Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhà máy linh kiện máy bay tại Đà Nẵng

Cập nhật: 17:41 | 25/01/2024 Theo dõi KTCK trên

KP AERO INDUSTRIES CO., LTD – doanh nghiệp Hàn Quốc vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án sản xuất các linh kiện máy bay tại TP Đà Nẵng.

Ngày 25/1, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho KP AERO INDUSTRIES CO., LTD để thực hiện đầu tư dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 20 triệu USD, với mục tiêu sản xuất, gia công và lắp ráp các bộ phận của máy bay, bao gồm cửa động cơ phụ (APU Door), đầu MIC (MIC tip), hộp cánh (Wingbox), cánh lượn (Winglet), dàn hỗ trợ cánh tả (Flap support fairing) của các dòng máy bay Boeing 787, Boeing 737 Max. Đây là dự án thứ 2 trong lĩnh vực hàng không vũ trụ đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng (KCNC Đà Nẵng) sau dự án của đối tác đến từ Hoa Kỳ - Công ty TNHH UAC Việt Nam.

Việc thành công thu hút 2 dự án FDI trong lĩnh vực hàng không vũ trụ từ Hoa Kỳ - Hàn Quốc là thành công bước đầu của Đà Nẵng trong nỗ lực kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025, phấn đấu đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trung tâm công nghệ cao của cả nước đến năm 2030 theo tinh thần của Bộ Chính trị.

Đà Nẵng đã có 2 dự án FDI trong lĩnh vực hàng không vũ trụ từ Hoa Kỳ - Hàn Quốc
Đà Nẵng đã có 2 dự án FDI trong lĩnh vực hàng không vũ trụ từ Hoa Kỳ - Hàn Quốc

Về phía nhà đầu tư KP AERO INDUSTRIES CO., LTD, doanh nghiệp này được biết đến là đối tác của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Boeing, Airbus, Korean Air. Phía doanh nghiệp cho biết, trong thời gian đầu nghiên cứu địa điểm đầu tư, nhà đầu tư luôn lo ngại rằng việc kinh doanh ở Đà Nẵng sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ sở hạ tầng cũng như sự chậm trễ trong thủ tục hành chính sẽ khiến họ khó tiến xa hơn tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện đầu tư tại BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, nhà đầu tư đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiệt tình trong việc hoàn thành thủ tục, hồ sơ; nhanh chóng, linh hoạt trong công tác thẩm đinh, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án.

Nhà đầu tư cũng cam kết ngay sau khi ký kết Hợp đồng cho thuê đất sẽ khẩn trương triển khai các thủ tục xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và dự kiến khởi công xây dựng công trình vào đầu tháng 02/2024, phấn đấu hoàn thành và bắt đầu hoạt động chính thức vào cuối năm 2024.

Việc triển khai dự án Nhà máy linh kiện hàng không KP VINA tại KCNC Đà Nẵng được trông đợi không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, mà còn tạo nền tảng đầu tiên cho việc hình thành tổ hợp công nghệ hàng không – vũ trụ tại KCNC Đà Nẵng. Qua đó, thu hút các công ty, tập đoàn hàng không trên thế giới quan tâm đến nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư và triển khai dự án tại KCNC Đà Nẵng, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hàng không, từ đó nâng cao vị thế của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung trong ngành công nghiệp hàng không trên thế giới.

Trong năm 2023, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp mới cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư 258,6 triệu USD (tương đương 6.301 tỷ đồng). Luỹ kế đến nay, KCNC, KCNTT và các KCN đã thu hút 526 dự án với tổng vốn đầu tư 3.413 triệu USD (tương đương 83.152,6 tỷ đồng).

Định hướng, mục tiêu năm 2024, Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục đầu tư nước ngoài, Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư vào KCNC, KCNTT và các KCN; phấn đấu thu hút ít nhất 03 dự án đầu tư vào KCNC Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD và tập trung vào ba mũi nhọn chính, bao gồm: công nghệ hàng không vũ trụ, vi mạch bán dẫn và ngành y tế chất lượng cao.

Cao Thái

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm