Điểm nhấn VN-Index tuần qua: Làn sóng lương thực tạm nghỉ, cổ phiếu Vingroup thăng hoa

Cập nhật: 11:31 | 13/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Kết thúc tuần giao dịch 7/8 - 11/8, VN-Index thể hiện xu hường giằng co mạnh mẽ với những cây nến xanh đỏ đan xen. Đáng chú ý, làn sóng tại nhóm cổ phiếu lương thực đã có dấu hiệu kết thúc bằng những phiên giảm mạnh liên tiếp.

Kết thúc tuần giao dịch 7/8 - 11/8, VN-Index diễn biến tương đối sôi động khi liên tục xuất hiện áp lực chốt lời cũng như nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong đầu tuần. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối cùng, thị trường đã "rút chân" một cách ngoạn mục, qua đó mang lại hy vọng để nhà đầu tư tiếp tục "cầm hàng".

Điểm nhấn tuần qua: Làn sóng lương thực tạm nghỉ, VN-Index "giằng co" mạnh mẽ
Diễn biến VN-Index tuần qua.

Với biến động mạnh trong tuần qua, VN-Index đã để lại nhiều điểm đáng chú ý với NĐT. Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổng hợp những điểm nhấn nổi bật trong các phiên giao dịch trong tuần qua, cụ thể:

Phiên giao dịch 7/8: Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối tích cực với đà tăng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đà bùng nổ của cổ phiếu bank đã giúp VN-Index tiệm cận tới vùng 1.250 điểm và CTG là cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất nhóm với mức tăng trên 5%.

Phiên giao dịch 8/8: Bước sang phiên 8/8, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng tuy nhiên không đáng kể. Thị đóng cửa tăng 0,81 điểm so với phiên trước đó và VRE chính là điểm nhấn khi đã quay trở lại mốc đỉnh cũ.

Phiên giao dịch 9/8: Đây là phiên điều chỉnh đầu tiên của thị trường trong tuần qua. Sau khi chạm mốc 1.1250 điểm, VN-Index bất ngờ quay đầu giảm hơn 8 điểm với thanh khoản tương đối. Đi ngược với xu hướng của thị trường chung, cổ phiếu STB bất ngờ vượt đỉnh khi tăng gần 5%.

Phiên giao dịch 10/8: Áp lực điều chỉnh của thị trường tiếp tục lan tỏa sang phiên giao dịch thứ Năm vừa qua. VN-Index giảm hơn 13 điểm với thanh khoản tỷ đô, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng trở lại đây. Với đà giảm của phiên giao dịch này, VN-Index đã hình thành mô hình 3 con quạ đen, mô hình cảnh báo nhịp điều chỉnh trong phân tích kĩ thuật.

Phiên giao dịch 11/8: Đà giảm của thị trường tiếp tục lan tỏa sang phiên sáng, tuy nhiên VN-Index bất ngờ rút chân mạnh mẽ vào buổi chiều. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần qua, lượng tiền lớn bất ngờ đổ vào thị trường, qua đó đưa các cổ phiếu chuyển từ sắc đỏ sang xanh. Đáng chú ý, sau thông tin Vinfast chuẩn bị niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VIC tăng trần với thanh khoản kỉ lục.

Đánh giá một cách tổng qua, VN-Index thể hiện xu hướng giằng co trong tuần giao dịch 7/8 - 11/8 với nhưng phiên tăng giảm đan xen. Điểm nhấn trong tuần qua đến từ đà tăng của cổ phiếu VIC với nhiều phiên tăng trần liên tiếp sau khi Vinfast chuẩn bị được niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ. Chiều ngược lại, sau đà tăng nóng, nhóm cổ phiếu lương thực bắt đầu đảo chiều. Tính trong tuần qua, các cổ phiếu VSF, MCF, AGM,... xuất hiện đà giảm sàn không thanh khoản với nhiều phiên liên tiếp.

Nhận định về xu hướng của thị trường cũng như diễn biến của VN-Index trong tuần tới, ông Đặng Minh Đức, chuyên viên tư vấn Công ty CK VPS cho rằng:

"Quan sat trong phiên giao dịch thứ 6 vừa qua, có những thời điểm thị trường đã điều chỉnh sâu về sát đường MA20. Dựa vào diễn biến về bộ nến, nhiều NĐT quan ngại đó là thị trường có thể có những dấu hiệu điểu chỉnh sau khi xuất hiện bộ nến 3 con quạ đen.

Tuy nhiên phiên thứ 6, VN-Index đã quay lại bật tăng mạnh với sự dẫn dắt của cổ phiếu BĐS và ngân hàng, điển hình như DXG, TCH, STB. Áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện với những tín hiệu rung rũ thoát hàng của NĐT cá nhân và có thể đánh giá dòng tiền lớn vẫn chưa rời bỏ thị trường.

Do vậy trong tuần tới, nhiều khả năng những tín hiệu tốt sẽ quay trở lại và lực bán sẽ giảm nhiều do tâm lí của nhà đầu tư đã có phần được cải thiện. Dự báo trong tuần tới, sức cầu của thị trường vẫn tương đối mạnh, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu BĐS vì đây là nhóm cổ phiếu tăng sau của thị trường".

Cổ phiếu BĐS tăng trần sau thông điệp "mở van" tín dụng của Thủ tướng

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN "mở van" tín dụng đối với ngành bất động sản. Sau thông tin trên, cổ phiếu ...

Chốt ngày niêm yết Mỹ, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng trần với thanh khoản kỷ lục

Ngay trước phiên giao dịch bùng nổ hôm nay, chiều tối 10/8, VinFast - "sếu đầu đàn" phụ trách mảng xe của Vingroup đón nhận ...

Điểm nhấn thị trường 11/8: Kết thúc điều chỉnh, VN-Index "rút chân" cuối phiên

VN-Index bất ngờ "rút chân" trong phiên giao dịch cuối tuần. Đáng chú ý, nhóm BĐS chính là động lực nâng đỡ chỉ số sau ...

Thiên Dương