Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được chỉ đạo tăng hạn mức tín dụng

Cập nhật: 09:54 | 17/03/2022 Theo dõi KTCK trên

NHNN cho biết việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành.

Ngân hàng Nhà nước thắt chặt hơn chính sách tiền tệ, kịch bản xấu liệu có xảy ra?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 1509/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện một số giải pháp trong năm 2022, trong đó bao gồm việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, NHNN chỉ đạo các NHTM về việc chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương), đặc biệt là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm (danh sách công bố theo Quyết định của Bộ Công Thương) để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

3102-vnpxang-dau-2
NHNN chỉ đạo các NHTM về việc chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

Bên cạnh đó, NHNN đề nghị các NHTM đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật.

NHNN cho biết việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện, các NHTM kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét xử lý.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu chủ tịch HĐQT/tổng giám đốc các NHTM chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác tín dụng.

Tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 16/3, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Chính phủ đã có giải pháp đối với 3 lĩnh vực: sản xuất, nhập khẩu và phân phối xăng dầu.

Về sản xuất, hiện nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tăng sản lượng lên 105% và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng cam kết tăng công suất trở lại.

Về nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có văn bản giao bổ sung hạn mức xăng dầu nhập khẩu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Về điều hành giá xăng dầu, Phó thủ tướng nêu rõ đảm bảo theo cơ chế thị trường nhưng có sự kiểm soát, không để mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng tới sản xuất, kinh tế vĩ mô.

Một số giải pháp mà Chính phủ đã thực hiện là sử dụng Quỹ bình ổn giá, báo cáo cấp có thẩm quyền để giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Phó thủ tướng cũng cho biết đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Chính phủ yêu cầu tập đoàn sớm đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cần tăng sản lượng khai thác; chú trọng việc tìm kiếm, thăm dò thêm các mỏ dầu mới.

Giá xăng trong nước sẽ "hạ nhiệt" khi giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh?

Trong kỳ điều chỉnh ngày 21/3 tới, giá xăng dầu trong nước được dự đoán sẽ "hạ nhiệt" khi giá dầu thế giới đang tiếp ...

Ngân hàng Nhà nước thắt chặt hơn chính sách tiền tệ, kịch bản xấu liệu có xảy ra?

Nếu lạm phát tăng quá mức 4%, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước sẽ phải áp dụng những chính sách thận trọng hơn ...

Mặc phương Tây cấm vận, dầu thô của Nga có thể đã tìm thấy 'khách sộp'

Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này có thể sẽ chấp nhận lời đề nghị mua dầu thô và các mặt hàng giảm ...

Kiều Phong