Động lực nào giúp Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) vượt 78% kế hoạch cả năm chỉ sau quý I?

Cập nhật: 14:41 | 19/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (UpCOM: BSR) đã công bố BCTC quý 1/2022. Trong quý 1, BSR đã hoàn thành được 38% mục tiêu về doanh thu và vượt 79% mục tiêu LNST của cả năm 2022.

Vượt “bão kép” thành công

Năm 2021, BSR gặp rất nhiều khó khăn thách thức như biến động của thị trường xăng dầu và đại dịch Covid, nhưng cũng là năm BSR vượt “bão kép” thành công.

Mặc dù năm qua, có thời điểm BSR bị vượt khả năng tồn chứa (tanktop) song Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì được hoạt động liên tục. Dòng tiền không bị đứt gãy, góp phần hoàn thành kế hoạch của Công ty, đóng góp vào thành công chung của thu ngân sách nhà nước và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Đại hội đồng cổ đông giao.

4056-loc-hoa-dau-binh-son
Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (UpCOM: BSR).

Đối mặt với khó khăn và phải thực hiện đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước và thực thi trách nhiệm đối với cộng đồng, BSR đã chủ động triển khai đồng loạt các giải pháp quản trị biến động như vận hành Nhà máy ở công suất tối thiểu, tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm, huy động các kho bên ngoài để gửi sản phẩm, áp dụng linh hoạt các chính sách bán hàng, tích cực đàm phán với các đối tác để hoán đổi hoặc giãn tiến độ nhận các lô dầu thô v.v. Các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất và phương án “3 tại chỗ” cũng được thiết lập kịp thời.

Năm 2021, BSR tiếp tục vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục, không bị gián đoạn do tank-top cũng như kiểm soát tốt các chi phí vận hành và dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc vận hành phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC) ổn định ở mức 70% công suất thiết kế (mức thấp nhất từ trước đến nay) là một trong những thành công, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh với các chỉ số rất ấn tượng: sản lượng sản xuất đạt hơn 6,5 triệu tấn sản phẩm; tổng doanh thu đạt 102.130 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 6.715 tỷ đồng; nộp 11.379 đồng vào ngân sách nhà nước.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần 4 nên nhu cầu xăng dầu giảm mạnh, đặc biệt trong Quý III/2021. Tuy nhiên, nhờ giải pháp áp dụng gói chính sách bán hàng đặc thù nên tổng lượng sản phẩm tiêu thụ thực tế trong tháng 9/2021 trở nên rất khả quan. Sản lượng trong Quý IV/2021 hồi phục mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh nói chung của Công ty.

Sản lượng sản xuất của Công ty năm 2021 đạt 6.528.804 tấn, vượt 0,48% so với kế hoạch và so với mức thực hiện năm 2020, sản lượng sản xuất năm 2021 tăng 10%.

Chỉ tiêu lợi nhuận đạt rất cao do giá dầu thô, sản phẩm có xu hướng tăng, crack margin của Jet A1, DO 0,05%S tuy vẫn còn thu hẹp, có những tháng âm (<0) nhưng crack margin của xăng cao. Đặc biệt từ tháng 10/2021 đến nay, crack margin của Jet A1, DO 0,05%S tăng mạnh nên lợi nhuận năm 2021 khả quan nhờ lợi thế của hàng tồn kho và lợi nhuận chế biến.

Nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi, các chỉ số tài chính của BSR được cải thiện rõ rệt và đạt trạng thái lành mạnh nhất trong 05 năm trở lại đây. Công ty tiếp tục duy trì được giá trị tiền mặt ròng (Tiền và tương đương tiền + Đầu tư tài chính ngắn hạn - Nợ vay ngắn hạn - Nợ vay dài hạn) ở mức dương 9.763 tỷ và là mức cao nhất kể từ năm 2017. Cùng các chỉ tiêu về khả năng thanh toán tăng và hệ số cơ cấu vốn giảm về nợ vay, BSR đang cho thấy sức khoẻ tài chính rất tốt, là nguồn lực quan trọng để Công ty nắm bắt các cơ hội trên thị trường dầu thế giới trong bối cảnh giá dầu tiếp tục có nhiều biến động.

