, nhu cầu về nhà ở, trường học cho con em công nhân cũng tăng trong khi nguồn lực đầu tư của thành phố chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa thừa nhận, hằng năm có hàng chục ngàn lao động di cư đến Biên Hòa đã khiến dân số thành phố tăng nhanh, gây áp lực lên hạ tầng, giải quyết việc làm, an sinh xã hội.

Dừng phát triển KCN, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển các khu đô thị dịch vụ. “Hạt nhân” cho hướng phát triển này chính là “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành trên địa bàn huyện Long Thành sẽ được khởi công xây dựng trong thời gian tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Sân bay Long Thành được xây dựng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để Đồng Nai phát triển mạnh đô thị dịch vụ tại 3 địa phương TP. Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Do đó, hiện nay tỉnh đã có dự kiến quy hoạch hơn 2.700 ha trên địa bàn 2 xã Bình An và Tân Hiệp để phát triển các KCN đô thị dịch vụ.

Trước đó, khi bàn giải pháp phát triển đô thị mới Nhơn Trạch trong thời gian tới, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng cần xem xét, tính toán đến yếu tố gắn sự phát triển của đô thị này với đô thị Sân bay Long Thành.

dong nai tap trung phat trien cac do thi dich vu vung san bay long thanh Thúc tiến độ thực hiện 2 khu tái định cư Dự án Sân bay Long Thành

TBCKVN - “Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Đồng Nai phải đẩy nhanh các dự án thành phần trong khu tái định cư, ...

dong nai tap trung phat trien cac do thi dich vu vung san bay long thanh Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" tại huyện Long Thành, Đồng Nai

TBCKVN - Trên địa bàn huyện Long Thành, Đồng Nai hiện có 10 khu đất dự kiến sẽ được đấu giá trong năm 2020...

dong nai tap trung phat trien cac do thi dich vu vung san bay long thanh Đồng Nai: 11 dự án lớn sắp triển khai trong năm 2020

TBCKVN - UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố 11 dự án bất động sản lớn sẽ triển khai trong năm 2020...

Đức Hậu