Điểm mặt những cổ phiếu dầu khí tiềm năng nhờ "câu chuyện riêng"

Cập nhật: 16:09 | 27/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo mới đây về triển vọng ngành dầu khí, theo PSI, nhóm cổ phiếu Dầu khí đang có nhiều triển vọng với những "câu chuyện riêng".

Chứng khoán Dầu khí dự báo giá dầu bình quân cả năm sẽ neo trên mức 85 USD/thùng, mức giá này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động thăm dò và khai thác (E&P) trên toàn thế giới khi đã vượt xa điểm hòa vốn đối với các doanh nghiệp khai thác.

Các chuyên gia phân nhận định, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu dầu khí rất nhạy cảm với biến động của giá dầu thô Brent. Trong đó, giá các cổ phiếu như GAS (PV GAS), BSR (Lọc hoá dầu Bình Sơn), PVD (PV Drilling), PVT (PV Trans), PVS (Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí)… có mức độ tương quan với giá dầu cao, biến động thuận chiều với giá dầu thô Brent.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có những mảng hoạt động khác nhau (sản xuất, vận chuyển, dịch vụ, khai thác,…) và sản phẩm khác nhau (khí đốt, dầu, xăng,…). Do đó, mức độ chịu ảnh hưởng, độ trễ sẽ phụ thuộc vào vị trí của doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, phân phối dầu khí.

Điểm mặt những cổ phiếu dầu khí tiềm năng nhờ

Trong đó, các doanh nghiệp dịch vụ dầu khí tham gia khâu thượng nguồn như PV Drilling (PVD) và Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS) được kỳ vọng sẽ hưởng lợi đầu tiên. Cụ thể, đối với PV Drilling, toàn bộ các giàn khoan tự nâng của tổng công ty đã có hợp đồng xuyên suốt năm 2024 với giá thuê giàn khoan cao. Giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 cũng đã được đối tác GBRS tại Algeria gia hạn hợp đồng tới giữa năm nay.

Cùng với đó, các dự án đầu tư thượng nguồn trong nước sẽ là nguồn công việc cho PV Drilling trong trung và dài hạn; đặc biệt là việc khởi động dự án khí Lô B sẽ tác động tích cực đến ngành E&P Việt Nam và thúc đẩy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS), mảng cơ khí và xây dựng (M&C) tiếp tục là mảng kinh doanh chiến lược, tập trung vào các dự án EPCI ngoài khơi, EPC cho các nhà máy công nghiệp và gần đây là các turbine điện gió ngoài khơi.

Ngoài việc nhận được FID từ Murphy Oil (Mỹ) vào tháng 11/2023 cho dự án Lạc Đà Vàng, Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí còn được trao thư mời thầu có giới hạn (LLOA) cho dự án thượng nguồn khí phát điện Lô B - Ô Môn.

Điểm mặt những cổ phiếu dầu khí tiềm năng nhờ
Thời gian hợp đồng các tàu trong mảng FPSO/FSO của PVS (Nguồn: PVS, Chứng khoán Dầu khí)

Bên cạnh đó, trong mảng FPSO/FSO, với kỳ vọng giá dầu cao của năm 2024, sự hồi sinh của các hoạt động kinh doanh dầu khí thượng nguồn trong nước và tỷ lệ sử dụng tàu cao, mảng kinh doanh này sẽ tiếp tục tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận ổn định cho Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, theo đánh giá của Chứng khoán Dầu khí.

Ở lĩnh vực trung nguồn, đối với PV GAS (GAS), triển vọng kinh doanh sẽ được hỗ trợ nhờ giá khí khô và LPG phục hồi trong năm 2024 trong bối cảnh giá dầu thô neo cao, nhu cầu gia tăng, và nguồn cung thắt chặt.

Theo Chứng khoán Dầu khí, nhu cầu khí khô tiếp tục tăng trưởng đạt mức 2,6% trong năm nay.Đồng thời, chuỗi dự án khí Lô B - Ô Môn đang được xúc tiến mạnh để sớm đi vào triển khai. Tháng 5/2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao lại dự án Nhà máy điện Ô Môn 3 và 4 cho Petrovietnam, gỡ bỏ một trong những nút thắt quan trọng là đảm bảo đầu ra cho nguồn khí từ Lô B.

Ở lĩnh vực hạ nguồn, biên lợi nhuận lọc dầu vẫn duy trì ở mức cao, tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động của Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Bên cạnh đó, biên lợi nhuận của Lọc hoá dầu Bình Sơn sẽ có sự cải thiện do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu máy bay tăng trưởng.

Dữ liệu của Chứng khoán Dầu khí cho thấy, mức crack spread của các sản phẩm dầu diesel, nhiên liệu máy bay tại khu vực châu Á đang ở mức cao, theo đà tăng của các loại dầu thành phẩm.

Trong dài hạn, Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trong quý 1/2028 sẽ mang lại lợi thế cho Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Các chuyên gia phân tích từ Chứng khoán Dầu khí khuyến nghị nhà đầu tư theo dõi biến động của giá dầu thô thế giới, cùng với đó là tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội hợp lý khi tham gia đầu tư vào nhóm cổ phiếu dầu khí.

Điều gì đang làm cổ phiếu PVS trở nên hấp dẫn hơn?

TPS kỳ vọng PVS có thể vượt vùng đỉnh cũ và hướng tới mức giá mục tiêu cao hơn là 52.000 đồng/cổ phiếu.

POW nổi sóng sau thông tin về khoản tiền bồi thường 1.000 tỷ đồng sắp được nhận

Cổ phiếu POW "nổi sóng" trong bối cảnh doanh nghiệp báo kết quả kinh doanh tháng 5 tích cực, cùng với đó là thông tin ...

Nguyên Nam

Tin liên quan