Điểm nhấn thị trường 25/8: Khối ngoại "xả" HPG tạo gánh nặng cho VN-Index

Cập nhật: 17:20 | 25/08/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index diễn biến tương đối kém sắc trong phiên giao dịch cuối tuần. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục bán ròng cổ phiếu HPG với giá trị hàng trăm tỉ đồng

Kết thúc phiên giao dịch 25/8, sàn HOSE có 173 mã tăng, 331 mã giảm và 70 mã tham chiếu, VN-Index giảm 6,02 điểm tương đương 0,51% xuống vùng 1.183,37 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 893.336.876 đơn vị, tổng giá trị trên 20 nghìn tỷ đồng.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung trong hôm nay khi giảm 7,95 điểm tương đương 0,66%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng với giá trị gần 850 tỉ đồng. HPG, CTG, MWG là các cổ phiếu khối ngoại mạnh tay xả hàng. Chiều ngược lại, DXG và DGC bất ngờ được gom ròng với tổng giá trị gần 200 tỉ đồng.

Điểm nhấn thị trường 25/8: Khối ngoại
Giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm VN30, SAB là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa cao hơn phiê giao dịch hôm qua 1,8%. Chiều ngược lại, VIC tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ với thanh khoản trên 17 triệu đơn vị với đà giảm trên 1%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 25/8, sàn HNX có 78 mã tăng và 95 mã giảm, HNX-Index giảm 0,33 điểm xuống 242,90 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 98 triệu đơn vị, giá trị trên 1.800 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,16 điểm (+0,18%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 65 triệu đơn vị, giá trị trên 721 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay đến từ hành động của khối ngoại cũng như diễn biến của VN-Index. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 850 tỉ đồng trong phiên giao dịch hôm nay, qua đó nâng tổng giá trị bán ròng lên hơn 1.800 tỉ đồng trong tuần giao dịch vừa qua. Diễn biến cùng chiều, HPG là cổ phiếu mà khối ngoại mạnh tay bán ròng nhất với tổng giá trị lên tới 670 tỉ đồng chỉ trong vòng 5 phiên giao dịch trở lại đây.

Nguyên nhân dẫn tới hành động bán ròng của khối ngoại trong thời gian trở lại đây xuất phát đà tăng của tỉ giá VND/USD. Theo thông tin mới cập nhật, tỉ giá đã chính thức vượt 24.000 đồng, cao hơn vùng đỉnh hồi đầu năm nay.

Nhận định về diễn biến cũng như xu hướng của VN-Index, ông Lai Trần Thái Bình, chuyên viên tư vấn Công ty CK FPTS cho rằng:

"Diễn biến VN-Index trong phiên cuối tuần không thực sự có đà bứt phá mà tiếp tục trạng thái đi ngang tích lũy quanh EMA50 và MA50. Đây là trạng thái tương đồng với quá khứ ở thời điểm tháng 10/2020 khi EMA50 vượt khỏi EMA200, thị trường có 1 nhịp giảm sâu tích lũy tại vùng EMA50 tương ứng.

Vì thế, tuy là phiên giảm điểm cuối tuần, nhưng nhịp giảm vẫn được giữ quanh hỗ trợ với thanh khoản thấp. Trạng thái thị trường không có gì quá đáng lo, diễn biến vẫn khớp với tín hiệu quá khứ, đi cùng với tình hình vĩ mô còn ổn định.

Tín hiệu dòng tiền qua chỉ báo MFI đã có sự cải thiện từ vùng quá bán, dòng tiền chủ yếu tìm đến các nhóm Leader của thị trường (Chứng khoán; BĐS; Ngân hàng; Đầu tư công). Đây là trạng thái hợp lý với bối cảnh hiện tại, dòng tiền có xu hướng thăm dò dẫn đến thanh khoản thấp, đến khi tìm được nhóm triển vọng để dẫn dắt thị trường thì lực hút tiền sẽ được hỗ trợ mạnh hơn.

Theo dự báo, khả năng các nhóm ngành sẽ được dòng tiền chú ý đoạn tới sẽ nằm phần lớn ở Đầu tư công và Ngân hàng. Các cổ phiếu đa phần đã về vùng hỗ trợ và tạo nhịp tích lũy, trong khi Chứng khoán và BĐS chủ yếu đang thể hiện nhịp kéo do dòng tiền đầu cơ, khả năng chịu áp lực điều chỉnh".

VN-Index khó có thể tăng mạnh trước kì nghỉ lễ 2/9

Trong tuần giao dịch vừa qua, mặc dù hồi phục về điểm số tuy nhiên lực bán trên thị trường chứng khoán vẫn tương đối ...

Liên danh Vietur trúng thầu sân bay Long Thành, HAN, CC1, VCG sẵn sàng "cất cánh"

Theo thông tin mới nhất, Liên danh VIETUR đã thắng thầu và được trao hợp đồng xây lắp trị giá khoảng 35 ngàn tỷ đồng.

"Tin ra là bán", HAN, VCG, PHC, CC1 bất ngờ "hạ nhiệt"

Liên danh VIETUR chính thức là đơn vị trúng thầu dự án Sân Bay Long Thành với giá trị 35.000 tỉ đồng. Sau khi thông ...

Thiên Dương

Tin liên quan