Đón tin "chuyển nhà", cổ phiếu ngân hàng này liền tăng kịch biên độ

Cập nhật: 11:12 | 11/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Diễn biến tích cực có phần bất ngờ của VAB diễn ra ngay sau khi ngân hàng này công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024...

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/4, cổ phiếu VAB của Ngân hàng Thương mại CP Việt Á (HNX: VietABank) tăng kịch biên độ trên sàn UPCoM (+ 14,29%) lên 9.600 đồng/cổ phiếu - mức đỉnh trong vòng 17 tháng trở lại đây. Nếu tính từ đầu năm 2024 đến nay, thị giá VAB đã tăng khoảng 35%. Thanh khoản trong phiên 10/4 cũng đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 3.947.400 cổ phiếu được sang tay, gấp 6 lần thanh khoản trung bình 20 phiên.

Đón tin
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, thị giá VAB đã tăng khoảng 35%

Diễn biến tích cực có phần bất ngờ của VAB diễn ra ngay sau khi ngân hàng này công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024. Đại hội sẽ thảo luận và thông qua những nội dung như báo cáo kết quả kinh doanh, kế hoạch kinh doanh 2024, kế hoạch tăng vốn, niêm yết trên sàn,...

Trong năm 2024, HĐQT VietABank lên kế hoạch lợi nhuận 1.058 tỷ đồng, tăng 15,4% so với kết quả thực hiện năm 2023. Tuy nhiên, kế hoạch trên thấp hơn so với kế hoạch của năm 2023 là 1.275 tỷ đồng, cũng như kết quả thực hiện của năm 2021 là 1.108 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2024, VietABank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 4,3% lên gần 117.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng 12,36% lên 77.741 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá dự kiến sẽ tăng 5,6% lên 92/027 tỷ đồng. Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu sẽ được kiểm soát dưới 3%. Cuối năm ngoái, tỷ lệ nợ xấu của nhà băng này ở mức 1,59%, thuộc nhóm tương đối thấp trong các ngân hàng TMCP quy mô nhỏ.

Đón tin

HĐQT VietABank cũng sẽ trình ĐHĐCĐ phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.106 tỷ đồng, tương đương 39% thông qua việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Sau khi hoàn thành việc chia cổ tức, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng lên hơn 7.505 tỷ đồng. Thời gian phát hành cổ phiếu sẽ được quyết định sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Một nội dung đáng chú ý, HĐQT ngân hàng này có tờ trình ĐHĐCĐ về việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng (sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận) tại Sở Giao dịch Chứng khoán khi điều kiện thị trường thuận lợi, đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Việc lựa chọn niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) hay Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ do HĐQT quyết định. Ngoài ra, HĐQT sẽ được ủy quyền trong các công việc khác liên quan đến hoạt động niêm yết trên sàn.

Ngoài VietABank, hiên đang có 6 nhà băng khác đang niêm yết trên hệ thống UPCoM là ABBank, Kienlongbank, Vietbank, PGBank, và SaigonBank và BVBank (Bản Việt).

Năm ngoái, ABBank, Vietbank, Kienlongbank và Nam A Bank có kế hoạch niêm yết trên sàn, tuy nhiên chỉ có duy nhất Nam A Bank được lên HoSE.

Trở lại với VAB, tại ĐHĐCĐ năm nay, ngân hàng dự kiến sẽ bầu thêm 1 thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028, nâng tổng số thành viên lên 6 người. Ngân hàng đã có thông báo về việc đề cử, ứng cử nhân sự bầu bổ sung, tuy nhiên không nhận được đơn đề cử nào. Ngân hàng sau đó đã có công văn gửi đến NHNN về việc chấp thuận nhân sự dự kiến bầu bổ sung. Tuy nhiên, thông tin về nhân sự này chưa được công bố.

Ngoài ra, HĐQT VietABank cũng có kế hoạch trình ĐHĐCĐ việc nâng số lượng thành viên Ban Kiểm soát lên 4 người với ba thành viên chuyên trách. Tuy nhiên, sau đó ông Hoàng Vũ Tùng, thành viên Ban Kiểm soát, đã có đơn từ nhiệm.

Nhằm đảm bảo đủ số lượng thành viên và cơ cấu Ban Kiểm soát, ngân hàng đã trình NHNN nhân sự dự kiến là ông Trần Ngọc Hải thay thế vị trí của ông Hoàng Vũ Tùng. Do đó, ĐHĐCĐ năm nay sẽ chỉ xem xét thông qua đơn từ nhiệm của ông Tùng và bầu ông Hải vào vị trí Thành viên Ban Kiểm soát. Số lượng thành viên Ban Kiểm soát của VietABank sẽ là ba người, thay vì 4 như kế hoạch trước đó.

Đại hội được tổ chức vào sáng ngày 26/4 tại Phòng Pacific Ballroom, tầng 2, Khách sạn Pan Pacific Hà Nội, số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy trả thù lao cho nhân viên như thế nào?

Tổng thu nhập trung bình một nhân sự ở Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) của Chủ tịch Trần Hùng Huy đạt tới gần ...

VietinBank rao bán khoản nợ của Công ty TNHH Tiến Minh với giá khởi điểm hơn 57 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) - Chi nhánh Khu công nghiệp Quế Võ vừa thông báo đấu giá khoản nợ ...

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu làm Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN

Sáng ngày 10/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thống đốc ...

Linh Đan

Tin liên quan