Điểm đảo chiều đang gần kề đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Cập nhật: 10:36 | 22/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Thanh khoản sẽ sớm hồi phục khi những thông tin về chính sách thắt chặt lắng xuống trong quý IV, thời điểm Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn. Điểm đảo chiều đang gần kề đối với thị trường chứng khoán Việt Nam...

“Nếu nhìn nhận vào từng khu vực kinh tế hiện tại, nhiều khả năng nền kinh tế thế giới sẽ sắp bước vào một đợt suy thoái”, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Chứng khoán Vndirect đánh giá. Về bản chất, khủng hoảng kinh tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK) và các nền kinh tế. Tuy nhiên, mức độ và quy mô sẽ khác nhau bởi bản chất của mỗi cuộc khủng hoảng sẽ khác nhau.

Điểm đảo chiều đang gần kề đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự tăng giá của đồng USD dưới áp lực tăng lãi suất theo lộ trình được cho là nguyên nhân gây rủi ro hơn cả cho thị trường trong ngắn hạn.

Với độ mở lớn, những diễn biến trên thế giới sẽ có tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nội lực của nền kinh tế trong nước đã tốt hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Tăng trưởng về tiêu dùng nội địa đủ sức bù đắp lại được những sự thiếu hụt từ tăng trưởng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, chính sách điều hành của Chính phủ ở thời điểm này không chỉ hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, mà còn phải duy trì sự ổn định kinh tế bằng cách kiềm chế lạm phát cũng như hạn chế đà tăng của lãi suất và giá của các hàng hóa cơ bản. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam giảm nhẹ được tác động của đợt suy thoái kinh tế trên thế giới nếu như có xảy ra.

Mặc dù yếu tố kinh tế của Việt Nam chưa thực sự có nhiều ảnh hưởng, nhưng TTCK thì luôn phản ứng nhanh nhạy bởi TTCK là một hàn thử biểu phản ánh tất cả những biến động của nền kinh tế. Và thực tế, trước những lo ngại bất ổn của nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp diễn, TTCK những phiên gần đây cũng diễn biến theo xu hướng giảm của thị trường thế giới.

Đó là những lo ngại về việc áp lực tăng lãi suất theo lộ trình và thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay của Mỹ. Trong đó, sự tăng giá của đồng USD dưới áp lực tăng lãi suất theo lộ trình được cho là nguyên nhân gây rủi ro hơn cả cho thị trường trong ngắn hạn.

Dù vậy, đặt trong bối cảnh tỷ giá USD/VND biến động trong biên độ hẹp nhiều năm qua và sự “chắc tay” của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành thị trường tiền tệ, giới phân tích cho rằng đây không phải rủi ro quá lớn với Việt Nam, mặc dù vẫn là một áp lực lơ lửng trước mặt khi nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Nửa đầu năm 2017, khi Fed 2 lần tăng lãi suất, tỷ giá ở Việt Nam được giữ tốt và ổn định cho đến nay. Lần này, khi xu hướng tăng quá mạnh, trên nền giá đã ổn định thời gian dài, việc đồng USD tăng giá so với VND là khó tránh, nhưng mức độ được cho là trong khả năng chịu đựng của doanh nghiệp và nền kinh tế. Theo đó, những khoản lỗ tỷ giá có thể tiếp tục xuất hiện trong báo cáo quý sắp tới, song đây sẽ chỉ như một khoản chi phí tăng thêm, không đủ để tạo nên bức tranh xấu.

Cũng chính tâm lý thận trọng bao trùm thị trường phần nào đã khiến giao dịch kém sôi động, kéo thanh khoản trên thị trường cũng không ngừng giảm về gần mốc của năm 2018 - thời điểm VN-Index giao dịch dưới P/E bình quân 5 năm, mức thấp nhất trong lịch sử.

Song, Maybank IBG Research cho rằng, thanh khoản sẽ sớm hồi phục khi những thông tin về chính sách thắt chặt lắng xuống trong quý IV, thời điểm Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn (thông qua Nghị định 153 sửa đổi, Thông tư 39,…). Maybank IBG Research cũng kỳ vọng: “Điểm đảo chiều đang gần kề đối với TTCK Việt Nam”.

Còn trong báo cáo cập nhật triển vọng vĩ mô và chứng khoán Việt Nam vừa công bố, quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - PYN Elite Fund khẳng định, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã thay đổi đáng kể trong các cuộc khủng hoảng kinh tế. Cũng theo PYN Elite Fund, tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết của Việt Nam sẽ đạt 25% trong năm 2022. Chứng khoán Việt Nam đang được định giá đặc biệt rