Động lực để ngành thép tiếp tục phục hồi

Cập nhật: 10:02 | 20/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Agriseco cho rằng, các doanh nghiệp thép đầu ngành đều đặt kế hoạch kinh doanh năm 2024 tăng trưởng mạnh trên nền thấp 2023, tuy nhiên chưa thể bứt phá do thị trường bất động sản trong nước chưa phục hồi mạnh. Agriseco cũng chỉ ra 3 động lực để ngành thép tiếp tục phục hồi trong thời gian tới.

Niềm vui không dành cho toàn ngành

Quý 1/2024 khép lại, các doanh nghiệp đầu ngành thép như Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tập đoàn Hoa Sen (HSG) hay Thép Nam Kim (NKG)... đều ghi nhận kết quả tăng trưởng ấn tượng nhờ nhu cầu hồi phục từ cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Cụ thể trong quý, Hòa Phát đạt doanh thu thuần 30.852 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023; lãi ròng 2.869 tỷ đồng, gấp 7,2 lần. Biên lợi nhuận gộp cũng gấp đôi cùng kỳ, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm trước

Với Hoa Sen, doanh nghiệp này đạt gần 9.250 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi ròng gần 320 tỷ đồng, tăng trưởng 32% và 27% so với cùng kỳ.

Tương tự, Thép Nam Kim đạt mức 5.291 tỷ doanh thu thuần, tăng 21% so với cùng kỳ và cao hơn so với mức tăng của giá vốn là 11% bởi đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Biên lãi gộp đạt mức 10,7%, cải thiện nhiều so với mức 3,1% trong quý 1/2023. Sau khi trừ đi các chi phí, Nam Kim ghi nhận lãi ròng 150 tỷ đồng, so với cùng kỳ lỗ 49 tỷ đồng.

Động lực để ngành thép tiếp tục phục hồi

Thế nhưng, không phải doanh nghiệp thép nào cũng hưởng niềm vui hồi phục của ngành.

Quý 1/2024, Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel, UPCoM: TVN) ghi nhận doanh thu thuần hơn 7,500 tỷ đồng và lãi ròng 36 tỷ đồng, giảm 10% và 44% so với cùng kỳ.

Thép Thủ Đức (TDS) và Thép Vicasa (VCA) cũng chứng kiến lãi ròng giảm tương ứng 37% và 78%.

Doanh nghiệp chuyên gia công và thương mại thép SMC cũng gặp nhiều khó khăn. Quý 1/2023, công ty lãi ròng hơn 180 tỷ đồng, nhưng chủ yếu là từ khoản lãi bán cổ phiếu NKG.

Thậm chí với Thép Pomina (POM), doanh nghiệp này vẫn đang chìm trong khủng hoảng chưa có lối thoát. Trong 3 tháng đầu năm, Pomina lỗ ròng 225 tỷ đồng và đánh dấu 8 quý kinh doanh thua lỗ liên tiếp.

Theo giải trình của Pomina, nhà máy thép Pomina 3 và nhà máy Pomina 1 vẫn còn ngưng hoạt động nhưng phải gánh chịu chi phí: Chi phí quản lý, chi phí lãi vay... Công ty cho biết, vẫn đang tìm kiếm nhà đầu tư mới để tái cấu trúc công ty.

Nhận định về năm 2024, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép vẫn tỏ ra thận trọng. Theo chia sẻ của ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT HPG tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, thép là ngành ăn theo bất động sản, đầu tư công. Trong khi đầu tư công đang được đẩy mạnh thì ngành bất động sản vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn. Vì vậy, ông Long nhận định năm 2024 sẽ là năm tốt cho Hòa Phát nhưng chưa có những đột phá.

Động lực tăng trưởng của ngành thép

Báo cáo triển vọng ngành thép mới đây, Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho biết, các doanh nghiệp thép đầu ngành đều đặt kế hoạch kinh doanh năm 2024 tăng trưởng mạnh trên nền thấp 2023, tuy nhiên chưa thể bứt phá do thị trường bất động sản trong nước chưa phục hồi mạnh.

Theo Agriseco, có 3 động lực để ngành thép tiếp tục phục hồi trong thời gian tới.

Một là nhu cầu nội địa tăng nhờ đẩy mạnh xây dựng hạ tầng và xây dựng dân dụng ấm dần.

Hai là nhu cầu tăng từ kênh xuất khẩu. Theo Hiệp hội Thép thế giới, năm 2024, nhu cầu thép toàn cầu dự kiến tăng 1,9%, đạt 1.849 triệu tấn. Trong đó, nhu cầu thép tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam như ASEAN, châu Âu, Mỹ dự kiến tăng lần lượt là 5,2%, 5,8% và 1,6% so với cùng kỳ, nhờ nhu cầu từ xây dựng hạ tầng.

Ba là giá nguyên vật liệu được dự báo giảm, trong giá thép được dự báo hồi phục giúp cải thiện biên lợi nhuận. Theo dự báo của World Bank, giá quặng sắt năm 2024 sẽ giảm xuống mức 108 USD/tấn, giảm 2,8% so với năm 2023; giá than cốc Úc kỳ vọng chỉ 190 USD/tấn, giảm 23%.

Bên cạnh các cơ hội tăng trưởng, Agriseco cho rằng, ngành vẫn đối mặt với rủi ro cạnh tranh từ thị trường thép Trung Quốc. Năm 2023, thép nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 5,6 tỷ USD, trong đó lượng nhập khẩu đạt gần 8,3 triệu tấn, tăng 63% so với cùng kỳ; giá nhập khẩu trung bình đạt gần 682 USD/tấn, giảm 30%.

Số liệu từ Tổng Cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm 2024, giá trị nhập khẩu sắt thép của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc là 2,9 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ. Trong đó lượng nhập khẩu đạt hơn 4 triệu tấn, tăng 49,4%; giá nhập khẩu trung bình đạt 716 USD/tấn, giảm 13,6%. Nhập khẩu sắt thép Trung Quốc tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng chậm và thị trường bất động sản vẫn ảm đạm khiến dư thừa nguồn cung sắt thép.

Định giá cổ phiếu HPG có đang rẻ?

Chứng khoán BIDV (BSC) vừa có báo cáo phân tích về triển vọng doanh nghiệp ngành thép Hòa Phát.

Cổ phiếu HPG lên đỉnh 2 năm, Hòa Phát thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán

Với việc thị giá cổ phiếu HPG bứt phá lên vùng đỉnh 2 năm, giá trị vốn hoá của Tập đoàn Hòa Phát hiện chỉ ...

Doanh nghiệp thép từng ngang cơ Hòa Phát ngậm ngùi về UPCoM

Trong quá khứ, Thép Pomina từng là đối thủ "ngang cơ" của Hòa Phát và là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần thép xây dựng ...

Linh Đan

Tin liên quan