Hưng Yên:

Doanh nghiệp sản xuất inox bị phạt do xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật: 03:17 | 11/03/2019

TBCKVN – Một doanh nghiệp ở Hưng Yên vừa bị phạt 265 triệu đồng do xả chất thải vượt quy chuẩn, gây ô nhiễm môi trường.  

doanh nghiep san xuat inox bi phat do xa thai gay o nhiem moi truong Lái xe và chủ xe chở quá tải trọng hàng hóa bị phạt như thế nào ?
doanh nghiep san xuat inox bi phat do xa thai gay o nhiem moi truong Vi phạm về công bố thông tin, CTCP Dệt may Huế bị phạt 60 triệu đồng
doanh nghiep san xuat inox bi phat do xa thai gay o nhiem moi truong Quảng cáo sai công dụng thực phẩm chức năng, Dreamt Life Việt Nam bị phạt 50 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, vừa qua tỉnh vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Gia Anh đóng tại xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ. Đây là công ty chuyên gia công, sản xuất các sản phẩm inox.

Theo Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên phân tích mẫu nước thải, Công ty TNHH Gia Anh đã có 4 hành vi vi phạm về xả thải và các tiêu chí bảo vệ môi trường.

Cùng với xử phạt, tỉnh Hưng Yên buộc công ty này đến hết tháng 4/2019 phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, gồm: Dừng ngay việc xả nước thải sản xuất và sinh hoạt vượt quy chuẩn ra môi trường, xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải; xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định; thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được phê duyệt.

Trong quá trình xả thải, công ty đã xả nước thải sản xuất có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 lần đến dưới 5 lần, trong trường hợp thải lượng nước nhỏ hơn 5m3/ngày đêm. Qua phân tích mẫu nước, thông số Fe vượt hơn 3 lần, COD vượt 1,12 lần; tổng dầu mỡ vượt 1,24 lần; Mn vượt 1,86 lần. Như vậy đã vi phạm Điểm a, Khoản 4 và Khoản 7 Điều 13 của Nghị định 155/NĐ-CP của Chính phủ. Với vi phạm này, Công ty bị phạt 42 triệu đồng.

Công ty còn xả nước thải sinh hoạt vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 3 đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3 đến dưới 20 m3/ngày đêm. Trong đó, thông số dầu mỡ động thực vật vượt 4,9 lần; BOD vượt 1,47 lần, TTS vượt 1,68 lần; coliform vượt 3,05 lần. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 4 và Khoản 7 Điều 13 của Nghị định 155/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Mặt khác, công ty này còn vi phạm Điểm d, Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 155/NĐ-CP của Chính phủ, không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định như đã cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường được phê duyệt,

Bên cạnh đó, Công ty thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ (không thực hiện quan trắc định kỳ năm 2017 và 2018), vi phạm Điểm b, Khoản 7, Điều 12 của Nghị định 155/NĐ-CP của Chính phủ.

Minh Dương