Động lực cải thiện về định giá và điểm số cho thị trường không lớn trong mùa BCTC quý 3

Cập nhật: 14:31 | 06/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Đội ngũ phân tích VDSC cho rằng, diễn biến thị trường sẽ xoay quanh các câu chuyện về ước tính kết quả kinh doanh quý 3/2023 của các doanh nghiệp niêm yết. Khảo sát sơ bộ, VDSC nhận thấy, thị trường khó có thể sẽ có mùa công bố kết quả kinh doanh lạc quan trên diện rộng.

VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.100 – 1.180 điểm trong tháng 10

Trong cuộc họp FOMC gần nhất, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu mới về mặt bằng lãi suất cao hơn trong năm 2024 (cao hơn 50 điểm cơ bản, lên 5,1%) và 2025 (cao hơn 50 điểm cơ bản, lên 3,9%), trong khi mức đỉnh lãi suất năm 2023 không thay đổi (vùng 5,25 – 5,5%) và hàm ý rằng có khả năng Fed còn một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Mặc dù khả năng tăng một lần lãi suất nữa vẫn còn bỏ ngỏ khi chỉ số PCE lõi trong tháng 8 đã hạ nhiệt về mức 3,9%, nhưng nhìn chung, việc Fed duy trì bằng lãi suất cao hơn trong hai năm tới là thông tin bất lợi đối với việc điều hành tỷ giá, nhất là khi giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Fed đang có sự ngược pha trong chính sách tiền tệ.

Động lực cải thiện về định giá và điểm số cho thị trường không lớn trong mùa BCTC quý 3

Sau cuộc họp của Fed, NHNN đã bắt đầu phát hành tín phiếu. Sau khi lượng hút ròng lũy kế tính đến ngày 3/10/2023 đạt gần 111.000 tỷ, lãi suất liên ngân hàng qua đêm và lãi suất tín phiếu đã bắt đầu lần lượt tăng lên 0,55% và 1,18% theo số liệu gần nhất. Diễn biến này cùng với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tăng tốc cuối năm có thể sẽ giúp cho chênh lệch lãi suất VNĐ và USD thu hẹp hơn.

Cùng với việc tỷ giá đã tăng 3,5% kể từ đầu năm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) không kỳ vọng các hoạt động carry trade tạo thêm áp lực lên tỷ giá. Nhưng trong kịch bản tiêu cực nhất, DXY tăng vượt 110, NHNN có thể phải can thiệp bằng bán ngoại hối kết hợp hút ròng trên kênh tín phiếu, điều này có thể làm trầm trọng thêm tâm lý đầu tư do lo ngại về sự thay đổi sâu sắc hơn trong điều hành chính sách tiền tệ.

VDSC cho rằng việc, NHNN hút ròng trên kênh tín phiếu không phải là một tín hiệu đảo chiều chính sách khi tăng trưởng kinh tế vẫn còn thấp (tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2023 là 4,24%) và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát nhưng rõ ràng là không gian để nới lỏng thêm chính sách tiền tệ tương đối hạn chế, và điều này không phải là thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm.

Trên thực tế, tâm lý thị trường đã nhanh chóng thay đổi thể hiện qua sự sụt giảm mạnh của thanh khoản toàn thị trường. Đặc biệt dòng tiền tại các nhóm ngành dẫn dắt tâm lý đợt vừa qua – BĐS, chứng khoán, xây dựng (đầu tư công) – đã có dấu hiệu suy yếu rõ rệt. Do đó, xu hướng tăng điểm diện rộng của thị trường trên hiệu ứng chính sách từ tháng 5 sẽ dần nhường chỗ cho trạng thái dao động (swing) với xu hướng đi ngang.

Trong tháng 10, VDSC dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.100 – 1.180 điểm, tương ứng với vùng định giá P/E trong khoảng 13,2x-14,2x và tỷ suất sinh lời hàm ý là 7,0%-7,6%, hấp dẫn hơn tương đối so với lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hiện dưới 6%.

Nhóm ngành được dự báo tăng trưởng hai chữ số

Đội ngũ phân tích VDSC cho rằng, diễn biến thị trường sẽ xoay quanh các câu chuyện về ước tính kết quả kinh doanh quý 3/2023 của các doanh nghiệp niêm yết. Khảo sát sơ bộ, VDSC nhận thấy thị trường khó có thể sẽ có mùa công bố kết quả kinh doanh lạc quan trên diện rộng.

Trong quý 3/2023, VDSC dự báo lợi nhuận của đa phần các nhóm ngành sẽ ghi nhận sự cải thiện so với quý 2/2023, xu hướng có phần tương đồng với diễn biến phục hồi của các hoạt động kinh tế và thương mại theo số liệu của GSO.

Xét về tăng trưởng so với cùng kỳ, các nhóm ngành Dầu khí, Dược phẩm, Công nghệ được dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tích cực ở mức hai chữ số trong quý 3/2023.

Động lực cải thiện về định giá và điểm số cho thị trường không lớn trong mùa BCTC quý 3

Ở chiều ngược lại, các ngành Thủy sản, BĐS, Phân bón, Bán lẻ, Điện dự báo sẽ suy giảm lợi nhuận so với quý 3/2022. Nhìn chung, mặc dù tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ sẽ cải thiện so với quý trước, mức độ cải thiện vẫn sẽ khá hạn chế.

Do đó, động lực cải thiện về định giá và điểm số cho thị trường là không lớn trong mùa báo cáo quý này. Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế khả năng cao sẽ tích cực hơn trong quý 4/2023 do cùng kỳ năm ngoái nhiều nhóm ngành có mức nền lợi nhuận thấp như Ngân hàng, Thép, Hàng tiêu dùng, BĐS và Chứng khoán.

Riêng với ngành ngân hàng, bức tranh lợi nhuận nhìn chung sẽ ổn định và tích cực hơn so với các nhóm ngành kinh doanh khác. Trong bối cảnh hiện tại, nhóm phân tích cho rằng những ngân hàng có lợi thế về vốn, tập khách hàng ít bị tổn thương bởi kinh tế suy yếu và bộ đệm dự phòng cao sẽ là những ngân hàng có khả năng chứng kiến lợi nhuận tăng trưởng sớm nhất.

VDSC cho rằng, diễn biến thị trường sẽ xoay quanh các câu chuyện về ước tính kết quả kinh doanh quý 3/2023 của các doanh nghiệp niêm yết. VDSC nhận thấy thị trường khó có mùa công bố kết quả kinh doanh lạc quan trên diện rộng. Thay vào đó, mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc từng ngành nghề và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. Dù vậy, mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc từng ngành nghề và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. NĐT đón sóng kết quả kinh doanh quý 3/2023 sẽ cần có sự chọn lọc từng cổ phiếu riêng lẻ, thay vì kỳ vọng vào sự phục hồi chung của toàn ngành.

KBSV: Áp lực trên thị trường chứng khoán trong ngắn hạn vẫn lớn

"Áp lực trên thị trường chứng khoán trong ngắn hạn là lớn. Đây cũng là thời điểm thiếu vắng thông tin hỗ trợ, trong khi ...

Thị trường không đắt không rẻ, VN-Index cán mốc 1.300 - 1.350 điểm trong năm 2024

Các chuyên gia phân tích của MBS dự báo lợi nhuận của thị trường có thể tăng lần lượt 3,6% và 16,8% trong năm 2023 ...

Chuyên gia chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu có "câu chuyện" trong năm 2024

Tại buổi toạ đàm với chủ đề "Định vị chiến lược đầu tư trước ngưỡng cửa năm Rồng", ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Phân ...

Đức Anh