Doanh nghiệp “họ” Louis kinh doanh ra sao sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt?

Cập nhật: 10:18 | 24/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt do thao túng thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Louis Holdings đã thi nhau báo lỗ trong quý II/2022.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay của Ladophar, ông Nguyễn Mai Long, cựu Tổng Giám đốc đơn vị này chia sẻ thời gian qua Ladophar cũng như tập đoàn Louis Holdings chia sẻ vụ việc của ông Đỗ Thành Nhân là những vướng mắc cá nhân, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Ladophar cũng như các thành viên khác trong Louis Holdings. Tuy nhiên lời khẳng định của cựu CEP Ladophar dường như đã không phản ánh đúng những gì đã xảy ra trong quý II. Sau khi ông Nhân bị bắt, các công ty trong họ Louis đã thi nhau báo lỗ trong quý II.

Doanh nghiệp “họ” Louis kinh doanh ra sao sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt?
Các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Louis Holdings đã thi nhau báo lỗ trong quý II/2022

CTCP Louis Capital (HoSE: TGG) vừa công bố báo cái tài chính quý II với doanh thu thuần 209,8 tỷ đồng, gấp 11,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Giá vốn hàng bán gấp 11,7 lần lên 204,7 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp chỉ còn 5,1 tỷ đồng; biên lãi gộp được cải thiện từ 2,2% lên 2,4%.

Trong quý II, gần như đơn vị này không có doanh thu tài chính. Trong khí đó chi phí tài chính là 5,1 tỷ đồng trong khi cùng kỳ gần như không có do phải trả lãi vay. Chi phí bán hàng cũng tăng gần 7 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp là 6,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước được hoàn nhập dự phòng 43 tỷ đồng nên con số này là âm.

Kết quả, Louis Capital đã lỗ 13 tỷ đồng sau thuế, trong khi cùng kỳ lãi 43,6 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là âm 8,5 tỷ đồng. Như vậy sau 4 quý đơn vị này lại ghi nhận lỗ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, đơn vị này thu về 515,8 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp gần 29 lần cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 9,6 tỷ đồng.

Theo giải trình của doanh nghiệp, ngoài ảnh hưởng của việc không còn hoàn nhập trích lập dự phòng trong khoản mục quản lý, nguyên nhân lỗ còn đến từ trong quý vừa qua, công ty không có khoản lợi nhuận đáng kể từ đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, doanh nghiệp mới bổ sung lý do chi phí phân bổ lợi thế thương mại trong quý vừa rồi.

Tương tự, CTCP Louis Land (HNX: BII)ghi nhận doanh thu quý II đạt 152 tỷ đồng, tăng 198% so với cùng kỳ; giá vốn cũng tăng 2 mạnh hơn dẫn tới lợi nhuận gộp giảm hơn 43% so với quý II năm trước. Trong quý, công ty không ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính trong khi quý trước đạt hơn 87 tỷ đồng; chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt ghi nhận 6 tỷ đồng và 4 tỷ đồng, giảm 86% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết thúc quý II, Louis Land báo lỗ hơn 9,4 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp xây dựng này báo lỗ ròng. EPS là âm 274 đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty báo tổng doanh thu tăng 91% lên 303 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận trước và sau thuế đều ghi nhận lỗ gần 19 tỷ đồng, giảm 148% so với 6 tháng đầu năm 2021.

Phía công ty giải thích nguyên nhân là do phát sinh phí tài chính cùng chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ tăng. Ngoài ra tác động của đại dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty gặp nhiều khó khăn, các dự án đang trong giai đoạn phát triển nên chưa ghi nhận doanh thu.

Một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái “họ Louis” là Angimex cũng ghi nhận mức lỗ ròng quý II và 6 tháng đầu năm 2022 lần lượt gần 10 tỷ đồng và 3 tỷ đồng, chủ yếu do trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán. Cụ thể trong quý II, công ty trích đã lập dự phòng giảm giá chứng khoán 27,5 tỷ đồng khiến công ty lỗ ròng 10 tỷ đồng trong quý vừa rồi.

Với Ladophar đơn vị ghi nhận doanh thu thuần 43,7 tỷ đồng, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Khoản lỗ sau thuế của công ty là 20,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 6 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần đơn vị này đạt 93,3 tỷ đồng, tăng 8,6%; lỗ sau thuế 18,8 tỷ đồng.

Vơí việc ghi nhận lỗ sau nửa đầu năm, Ladophar đã phải điều chỉnh kế hoạch năm nay khi giảm mục tiêu doanh thu từ 600 tỷ đồng xuống còn 227 tỷ đồng, còn kế hoạch lợi nhuận là lãi trước thuế 21,2 tỷ đồng đổi thành lỗ 23 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác liên quan đến hệ sinh thái “họ Louis” là CTCP Sametel (HNX: SMT) – nơi TGG sở hữu 51% vốn. Trong quý II, SMT báo lỗ sau thuế hơn 5.3 tỷ đồng, cùng kỳ cũng lỗ gần 1.8 tỷ đồng.

Doanh thu tăng 18% lên hơn 65.5 tỷ đồng nhờ đơn hàng cáp quang trúng thầu cuối năm 2021, nhưng giá vốn đội lên đến 28% do giá đầu vào nguyên vật liệu tăng lên. Đáng chú ý, chi phí tài chính trong kỳ gấp 3 lần, lên hơn 3.5 tỷ đồng do Công ty tăng dư nợ vay trong khi lãi suất ngân hàng biến động tăng theo thị trường, đồng thời Công ty còn lỗ từ hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Mới đây, theo chia sẻ lãnh đạo của Louis Holdings đơn vị này sẽ duy trì chiến lược tập trung vào mảng nông nghiệp và dược phẩm. Đơn vị này sẽ đầu tư mạnh vào Ladophar với kỳ vọng dược phẩm sẽ mang lại biên lợi nhuận tốt hơn để đảm bảo các mục tiêu phát triển ngắn hạn, tạo đà phát triển dài hạn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Kinh doanh bết bát, Louis Land (BII) bị phạt gần 400 triệu đồng vì hàng hoạt sai phạm

Ngày 21/7/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Louis Land ...

Louis Holdings muốn “dứt tình” với Angimex (AGM)

Công ty cổ phần Louis Holdings, công ty mẹ sở hữu trên 51% vốn của CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex, HOSE: AGM) ...

Louis Capital (TGG): 2 thành viên HĐQT từ nhiệm

CTCP Louis Capital (HoSE: TGG) thông báo đã nhận được 2 đơn xin từ nhiệm của ông Nguyễn Mai Long, thành viên HĐQT và ông ...

Kim Dung

Tin cũ hơn
Xem thêm