Diễn đàn Quỹ đầu tư - Khởi nghiệp sáng tạo 2020

Cập nhật: 13:00 | 25/11/2020 Theo dõi KTCK trên

Diễn đàn Quỹ Đầu tư - Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức đã diễn ra sáng nay 25/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - cơ hội quy tụ lan toả

Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2020 có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, các đại biểu, các đại sứ quán, các chủ doanh nghiệp và khách mời.

5246-1
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức với chủ đề của năm này là "Dịch chuyển số" nhằm phản ánh những đổi mới công nghệ, chuyển động thị trường kinh tế số trong bối cảnh đặc biệt của năm 2020. Diễn đàn có những trao đổi thẳng thắn cụ thể để đại diện Chính phủ lắng nghe tiếp tục chỉ đạo, hoàn thiện các hành lang pháp lý, chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Nhìn lại năm 2019, đây là năm có tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với những thương vụ đầu tư đạt giá trị hơn 800 triệu USD. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã có sự thay đổi hoàn toàn cho khởi nghiệp sáng tạo. Dịch bệnh cũng là hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới.

Doanh nghiệp khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế có sự biến động, bất ổn. Trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi thì một số mô hình kinh doanh và công nghệ mới lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như họp trực tuyến, giảng dạy từ xa, kinh doanh thương mại, giao dịch, vận chuyển,... Đây là bức tranh phong phú về khởi nghiệp sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau chính là yếu tố then chốt, tận dụng cơ hội để phát triển đầu tư kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân.

5248-2
Toàn cảnh Diễn đàn

Về bối cảnh vĩ mô, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và cũng đạt được những thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong nước và được đánh giá rất cao bởi cộng đồng quốc tế. Việc hoạch định chính sách chủ động, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ đã giúp Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia tăng trưởng kinh tế tốt nhất thế giới giai đoạn hiện nay. IMF dự đoán Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm các nước Đông Nam Á năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, để duy trì và tiếp nối được những kết quả đã đạt được trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam phải tiếp tục quyết liệt thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra. Đồng thời nhất quán trong các phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn của người dân và cộng đồng, quyết tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, để lấy đà thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2021. Về dài hạn, Việt Nam quyết tâm thực hiện các chủ trương đổi mới, cải cách và phát triển, chủ động và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, coi đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, với vai trò là cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng trong từng chính sách và hành động cụ thể. Hiện Bộ đang chủ trì xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó xác định hai trụ cột quan trọng tạo động lực bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới. Đó là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển con người. Dự thảo Chiến lược cũng đã xác định định hướng hoàn tất quá trình chuyển đổi sang kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập theo thông lệ quốc tế. Xây dựng, hoàn thiện, thử nghiệm khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số...

5251-127131841-207794974035542-7496412903703212016-n

Trong năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện vai trò chủ thể trong kết nối và thu hút các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo. Năm 2020, Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 94/NQ-CP ngày 21/8/2020 quy định các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho Trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Trung tâm. Mô hình của trung tâm đổi mới sáng tạo có thể nhân rộng ra các địa phương, ra các khu vực nhằm khai thác tối đa lợi thế phát triển của từng vùng, từng địa bàn.

Tại Diễn đàn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục giới thiệu một sáng kiến hợp tác cụ thể với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tối ưu hoá các nguồn lực đưa vào đổi mới sáng tạo. Đó là cam kết của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đồng hành cùng các Quỹ đầu tư, cụ thể: những doanh nghiệp khởi nghiệp được các Quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các doanh nghiệp được Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ và hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ đô-la đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.

Song song với việc triển khai về cơ chế chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tiếp tục chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo. Cho đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các Mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Úc và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Ca-na-da với hàng nghìn thành viên nhằm quy tụ những người Việt Nam xuất sắc để sẵn sàng tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam.

Với tầm nhìn và sự quyết liệt của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng, đây là giai đoạn bản lề của Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Đồng thời mong rằng, tất cả các đại biểu tham dự Diễn đàn sẽ trao đổi, thảo luận thẳng thắn và tích cực về những vấn đề được quan tâm, các nhà đầu tư và cộng đồng đổi mới sáng tạo tham gia Diễn đàn sẽ tìm được những cơ hội kinh doanh mới, kết nối mới, nguồn tài trợ mới và quan trọng nhất là nhìn thấy Việt Nam như một điểm đến mới đầy tiềm năng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để Việt Nam ta có thể thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19.

Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm lời giải và cơ hội cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam hội nhập quốc tế. Diễn đàn cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kết nối đến các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có ý tưởng độc đáo, tiềm năng. Thông qua Diễn đàn, với sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ tìm ra hướng đi và sẽ có nhiều dự án thành công trong thời gian tới.

Được tổ chức theo hình thức tọa đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến với các nhà đầu tư quốc tế ở nước ngoài, Diễn đàn sẽ trao đổi về các nội dung: Doanh nghiệp kỳ lân – Góc nhìn từ doanh nghiệp và nhà đầu tư; Công nghiệp giáo dục: Tiềm năng phát triển tại Việt Nam; Công nghệ tài chính và thanh toán tại ASEAN; Công nghệ giao vận tại ASEAN.

Trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có các hoạt động kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo: Kết nối đầu tư và kết nối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng sẽ được kết nối với hơn 100 quỹ đầu tư tham dự chương trình và tổ chức giới thiệu ý tưởng sản phẩm trực tiếp và trực tuyến trong ngày sự kiện. Đây là cơ hội lớn cho các công ty starups có sản phẩm ý tưởng công nghệ vượt trội đã được chọn lọc thông qua hàng loạt các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp giai đoạn vừa qua để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư lớn trong khu vực và thế giới.

Diễn đàn Dịch vụ Tài chính và Hội thảo Future Banking 2020: Nâng cao tiếp cận dịch vụ tài chính – chứng khoán

KTCKVN - Sáng ngày 28/5, tại khách sạn Hilton Hanoi Opera (Hà Nội), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) phối hợp với ...

Diễn đàn Dịch vụ Tài chính & Hội thảo Future Banking

KTCKVN - Vào ngày 28 tháng 5 năm 2020, tại khách sạn Hilton Hanoi Opera sẽ diễn ra sự kiện Diễn đàn Dịch vụ Tài ...

Nguyễn Trang