BSR cũng đã đa dạng hóa sản phẩm, trong đó ngoài các sản phẩm lọc dầu truyền thống (xăng, DO,…) BSR cũng chú trọng nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm hóa dầu như nhựa và các loại hóa chất khác.

Sản phẩm PP (Polypropylene) là một trong những sản phẩm góp phần tích cực vào kết quả kinh doanh. BSR đã thử nghiệm thành công nâng công suất phân xưởng PP lên 115% công suất thiết kế, thử nghiệm tăng phụ gia để tăng sản lượng Propylene. Các sản phẩm nhựa PP mới cũng được xuất bán thành công cho khách hàng với mức giá trung bình cao hơn khoảng 5 USD/tấn so với giá các sản phẩm truyền thống, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh của nhóm sản phẩm này.

Vượt 79% mục tiêu lợi nhuận của cả năm 2022 trong quý I

Cụ thể doanh thu thuần trong kỳ đạt 34.783 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ. Sau khi trừ giá vốn lợi nhuận gộp đạt 2.612 tỷ đồng tăng 28% so với quý 1/2021.

Trong kỳ BSR thu về 356 tỷ đồng doanh thu tài chính tăng 78% so với cùng kỳ trong đó ngoài 189 tỷ đồng từ lãi tiền gửi ngân hàng BSR còn có 117,7 tỷ đồng lãi chênh lệch tỷ giá.

Sau khi trừ các khoản chi phí và ghi nhận lãi khác 21,3 tỷ đồng BSR lãi sau thuế 2.312 tỷ đồng - tăng 25% so với cùng kỳ - tương đương EPS đạt 750 đồng.

Theo giải trình từ phía công ty trong quý 1 giá dầu thô và sản phẩm tiếp tục tăng cao đã tạo nhiều thuận lợi đối với tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính quý này tốt hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước đã góp phần làm tăng hiệu quả SXKD của công ty.

Tính đến 31/3/2022, quy mô tài sản của BSR đạt 70.398 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Trong đó, khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất là tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn với 23.365 tỷ đồng, tăng 13,7% so với đầu năm.

Chỉ tiêu hàng tồn kho là 11.947 tỷ đồng, trong đó BSR đã phải trích lập 1.943 tỷ đồng dự phòng giảm giá hàng tồn kho trong khi khoản trích lập dự phòng đầu năm chỉ hơn 18 tỷ đồng.

Theo đánh giá của HĐQT, năm 2022 công ty tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn thách thức đến từ dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; sự cạnh tranh với xăng nhập khẩu và xăng sản xuất trong nước; thuế nhập khẩu xăng năm nay là 8%, giảm so với mức 10% năm 2020 và các năm trước đó...

Bên cạnh đó, diễn biến giá dầu thô và khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô với sản phẩm (crack margin) được nhận định tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo và không thuận lợi đối với việc sản xuất kinh doanh ngành lọc hóa dầu. Lạm phát tăng cao tại nhiều quốc gia làm tăng chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do đó, BSR dự kiến trình kế hoạch kinh doanh năm 2022 đầy thận trọng với tổng doanh thu hợp nhất 91.678 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.295 tỷ đồng, tương ứng giảm 10% và 81% so với thực hiện năm 2021.

Như vậy với kế hoạch này kết thúc quý 1 BSR đã hoàn thành được 38% mục tiêu về doanh thu và vượt 79% mục tiêu LNST của cả năm 2022.

3 ngân hàng kiện công ty con của Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vì khoản nợ quá hạn gần 1.400 tỷ đồng

Toà án nhân dân TP Quảng Ngãi đang trong quá trình thực hiện các thủ tục chuẩn bị xét xử vụ kiện giữa ba ngân ...

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có Tổng Giám đốc mới

Ông Bùi Ngọc Dương, Phó Tổng Giám đốc BSR được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc thay thế ông Bùi Minh Tiến kể từ ...

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lãi hơn 3.300 tỷ đồng 6 tháng, giá cổ phiếu tăng trên 100%

Nhờ giá dầu liên tục leo cao từ cuối năm 2020 tới nay đã giúp BSR báo lãi vượt xa kế hoạch năm trong khi ...

Văn Toàn

hyundai-160x600-2