Doanh nghiệp thành viên PV Gas báo lỗ nặng, cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát

Cập nhật: 14:55 | 06/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Doanh nghiệp này là đơn vị thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty CP (PV Gas, HoSE: GAS), hoạt động chính là kinh doanh các sản phẩm gas chỉ dành cho tiêu thụ nội địa tại Việt Nam, không có hoạt động xuất khẩu.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư Phát triển Gas Đô thị (PV Gas City, HNX: PCG) công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với doanh thu ghi nhận hơn 90 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy vậy, giá vốn cao khiến doanh thu bị "bào mỏng" 97% khiến lãi gộp rơi về 3 tỷ đồng, giảm 37% so với cùng kỳ kinh doanh; trong khi đó, biên lãi gộp thu hẹp về 4%, so với mức 7% cùng kỳ.

Mặc dù doanh thu tài chính tăng 37% so với cùng kỳ, nhưng giá trị này chưa đạt đến mức cao, chỉ ở mức dưới 1 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng đáng kể, lần lượt là 40% và 72%, tạo ra áp lực tăng chi phí cho Công ty.

Doanh nghiệp thành viên PV Gas báo lỗ nặng nhất 18 quý, cổ phiếu rơi vào diện kiểm soát
Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 của Gas Đô thị

Thêm vào đó, chi phí bán hàng cũng ở mức cao, vượt qua 3 tỷ đồng. Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến mức lỗ sau thuế của PV Gas City gần 5 tỷ đồng trong quý, tăng mạnh so với quý trước đó. Đây là một kết quả không lạ khi mà các chỉ số tài chính đều gặp khó khăn, và đây cũng là một trong những quý lỗ nặng của công ty trong suốt nhiều năm gần đây.

PCG đã gặp khá nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh thời gian dài và kế hoạch phát triển của họ cho năm 2024 cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Mặc dù Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu lên gần 402 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế "siêu mỏng" 2 tỷ đồng, tăng 130% và 170% so với năm trước, nhưng kết quả quý đầu tiên của năm cho thấy việc đạt được mục tiêu này sẽ rất khó khăn.

Vấn đề về tổng số lỗ tích lũy gần 46 tỷ đồng và sự phản đối từ tổ chức kiểm toán cũng tạo ra áp lực lớn đối với PCG. Thêm vào đó, việc cổ phiếu của Công ty bị đưa vào diện kiểm soát bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng tăng cường thêm sự lo lắng và áp lực.

Doanh nghiệp này là đơn vị thành viên của Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty CP (PV Gas, HoSE: GAS), hoạt động chính là kinh doanh các sản phẩm gas chỉ dành cho tiêu thụ nội địa tại Việt Nam, không có hoạt động xuất khẩu.

Gas City từ chối công bố thông tin theo yêu cầu của cổ đông lớn

Gas City đã công bố thông tin về việc không đăng tải thông tin và tài liệu của cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường theo yêu cầu của Công ty TNHH Đầu tư Việt Tú. Việt Tú là cổ đông lớn của Gas City, sở hữu 2,8 triệu cổ phần, tương ứng với 14,48% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Gas City.

Gas City đã nhận được văn bản từ Việt Tú ngày 30/3/2023, yêu cầu công bố thông tin về cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023, liên quan đến việc bãi nhiệm chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị ông Zhu Zhilin và Kiểm soát viên ông Gao Zhixin.

Tuy nhiên, Gas City cho biết đang có một tranh chấp về khoản nợ vay giữa hai công ty. Cụ thể, vào ngày 9/5/2018, Gas City đã cho Việt Tú vay 20 tỷ đồng. Sau đó, vào ngày 1/7/2021, hai công ty đã ký phụ lục gia hạn thời gian trả nợ đến 30/6/2022. Mặc dù đã gửi công văn yêu cầu thanh toán nợ, Việt Tú không phản hồi và không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Do đó, Gas City đã đưa vụ án lên Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy.

Gas City cho rằng, lý do mà Việt Tú đưa ra để triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 là không đúng, không có căn cứ pháp luật, và có mục đích phá hoại hoạt động bình thường của Gas City. Do đó, Gas City từ chối công bố thông tin và tài liệu liên quan đến cuộc họp theo yêu cầu của Việt Tú. Đồng thời, Gas City cam kết những thông tin trên là chính xác và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vốn hóa vượt 8 tỷ USD, doanh nghiệp sàn UPCoM chỉ còn xếp sau Vietcombank và BIDV

Vốn hóa chủ đầu tư cho siêu dự án sân bay Long Thành tăng gần 15.900 tỷ đồng sau một phiên, hiện chỉ xếp sau ...

Becamex IDC (BCM): Nợ vay vượt 21.000 tỷ đồng, nợ trái phiếu chiếm quá nửa

Doanh nghiệp này là đơn vị sở hữu Khu công nghiệp Becamex Bàu Bàng, nơi thu hút 1.153 dự án, trong đó có 199 dự ...

Hóa chất Đức Giang (DGC) bỏ hàng trăm tỷ mua lại nhà máy cồn Đại Việt

Trước khi được Hóa chất Đức Giang (DGC) mua lại, Agribank AMC có rao bán tài sản thuộc dự án nhà máy sản xuất cồn ...

Tuấn Khải