Điểm nhấn thị trường ngày 12/6: VN-Index khởi sắc, cổ phiếu bán lẻ "tạo đáy" đi lên

Cập nhật: 17:13 | 12/06/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index diễn biến tương đối sôi động trong phiên chiều ngày hôm nay khi bất ngờ bật tăng hơn 8 điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu bản lẻ đã tạo đáy thành công và bắt đầu quá trình hồi phục của mình.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/6, VN-Index tăng 8,49 điểm (-0,74%) lên 1.116,02 điểm với 241 mã tăng và 143 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 797.975.274 đơn vị, thanh khoản thị trường tăng nhẹ so với phiên giao dịch tuần trước với tổng giá trị đạt trên 15,2 ngàn tỷ đồng, tính riêng trên HOSE. Nhóm VN30 có 23 mã tăng, 2 mã tham chiếu và 5 mã giảm.

Điểm nhấn thị trường ngày 12/6: VN-Index khởi sắc, cổ phiếu bán lẻ
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch hôm nay.

PDR, MSN, MWG là một trong những mã tăng tốt trong phiên hôm nay, trong khi PDR tăng 4,7%. Ở chiều ngược lại, HDB, PLX, ACB, VHM là những mã chìm trong sắc đó tuy nhiên mức giảm không đáng kể, dưới 1%.

Trên sàn giao dịch HNX, chỉ số chính tăng 1,77 điểm, tương đương 0,78%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 137,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt hơn 2.143 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch UPCOM, chỉ số chính tăng 0,34 điểm, tương đương 0,40%. Thanh khoản giao dịch đạt hơn 59 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên tới trên 715 tỷ đồng.

Đánh giá một cách tổng quan, mặc dù kết phiên tăng 8 điểm nhưng VN-Index đã có lúc tỏ ra đuối sức. Đã có thời điểm VN-Index chìm trong sắc đỏ và thị trường chỉ bắt đầu kéo mạnh sau 14h15 và trong phiên ATC. Đáng chú, nhóm cổ phiếu bán lẻ diễn biến tương đối tích cực khi xác nhận tạo đáy khi quay đầu mạnh mẽ đi lên. Đáng chú ý, FRT, DGW và CEN bất ngờ tăng trần trong phiên hôm nay. Ngoài ra, MWG, MSN, DGW cũng tương đối tích cực khi tăng từ 2,5% - 5%. Như vậy, về góc độ phân tích kỹ thuật, nhóm cổ phiếu bán lẻ đã xác nhận tạo đáy đi lên mặc dù một vài CTCK nhận định ngành bán lẻ sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Mặc dù hồi phục và tăng điểm tương đối tích cực trong phiên hôm nay, tuy nhiên CTCK BVSC cho rằng tiến trình hồi phục của Thế giới Di động vẫn còn tương đối dài:

Sau kết quả KQKD Q1/23 đáng thất vọng, BVSC dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 của MWG giảm mạnh 80,1% y/y xuống còn 1.231 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, KQKD các quý còn lại cải thiện so với Q1/23 nhưng tiếp tục yếu hơn so với cùng kỳ. Với kỳ vọng bối cảnh vĩ mô và tâm lý người tiêu dùng cải thiện, BVSC kỳ vọng KQKD của MWG sẽ phục hồi đáng kể sau khi kết thúc năm 2023 nhiều thách thức, dự báo lợi nhuận ròng 2024-2025 lần lượt đạt 2.857 tỷ và 3.839 tỷ; về mức tương đương 2019 nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh năm 2021-2022.

BVSC cũng dự báo thị trường di động Việt Nam sẽ hồi phục 10% năm 2024 và 5% trong năm 2025, sau khi giảm 20% y/y trong 2023. BVSC lưu ý rằng điện thoại di động là mặt hàng không thiết yếu và khả năng mất nhiều thời gian để hoàn toàn hồi phục, điều này lý giải cho dự báo thận trọng giai đoạn 2024-25 của BVSC. Với lợi thế về tài chính và vận hành, BVSC tin rằng MWG có vị thế tốt để hưởng lợi từ việc hợp nhất ngành. Trong bối cảnh khó khăn, MWG đẩy nhanh quá trình thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá với các đối thủ khác trên thị trường.

Điểm nhấn thị trường ngày 12/6: VN-Index khởi sắc, cổ phiếu bán lẻ
Diễn biến giá cổ phiếu MWG.

Với các chiến lược nhiều năm, Ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ thu hút được nhóm khách hàng mới, nhạy cảm với giá, qua đó thúc đẩy chiếm lĩnh thị phần từ các đối thủ. Về dài hạn, điều này sẽ cho phép MWG có được sự cạnh tranh thấp hơn và tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với thị trường chung, đổi lại là biên lợi nhuận giảm trong vài năm tới, theo quan điểm của CTCK BVSC.

CTCK BVSC kỳ vọng của chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh sẽ tươi sáng hơn hậu tái cấu trúc và vĩ mô cải thiện. Các yếu tố vĩ mô cải thiện sẽ tạo ra tín hiệu tốt cho tâm lý người tiêu dùng, nới lỏng chi tiêu và hướng tới các mặt hàng thiết yếu cao cấp hơn. Trong tương lai xa hơn, người tiêu dùng cũng có thể chuyển từ các kênh truyền thống sang các cửa hàng bách hóa. Điều này giúp cải thiện lượt khách tới cửa hàng, giá trị đơn hàng trung bình và biên lợi nhuận – là chìa hóa hướng tới điểm hòa vốn cho BXH, theo BVSC. Cùng với những nỗ lực khác (giảm lãng phí và sáng kiến tiết kiệm chi phí hậu cần), chúng tôi tin rằng lỗ của Bách hóa xanh sẽ được thu hẹp, đây thực sự là động lực chính của MWG trong vài năm tới.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường chứng khoán Việt Nam thiếu sự ổn định và bền vững

Trong hội thảo đầu tư - "Thị trường Chứng khoán nửa cuối 2023" do CTCK Phú Hưng tổ chức, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, ...

Điểm nhấn thị trường ngày 9/6: VN-Index mang lại niềm vui như ngày "có điện"

Sau phiên giảm điểm với thanh khoản tỷ đô, thị trường bất ngờ bật tăng trong phiêu chiều ngày 9/6. Việc thị trường bật tăng ...

Thành An

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm