Doanh nhân tuần qua: Bầu Đức bán xong khách sạn, thu về 180 tỷ đồng để trả nợ

Cập nhật: 07:19 | 22/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ, ông Trần Xuân Huy làm Phó Tổng Giám đốc HDBank, shark Hưng tiết lộ lý do ngưng đầu tư vào Dat Bike, Chủ tịch Coteccons trải lòng sau khi trượt gói thầu sân bay Long Thành tại ĐHĐCĐ thường niên là những tin tức doanh nhân nổi bật tuần qua.

Doanh nhân tuần qua: Bầu Đức bán xong khách sạn, thu về 180 tỷ đồng để trả nợ
Bầu Đức, tân Phó tổng giám đốc HD Bank Trần Xuân Huy, shark Hưng và Chủ tịch Coteccons là những doanh nhân nổi bật tuần qua

Bầu Đức bán khách sạn Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 18/10, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã công bố tình hình kinh doanh tháng 9. Đáng chú ý, trong tháng 9, HAG có ghi nhận doanh thu khác về thanh lý tài sản là 180 tỷ đồng. Khoản thu này được ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT HAG xác nhận là đến từ việc thanh lý khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Khách sạn HAGL tọa lạc tại vị trí đắc địa là quảng trường Phù Đổng ở trung tâm TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Khách sạn HAGL hoạt động từ năm 2005, là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với 117 phòng ngủ.

Được biết, toàn bộ số tiền thu về từ việc chuyển nhượng khách sạn HAGL sẽ được ưu tiên để thanh toán cho lô trái phiếu tại BIDV phát hành năm 2016.

Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 8 vừa qua, bầu Đức xác nhận đang nợ ngân hàng khoảng 7.600 tỷ đồng, đều có tài sản đảm bảo và gần 3.000 tỷ đồng lỗ lũy kế.

Để khắc phục khó khăn, Chủ tịch HAGL nêu lộ trình xóa nợ lũy kế trong năm 2024 cũng như đến năm 2026 là sẽ không vay vốn tiếp để đầu tư mà chỉ thu hồi nợ, bán tài sản đã khấu hao và không còn sinh lợi và tiền lãi hằng năm.

Ông Trần Xuân Huy rời SHB sang HDBank làm Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM - HDBank (HOSE: HDB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới. Cụ thể, ông Trần Xuân Huy được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kiêm Chánh văn phòng HĐQT, kiêm Giám đốc dự án, thời gian bổ nhiệm là 1 năm kể từ ngày 16/10.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng vừa được nhắc đến trong một diễn biến nhân sự cấp cao ngân hàng trước đó không lâu. Ngày 14/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HOSE: SHB) đã công bố quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách khu vực miền Nam đối với ông Trần Xuân Huy sau 7 tháng nhậm chức vì lý do sức khỏe.

Theo tìm hiểu, ông Trần Xuân Huy sinh năm 1972, có trình độ cử nhân Tài chính Ngân hàng - Đại học Ngân hàng TP HCM và cử nhân Tiếng Anh - Đại học Sư phạm TP HCM.

Ông có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, từng giữ vai trò quản lý, lãnh đạo cấp cao trong ban điều hành, HĐQT và cố vấn chiến lược tại những ngân hàng lớn như Sacombank, VIB, HDBank, ABBank. Tại Sacombank, ông từng giữ chức Tổng Giám đốc.

Shark Hưng tiết lộ lý do thương vụ với Dat Bike bất thành

Dat Bike là một trong những start-up được cho là ấn tượng nhất chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 phát sóng năm 2019. Với sản phẩm xe máy điện có công suất 4.500 W và tốc độ tối đa 80 km/h, CEO Dat Bike Nguyễn Bá Cảnh Sơn kêu gọi số vốn 50.000 USD cho 0,5% cổ phần.

Bất chấp những đánh giá tiêu cực về Dat Bike, Shark Phạm Thanh Hưng khi đó đã cam kết đầu tư 60.000 USD cho 1% cổ phần và 1% cho vai trò cố vấn. Sau 1 năm nếu đạt KPI ông sẽ đạt thêm 2% cổ phẩn. Tuy nhiên, thương vụ này cuối cùng đã không được rót vốn thực.

Trong hậu trường Shark Tank mùa 6 gần đây, Shark Hưng đã đề cập tới cam kết đầu tư vào Dat Bike trước đây: “Trước đây tôi có cam kết đầu tư vào Dat Bike, nhưng deal đó không tiến hành được do công ty thành lập ở nước ngoài. Thủ tục xin cấp phép đầu tư ra nước ngoài quá phức tạp. Thêm vào đó số phần trăm cũng rất nhỏ, nên tôi không theo nữa”.

Shark Hưng cho biết thêm “Đến bây giờ, tôi được biết Dat Bike đã trở thành start-up rất thành công trong lĩnh vực xe máy điện”.

Chủ tịch Coteccons trải lòng sau khi trượt gói thầu sân bay Long Thành

Vừa qua, trong phiên họp ĐHĐCĐ thường niên, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) khẳng định việc trượt gói thầu 5.10, sân bay Long Thành không ảnh hưởng tương lai của công ty. Trong kế hoạch kinh doanh của CTD, gói thầu này chiếm tỷ trọng nhỏ vì doanh nghiệp này đặt mục tiêu lớn hơn khi tham gia mảng xây dựng hạ tầng.

"Sân bay Long Thành là cơ hội lớn mà chúng tôi bỏ lỡ, tôi rất buồn và có nhiều cảm xúc khi không trúng thầu. Nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi sẽ về nhà và bỏ cuộc", ông Bolat chia sẻ.

Gói thầu 5.10 gồm thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Đây là hạng mục có giá trị lớn nhất trong dự án, trị giá 35.000 tỷ đồng.

Coteccons dẫn đầu liên danh Hoa Lư là một trong ba đơn vị tham gia đấu thầu. Sau vòng chấm thầu đầu tiên với phần thắng thuộc về Vietur, liên danh Hoa Lư tố nhà thầu này vi phạm quy định, không đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, liên danh Vietur vẫn trúng gói thầu xây dựng nhà ga sân bay Long Thành.

Những “bông hoa” 9x tài sắc vẹn toàn trên thương trường

Không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, các nữ doanh nhân trẻ còn gây ấn tượng lớn với người xung quanh bởi thành tích học ...

Điểm lại dàn "nữ tướng" tiếng tăm lừng lẫy, sức ảnh hưởng rộng khắp Việt Nam

Họ là những nữ doanh nhân lừng danh, sở hữu khối tài sản "khủng" ở Việt Nam. Những "bóng hồng" quyền lực đã ngày đêm ...

Những “bông hồng thép” quyền lực trong giới địa ốc

Thị trường địa ốc lâu nay đã không còn là “sân chơi” riêng của cánh mày râu, đặc biệt là khi những “bông hồng thép” ...

Ngọc Bích

Tin cũ hơn
Xem thêm