Định giá thị trường đã về vùng hấp dẫn, NĐT dài hạn có thể cân nhắc mua gom dần cổ phiếu

Cập nhật: 12:56 | 21/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán trong nước diễn biến khá tiêu cực trong tuần từ 16 -20/10. Dù có phiên giao dịch cuối tuần (20/10) hồi phục hơn 20 điểm nhưng với 4 phiên giảm mạnh trước đó, VN-INDEX đã mất tới 46,7 điểm so với tuần trước đó, hiện đang dừng tại mốc 1.108,03 điểm. Cùng với đó, thanh khoản thị trường có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp, bình quân chỉ đạt hơn 18,5 ngàn tỷ đồng mỗi phiên.

Điểm sáng trong tuần qua bất ngờ lại đến từ khối ngoại. Sau khi xả mạnh khoảng 2.000 tỷ đồng vào tuần trước, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng với tổng giá trị trên 3 sàn đạt gần 910 tỷ đồng trong tuần này, đây được xem là tín hiệu tích cực để hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư sau chuỗi sụt giảm sâu của thị trường.

Để nắm bắt thêm những thông tin, diễn biến và xu hướng của thị trường chứng khoán, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT nhằm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và đưa ra quyết định tốt nhất cho tuần giao dịch tới.

ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT
Ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT (ảnh Tuệ An).

PV: Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi cả 3 chỉ số đóng cửa đều sụt giảm khá sâu so với tuần trước đó. Xin ông cho biết, thị trường tuần qua có những thông tin nào nổi bật và đâu là nguyên nhân khiến các chỉ số liên tục mất điểm, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Tâm lý tiêu cực bao trùm thị trường trước áp lực tỷ giá tăng cao nhất kể từ đầu năm, đến từ việc lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tiến đến gần 5%, cao nhất trong vòng 18 tháng. Diễn biến này đã kích hoạt đà bán tháo kể từ đầu tuần, khiến các nhóm ngành đồng loạt giảm điểm.

Hiệu ứng domino bán giải chấp càng khiến đà giảm kéo dài trong những phiên sau đó. Đỉnh điểm, chỉ số VN-INDEX đã giảm mạnh rơi xuống dưới hỗ trợ quan trọng MA200 trong ngày thứ 4. Trong đó, nhóm cổ phiếu Chứng khoán, Bất động sản và Bán lẻ ghi nhận xu hướng giảm mạnh nhất.

Đến chiều phiên thứ 6, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện ở vùng 1.080,0 điểm, kéo chỉ số hồi phục 32 điểm từ vùng đáy. Trong đó, nhiều cổ phiếu trong nhóm Chứng khoán và Bất động sản tăng trần. Kết tuần, chỉ số VN-INDEX vẫn ghi nhận giảm 46,7 điểm, tương đương mức giảm 4,0% so với cuối tuần trước. Cùng với đó, chỉ số HNX-INDEX giảm 4,4% xuống 228,5 điểm và chỉ số UPCOM-INDEX giảm 2,6% xuống 85,6 điểm.

Dieễn biến chỉ số VN-Index
Diễn biến chỉ số VN-Index

Tuần này, VIC (-6,0%), VHM (-5,1%), BID (-4,7%) và VCB (-2,1%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn kéo giảm thị trường, lấy đi tổng cộng 10,5 điểm từ VN-INDEX. Ngược lại, VJC (+1,4%), LPB (+2,5%) và EIB (+1,4%) đã kìm lại đà bán tháo của thị trường.

Tâm lý lo ngại khiến thanh khoản duy trì ở mức thấp. Giá trị giao dịch trên 3 sàn chỉ hồi phục nhẹ trong tuần này khi đạt trung bình 18.516 tỷ đồng mỗi phiên (+12,5% so với tuần trước). Tuần này, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn, với giá trị là 779 tỷ đồng (tuần trước bán ròng 1.911 tỷ đồng) trên HOSE, 117 tỷ đồng (-23,6% so với tuần trước) trên HNX và 12 tỷ đồng trên UPCOM (tuần trước bán ròng 57 tỷ đồng). Tổng cộng, khối ngoại mua ròng 909 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần này.

PV: Trong 4 phiên giao dịch đầu tuần (16, 17, 18 và 19/10), thị trường thường diễn biến lình xình trong phiên sáng rồi bất ngờ bị bán mạnh vào những phút cuối phiên, vậy đâu là nguyên nhân và xu hướng thị trường trong thời gian tới ra sao, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Trái với kỳ vọng rằng đà phục hồi có thể được duy trì sang tuần thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp ghi nhận 4 phiên điều chỉnh mạnh trong tuần qua và chỉ phục hồi một phần trong phiên giao dịch ngày thứ 6. Đà bán mạnh thường bất ngờ xuất hiện trong phiên buổi chiều làm nhà đầu tư trở tay không kịp và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý thị trường. Điều này có thể là do hoạt động chủ động hạ hoặc giải chấp margin của một số bên cho vay. Do đó, cần quan sát thêm tác động của diễn biến này tới xu thế thị trường trong những phiên tới.

Điểm tích cực xuất hiện trong phiên cuối tuần đó là đã bắt đầu le lói những thông tin hỗ trợ cho tỷ giá. Cụ thể, trong bài phát biểu về chính sách tiền tệ mới đây, Chủ tịch Fed - Jerome Powell đã phát đi tín hiệu có thể tiếp tục dừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới vào đầu tháng 11. Điều này có thể kìm lại đà tăng mạnh gần đây của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, việc VPBank hoàn tất phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư Nhật Bản SMBC với quy mô 1,5 tỷ USD sẽ góp phân bổ sung nguồn cung ngoại tệ. Đồng thời, động thái mua ròng liên tục của khối ngoại trong những phiên giảm điểm tuần qua cũng là yếu tố hỗ trợ đáng chú ý cho thị trường.

PV: Nhà đầu tư nên hành động ra sao trong bối cảnh hiện tại, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc mua gom dần cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh giảm do thị trường đã về vùng định giá khá hấp dẫn để mua và nắm giữ. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất về vùng đáy nhiều năm và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang bắt đầu chu kỳ phục hồi thì việc mua và nắm giữ cổ phiếu để đầu tư dài hạn là một lựa chọn đáng giá. Còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn nên duy trì kỷ luật, chờ đợi thị trường xác nhận đáy 2 thành công mới tham gia để giảm thiểu rủi ro và tăng xác suất thành công.

Country Garden nguy cơ vỡ nợ, chứng khoán Trung Quốc rơi sâu, VN-Index có chịu ảnh hưởng?

Sau thông tin Tập đoàn BĐS Country Garden có nguy cơ vỡ nợ, thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tiếp giảm mạnh và chưa ...

Cổ phiếu BĐS đảo chiều tại hỗ trợ trung hạn, VN-Index tạo đáy 1 quanh vùng 1.080 điểm

Chỉ số VN-Index tạo bất ngờ trong phiên giao dịch chiều ngày 20/10. Đáng chú ý, nhóm BĐS đồng loạt đảo chiều tại vùng hỗ ...

Trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều kỳ hạn neo trên 5%, DowJones nguy cơ "thủng đáy"

Lợi suất trái phiếu chính phủ là nguyên nhân dẫn tới đà giảm của DowJones trong thời gian vừa qua.

Tân An