Bát nháo các dự án bất động sản tại Quảng Ngãi:

Doanh nghiệp phân lô bán nền ồ ạt dù dự án chưa có báo cáo ĐTM

Cập nhật: 15:09 | 17/02/2020

TBCKVN - Công ty Cổ phần đầu tư Đất Quảng và “nhà phân phối độc quyền” Đất Xanh Đà Nẵng mở bán rầm rộ dự án Khu dân cư An Phú (thị trấn Mộ Đức) suốt cả năm qua nhưng mãi tới ngày 14/1/2020, tỉnh Quảng Ngãi mới phê duyệt ĐTM dự án này.

doanh nghiep phan lo ban nen o at du du an chua co bao cao dtm

Quảng Ngãi chỉ đạo tăng cường quản lý thị trường bất động sản

doanh nghiep phan lo ban nen o at du du an chua co bao cao dtm

Quảng Ngãi sẽ đầu tư 5 Trung tâm đô thị hơn 3.200 ha

doanh nghiep phan lo ban nen o at du du an chua co bao cao dtm

Liên danh 4 nhà thầu trúng gói bảo hiểm công trình đập dâng 1.500 tỷ ở Quảng Ngãi

doanh nghiep phan lo ban nen o at du du an chua co bao cao dtm

Những gói thầu khiến GĐ Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vướng lao lý

Mở bán rầm rộ

Dự án Khu dân cư An Phú trung tâm huyện Mộ Đức được phê duyệt từ năm 2017 với diện tích khoảng 7,8ha thuộc hạng mục dự án chỉnh trang đô thị. Tháng 3/2017, Công ty cổ phần Đầu tư Đất Quảng (trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi) trình UBND tỉnh Quảng Ngãi bản thỏa thuận địa điểm và chủ trương thực hiện dự án Khu dịch vụ và dân cư An Phú tại trung tâm huyện Mộ Đức. Dự án này được UBND tỉnh hoan nghênh và ủng hộ.

Tháng 7/2018, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư trước đó, tổng diện tích dự án còn khoảng 7,7ha với tổng số 288 lô đất xây dựng nhà ở và thương mại dịch vụ (tương ứng diện tích đất khoảng 4ha). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 105 tỷ đồng, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất của dự án gần 24 tỷ đồng.

doanh nghiep phan lo ban nen o at du du an chua co bao cao dtm
Dù đến tháng 1/2020 dự án mới được phê duyệt báo cáo ĐTM nhưng từ 2018, Đất Xanh Đà Nẵng đã rầm rộ mời gọi đặt chỗ, sau đó tổ chức 2 đợt mở bán đất nền dự án này

Dù chưa thực hiện xong việc đền bù và di dời, giải tỏa, doanh nghiệp vẫn cho san lấp và xây dựng hạ tầng. Tháng 7 và tháng 12/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành hai quyết định cho phép Công ty Đất Quảng được bán đất cho cá nhân, tổ chức với đợt 1 là 161 lô và đợt 2 là 72 lô.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư dự án này đã ký kết với Công ty cổ phần Đất Xanh Đà Nẵng để công ty này phân phối sản phẩm. Từ cuối năm 2018, dự án đã được thông báo mở bán rầm rộ với tên thương mại là dự án Sunfloria City.

Điều đáng nói, ngày 27/9/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty Đất Quảng vì thi công dự án Khu dịch vụ và dân cư An Phú nhưng không có ĐTM. Theo đó, công ty này bị xử phạt 300 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động dự án trong vòng sáu tháng kể từ ngày ký quyết định.

Ngày 14/1/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính mới ký quyết định phê duyệt nội dung ĐTM dự án Khu dịch vụ và dân cư An Phú với các yêu cầu chặt chẽ như: đảm bảo an toàn quá trình giải phóng mặt bằng, vận chuyển nguyên vật liệu, xử lý nước thải trong quá trình xây dựng; xây dựng hệ thống thu gom và thoát nước mưa chảy tràn quanh khu vực dự án, xây dựng trạm xử lý nước thải với công suất 150m3/ngày đêm đạt quy chuẩn Việt Nam…

Qua tìm hiểu của PV, đến nay, dự án đã bán gần xong các nền, khách hàng bắt đầu xây nhà trên đất nền dự án, trong khi đó, trạm xử lý nước thải vẫn mới phê duyệt… “trên giấy”?

Dự án trăm tỷ vừa thi công vừa làm ĐTM

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phong, GĐ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã thừa nhận, dự án trên được triển khai khi chưa kịp làm báo cáo ĐTM. Lý giải việc không có báo cáo ĐTM mà dự án vẫn triển khai, ông Nguyễn Phong cho biết, do chủ đầu tư vừa thi công vừa làm báo cáo ĐTM, nhưng năng lực của đơn vị tư vấn làm báo cáo ĐTM yếu nên khi đưa hồ sơ lên Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Quảng Ngãi thì bị trả về, yêu cầu làm lại và do đơn vị tư vấn làm lại báo cáo ĐTM quá chậm nên khâu san nền dự án đã xong.

doanh nghiep phan lo ban nen o at du du an chua co bao cao dtm
Đến nay việc giải phóng mặt bằng tại dự án vẫn chưa hoàn thiện, tuy nhiên nhiều hộ dân cư đã triển khai xây dựng công trình kiên cố

Ông Nguyễn Phong cũng cho biết, thẩm quyền cấp phép xây dựng là của UBND huyện Mộ Đức nên việc để triển khai một dự án không có báo cáo ĐTM là thuộc trách nhiệm của huyện.

“Cái này huyện cấp phép xây dựng, nên huyện đề nghị cứ đẩy nhanh tiến độ. Ông chủ tịch huyện đề nghị đẩy nhanh tiến độ đầu tư để kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng huyện. Lúc đó, huyện tổ chức hoạt động quảng bá, kêu gọi đầu tư nên cũng đẩy nhanh công trình đó để đưa ra giới thiệu, chứ về nguyên tắc, anh phải đánh giá tác động môi trường mới thực hiện dự án”, ông Nguyễn Phong nói.

PV hỏi, vì sao dự án không đủ điều kiện để tiến hành xây dựng mà Sở Xây dựng vẫn tham mưu cho UBND tỉnh ký quyết định cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Phong nói, sở thấy công trình đầy đủ hạ tầng cấp điện, cấp nước, đường giao thông… đủ điều kiện. Còn báo cáo ĐTM hay khu xử lý nước thải là “phần” do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý.

 

Cao Thái