Định giá trên sàn chứng khoán chưa phản ánh đúng tình hình các "nhà băng"?

Cập nhật: 07:15 | 07/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Nửa đầu năm 2022, mức sụt giảm giá cổ phiếu của ngành ngân hàng rơi vào khoảng từ 30-40%. Theo các chuyên gia, mức định giá trên sàn hiện nay chưa phản ánh đúng tình hình kinh doanh của các ngân hàng...

Định giá trên sàn chứng khoán chưa phản ánh đúng tình hình các
Định giá trên sàn chứng khoán chưa phản ánh đúng tình hình các "nhà băng"?

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính mới đây, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho biết, trong năm 2020 và 2021, thị trường chứng khoán không chỉ tăng trưởng về chỉ số mà giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cũng tăng rất mạnh, đặc biệt là ngành ngân hàng.

Dù vậy, đến nửa đầu năm 2022, chứng khoán Việt Nam đã chịu tác động rất lớn bởi các yếu tố vĩ mô trên thế giới như FED tăng lãi suất, ảnh hưởng của chiến tranh, lạm phát trên toàn cầu, dẫn đến những mức sụt giảm rất đáng kể. Ngành ngân hàng cũng không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, mức sụt giảm giá cổ phiếu của ngành ngân hàng không lớn hơn so với những ngành khác, chỉ rơi vào khoảng từ 30-40%. Trong khi đó, đa phần các ngân hàng đều có kết quả lợi nhuận rất tốt.

Định giá trên sàn chứng khoán chưa phản ánh đúng tình hình các

Trong khi đó, đánh giá về triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, chuyên gia phân tích AAS dự báo sẽ có một đợt mở “van” tín dụng vào giữa tháng 7/2022, điều này sẽ đưa tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt mức 14% toàn ngành như mục tiêu đã đề ra.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, thông thường đến tháng 10 sẽ có một mức nới room tín dụng cho một số ngân hàng đạt được những chỉ tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đề ra. Mức nới room tín dụng này có thể rất lớn nên dư địa tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới của ngành ngân hàng sẽ được mở rộng. Khi đó tốc độ tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận của ngành ngân hàng trong nửa cuối năm hứa hẹn rất tốt.

Song, ông Tuấn cũng lưu ý, tỷ lệ cho vay đối với lĩnh vực chứng khoán của ngành ngân hàng cũng chỉ luôn duy trì ở mức là 5% vốn chủ của ngân hàng. Vì vậy nới room lớn hơn không có nghĩa là dòng tiền sẽ chảy thẳng vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, với việc nới room, các ngân hàng thương mại sẽ có được dư địa để cung cấp dòng tiền tín dụng cho những doanh nghiệp có năng lực sản xuất có tính chất bền vững. Các doanh nghiệp tiếp cận được dòng vốn của ngân hàng dễ dàng hơn, nên khả năng tăng trưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh của họ chắc chắn sẽ được kích hoạt và sẽ kỳ vọng được việc tăng trưởng lớn hơn.

Theo đó, Phó Chủ tịch Chứng khoán Smart Invest đánh giá ngành ngân hàng vẫn là nhóm thu hút dòng tiền rất lớn ở trên thị trường. Thanh khoản của nhóm này luôn lớn nhất, có thể chiếm 30%-40% giá trị giao dịch của toàn thị trường. Việc tăng trưởng hay sụt giảm về giá của nhóm ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến việc thu hút dòng tiền về thị trường. Vì vậy nếu nhóm này thu hút lại được dòng tiền, thì dòng tiền chung vào thị trường cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Lợi nhuận ngân hàng niêm yết quý II/2022 ước tăng 36%

Mới đây, công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa công bố báo cáo về ngành ngân hàng trong đó có dự báo về lợi nhuận nửa đầu năm 2022 của các ngân hàng đang niêm yết.

Theo đó, Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận sau thuế của 27 ngân hàng niêm yết trong quý II/2022 sẽ có khả năng tăng tới 36%.

Trong đó, Yuanta ước tính thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng quý II/2022 sẽ tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp trong quý vừa qua do hầu hết các ngân hàng đều đã cạn hạn mức tín dụng và đang chờ Ngân hàng Nhà nước nới “room”.

Thêm vào đó, thu nhập phí quý II/2022 ước tính tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, doanh thu bancassurance có thể thấp do hoạt động cho vay kém sôi động. Ngoài ra, chi phí hoạt động ước tăng khoảng 15%.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

"Sóng" sẽ nổi ở nhóm cổ phiếu nào nửa cuối năm 2022?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua nửa đầu năm đầy "sóng gió". Câu hỏi được đặt ra là, nửa cuối năm còn lại, nhóm ...

Qua rồi cái thời "nhắm mắt" mua cổ phiếu cũng có lãi

Nếu bỏ tiền vào thị trường chứng khoán cách đây 3 tháng, nhà đầu tư chỉ có 15% xác xuất chọn được mã tăng giá. ...

Thị trường chứng khoán ngày 7/7/2022: Thông tin trước giờ mở cửa

Tuột dốc gần 32 điểm, VN-Index mất mốc 1.150; Vietmec (DVM) sắp niêm yết lên HNX; Cổ phiếu liên tục lao dốc, I.D.I bị xử ...

Thanh Tùng