Điểm nhấn thị trường 21/06: Cổ phiếu đầu tư công tiếp tục dẫn dắt VN-Index

Cập nhật: 16:01 | 21/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Cổ phiếu vật liệu xây dựng bất ngờ dẫn dắt đà hồi phục của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay, trong đó điểm nhấn đến từ HT1, KSB, HPG,...

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/6, VN-Index tiếp tục hồi phục khi tăng 6,74 điểm (+0,61%), lên 1.118,46 điểm với 323 mã tăng và 108 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 874.591.009 đơn vị, thanh khoản thị trường tăng tương đối so với phiên giao dịch hôm qua, tổng giá trị đạt trên 17,4 ngàn tỷ đồng, tính riêng trên HOSE. Nhóm VN30 có 15 mã tăng, 4 mã tham chiếu và 11 mã giảm.

Điểm nhấn thị trường 21/06: Cổ phiếu đầu tư công tiếp tục dẫn dắt VN-Index
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch hôm nay.

HPG là mã trụ tăng tốt nhất trong ngày hôm nay. Kết phiên giao dịch, HPG đóng cửa ở mức 24.600 đồng, tăng 4% so với phiên giao dịch hôm qua. Ở chiều ngược lại, VJC giảm 1,2%, mức giảm mạnh nhất trong nhóm VN30. Các mã còn lại biến động không đáng kể, dưới 1%.

Trên sàn giao dịch HNX, chỉ số chính tăng 3,0 điểm, tương đương 1,06%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 112 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch UPCOM, chỉ số chính tăng 0,43 điểm, tương đương 1,31%. Thanh khoản giao dịch đạt trên 63 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên tới gần 940 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong phiên 21/6 đến từ nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng. Kết phiên giao dịch, HT1, KSB bất ngờ tăng trần với thành khoản tương đối lớn. Nhóm cổ phiếu thép như HPG, HSG, NKG cũng tăng tương đối tốt khi đồng loạt vượt cản. Đáng chú ý, HPG tiếp tục được khối ngoại mua mạnh và trong phiên xuất hiện nhiều lệnh mua lớn.

Điểm nhấn thị trường 21/06: Cổ phiếu đầu tư công tiếp tục dẫn dắt VN-Index

Lệnh mua cổ phiếu HPG.

Nguyên nhân dẫn tới đà tăng của nhóm cổ phiếu đầu tư công trong hôm nay có thể xuất phát từ đà tăng tốc của đại dự án sân bay Long Thành. Sau nhiều lần hủy và gia hạn mời thầu, gói thầu xây dựng công trình hạ tầng lớn nhất Việt Nam – 5.10 – Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách tại sân bay Long Thành đã chính thức đóng/mở thầu lần 2 vào ngày 12/06/2023. Theo đại diện của chủ đầu tư – ACV, đã có 3 liên danh nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (so với chỉ 1 liên danh của lần mở thầu đầu tiên). Đáng chú ý, cả 3 liên danh trên đều có sự tham gia của nhà thầu nước ngoài với kinh nghiệm và năng lực thi công tốt sẽ giúp gia tăng điểm thầu. Khi dự án sân bay Long Thành được triển khai, nhiều doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng sẽ hưởng lợi.

Điểm nhấn thị trường 21/06: Cổ phiếu đầu tư công tiếp tục dẫn dắt VN-Index

Nhận định về đà tăng của nhóm cổ phiếu xây dựng trong phiên hôm nay, ông Đặng Minh Đức - Chuyên viên Tư vấn đầu tư của CTCK VPS cho rằng:

"Trong khoảng thời gian vừa qua, thị trường tăng mạnh chủ yếu nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu penny cũng đã có những đà tăng rất tốt khi nhiều cổ phiếu gần như nhân 2 chỉ trong 1 tháng. Tuy nhiên, thời điểm vừa qua, nhịp tăng của thị trường lại không có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng, điển hình là nhóm cổ phiếu như FCN, KSB, LCG,...

Nhóm cổ phiếu đầu tư công hiên đang ở trạng thái tích lũy trên đỉnh. Trên đồ thị kỹ thuật, đa phần các cổ phiếu đều bám chặt đường MA20 và tích lũy. Trong phiên hôm nay, nhịp tăng của nhóm cổ phiếu này có thể có những yếu tố bất ngờ nhưng không có gì lạ lẫm bởi nhóm đầu tư công vẫn là nhóm cổ phiếu hưởng lợi rất lớn dịp cuối năm nay.

Hiện tại, Chính phủ đang yêu cầu bắt buộc giải ngân khoảng 700.000 tỷ đồng, tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm tỷ lệ này mới đặt 14%, tương đương hơn 100.000 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với áp lực cho nhóm này trong cuối năm là rất lớn. Trong nhóm cổ phiếu đầu tư công, cá nhân tôi cho rằng nhóm vật liệu xây xựng sẽ là nhóm cổ phiếu có nhịp tăng tốt trong thời gian tới.

Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu thuộc nhóm vật liệu xây dựng như KSB, HT1 đều break MA20, vượt đỉnh và tăng trần. Có thể nói, đà tăng của nhóm này sẽ còn dư địa nhiều nữa, tuy nhiên nhà đầu tư nên cẩn trọng khi VN-Index tiến sát quanh vùng 1.150 điểm. Trong trung hạn, nhịp tăng của nhóm cổ phiếu này vẫn sẽ tiếp tục, tuy nhiên trong ngắn hạn nhóm cổ phiếu này cần có sự tích lũy. Nhà đầu tư nên chờ đợi nhịp test của nhóm cổ phiếu để có thể tham gia với vị thế tốt."

Điểm nhấn thị trường ngày 20/6: Cổ phiếu đầu tư công dẫn dắt VN-Index hồi phục

VN-Index bất ngờ hồi phục so với phiên giao dịch ngày hôm qua khi tăng hơn 6 điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu đầu tư ...

Chuyên gia nói gì về việc NHNN hạ lãi suất nhưng VN-Index không tăng mạnh?

NHNN hạ lãi suất là điều tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, khi thông tin trên được công bố, VN-Index ...

Góc nhìn đa chiều

Tin liên quan