Đón sóng kết quả kinh doanh và cổ phiếu những nhóm ngành tiềm năng

Cập nhật: 10:11 | 18/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Dù nền kinh tế vẫn chưa phục hồi rõ rệt mà mới manh nha có những tín hiệu tích cực đầu tiên, song nhiều kỳ vọng cho rằng kết quả kinh doanh quý 3/2023 sẽ dần đi lên từ đáy. Vậy nhóm ngành nào dự báo có khả năng hồi phục tích tốt trong mùa báo cáo quý 3 sắp tới?

Đưa ra dự báo về một số nhóm ngành duy trì kết quả kinh doanh tích cực và là điểm sáng trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh trong thời gian tới, ông Ngô Công Bình - Trưởng nhóm Phân tích cơ bản và chiến lược thị trường Chứng khoán Vietinbank (CTS) cho rằng bất động sản và chứng khoán sẽ là hai nhóm ngành được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất giảm.

Đón sóng kết quả kinh doanh và cổ phiếu những nhóm ngành cần chú ý
Hiình minh họa

Với bất động sản, các chính sách từ Chính phủ tập trung gỡ rối về pháp lý và nguồn vốn có thể sẽ dần "ngấm" vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi từ việc thanh khoản toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao và diễn biến tích cực của thị trường trong giai đoạn kể từ cuối quý 2 sẽ mảng tự doanh, cho vay margin của các công ty chứng khoán cũng được cải thiện.

Các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dầu khí cũng được chuyên gia CTS dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ đà tăng mạnh của giá dầu từ mức 72 USD/thùng lên 94 USD/thùng.

Ngoài ra, giá cho thuê giàn khoan cũng như cho thuê tàu đang ở mức cao giúp các công ty thu được lợi nhuận tốt. Các hợp đồng điện gió, cung cấp thiết bị được ký kết, cũng như các gói thầu liên quan đến dự án Lô B – Ô Môn cũng có thể tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong nhóm này.

Ngoài ra, nhóm ngành hóa chất cũng rất hứa hẹn do giá hóa chất, phân bón tăng mạnh trong thời gian vừa qua, đi kèm với việc Trung Quốc cắt giảm nguồn cung ra ngoài thị trường.

"Trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều dư địa tăng giá, dòng tiền sẽ tiếp tục xoay vòng quanh các nhóm cổ phiếu có câu chuyện, những nhóm cổ phiếu kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý 3 cải thiện nêu trên và chưa tăng giá quá mạnh sẽ thu hút dòng tiền tốt trong thời gian tới", chuyên gia CTS nhận định.

Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco cho rằng trong bối cảnh vĩ mô thế giới dần cải thiện, đơn hàng xuất khẩu phục hồi từ quý 3/2023 có thể giúp các nhóm ngành xuất khẩu như Xơ - sợi, Thuỷ sản có thể phục hồi trở lại sau giai đoạn khó khăn bởi đơn hàng từ các thị trường xuất khẩu sụt giảm.

Nhìn nhận trên một góc độ khác, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC nhận định kết quả kinh doanh quý 3 khó có sự tăng trưởng vượt bậc do bối cảnh vĩ mô vẫn còn nhiều ẩn số. Dù vậy, nhóm ngành năng lượng, hàng hóa và tiện tích , hàng tiêu dùng thiết yếu là những nhóm cổ phiếu tốt nhất trong thời gian gần đây.

"Cổ phiếu hàng hóa, năng lượng hưởng lợi nhờ xu hướng chung của giá hàng hóa, còn các nhóm tiện tích, hàng tiêu dùng thiết yếu là lựa chọn ở vùng đỉnh và thời điểm thị trường giằng co. Đây cũng có thể là những gợi ý để chọn ngành và cổ phiếu", chuyên gia DSC đánh giá.

Nhận định chứng khoán ngày 18/9: Thị trường tiềm ẩn khả năng điều chỉnh

Trong tuần vừa qua, thị trường có 2 lần tiến đến vùng 1.250 điểm nhưng đều chưa thể bứt phá thành công. Kết thúc tuần ...

Thị trường chứng khoán ngày 18/9/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Nhóm cổ phiếu "họ Vingroup" gây thất vọng kéo tụt VN-Index; Cổ phiếu TKC bị đình chỉ giao dịch; Gần 2 triệu cổ phiếu HPX ...

Tăng trưởng của Bảo Việt (BVH) sẽ chậm lại do lãi suất giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận tài chính

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Vietcap (VCSC) vừa có báo cáo phân tích và khuyến nghị đối với khả năng tăng trưởng của ...

Nguyên Nam