Điểm nhấn thị trường 13/9: Đầu tư công gồng gánh VN-Index, NVL níu chân nhóm BĐS

Cập nhật: 17:47 | 13/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau khi tiệm cận vùng 1.250 điểm, thị trường chứng khoán tiếp tục gặp áp lực chốt lời. Đi ngược với diễn biến của thị trường chung, HHV và FCN đồng loạt tăng trần, qua đó dẫn dắt nhóm đầu tư công

Kết thúc phiên giao dịch 13/9, sàn HOSE có 192 mã tăng, 331 mã giảm, 50 mã tham chiếu, VN-Index giảm 7,05 điểm tương đương 0,57% xuống vùng 1.238,39 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1.263.786.726 đơn vị, tổng giá trị trên 29,7 nghìn tỷ đồng.

Điểm nhấn thị trường 13/9: Đầu tư công gồng gánh VN-Index, NVL níu chân nhóm BĐS
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch 13/9.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi giảm 7,88 điểm, tương đương 0,63%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài bất ngờ bán ròng kỉ lục hơn 1.200 tỉ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại HPG. Chiều ngược lại, SSI, BSI, HDG là 3 cổ phiếu được gom ròng với tổng giá trị lên tới hơn 170 tỉ đồng.

Tại nhóm VN30, MWG là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa trong sắc xanh 3% với thanh khoản trên 16 triệu đơn vị. Diễn biến cùng chiều với MWG, VIB là cổ phiếu tăng mạnh thứ 2 khi đóng cửa trong sắc xanh 2,9%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 13/9, sàn HNX có 75 mã tăng và 104 mã giảm, HNX-Index giảm 0,21 điểm xuống 256,11 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 127triệu đơn vị, giá trị hơn 2.700 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,09 điểm (-0,10%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 91 triệu đơn vị, giá trị trên 1.500 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay đến từ diễn biến của nhóm cổ phiếu đầu tư công và cổ phiếu NVL nói riêng. Tại nhóm đầu tư công, dòng tiền ồ ạt "đổ bộ" qua đó đưa FCN và HHV đồng loạt trần cứng với khối lương dư bán lớn. Diễn biến cùng chiều với FCN và HHV, các cổ phiếu cùng ngành như KSB, G36, C4G, LCG,.. đồng loạt tăng từ 3% - 5%.

Trái chiều với nhóm cổ phiếu đầu tư công, cổ phiếu Novaland bất ngờ giảm sâu với thanh khoản trên 77 triệu đơn vị. Đáng nói, đà giảm của cổ phiếu NVL đã gây ra tác động tới tâm lí của nhà đâu tư tại nhóm BĐS, qua đó kéo chỉ số VN-Index chuyển đỏ trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhận định về xu hướng của thị trường chứng khoán cũng như diễn biến của VN-Index trong thời gian tới, ông Đặng Minh Đức, chuyên viên tư vấn đầu tư Công ty CK VPS cho rằng:

"Xét trên góc độ phân tích kĩ thuật, VN-Index hiện đã tạo kháng cự quanh vùng 1.250 điểm và áp lực bán luôn xuất hiện mỗi khi thị trường tiến tới vùng này. Điều này chứng tỏ vùng 1.250 điểm là vùng cung tương đối mạnh của VN-Index.

Trong giai đoạn tới, sẽ có 2 kịch bản dành cho VN-Index. Xét trên cực bản tích cực, VN-Index sẽ tiếp tục sideway biên độ rộng để hấp thụ cung hàng tại vùng 1.250 điểm sau đó tiếp tục vượt đỉnh. Tại kịch bản còn lại, áp lực bán ngày càng gia tăng sẽ khiến thị trường cân bằng tại vùng thấp hơn.

Dù kịch bản nào xảy ra, VN-Index vẫn sẽ có sự phân hóa trong thời gian sắp tới thay vì đồng loạt tăng mạnh. Nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng, ví dụ như nhóm chứng khoán với kỳ vọng nâng hạng thị trường hay nhóm đầu tư công với kỳ vọng giải ngân vốn trong 3 tháng còn lại của năm 2023.

Việc lựa chọn cổ phiếu tương đối quan trọng bởi khi lên cao, VN-Index ngày càng phân hóa. Với nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng, dòng tiền vẫn sẽ tham gia mạnh và sự điều chỉnh gần như là không có. Với nhóm ngành đang gặp khó khăn, điển hình là nhóm BĐS với câu chuyện đáo hạn trái phiếu, dòng tiền sẽ tự động rời bỏ và gây ra đà giảm tương đối mạnh, điển hình như cổ phiêu NVL trong các phiên giao dịch trở lại đây".

Chứng khoán phiên sáng 13/9: VN-Index giằng co, thanh khoản thị trường dần cải thiện

Sau khi hồi phục mạnh trong phiên hôm qua, VN-Index bắt đầu chuyển sang trạng thái giằng co với thanh khoản dần được cải thiện.

Hàng "bắt đáy" chưa về, cổ phiếu NVL tiếp tục giảm sâu ảnh hưởng tâm lí dòng BĐS

VN-Index tiếp tục gặp phải áp lực chốt lời khi tiến sát tới vùng 1.250 điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu NVL bất ngờ giảm ...

Giá dầu hướng tới vùng $100, cổ phiếu BSR kì vọng vượt đỉnh

Tính tới thời điểm hiện tại, giá dầu hiện đã vượt đỉnh và đang hướng tới vùng $100/thùng. Đáng chú ý, đà tăng của giá ...

Thiên Dương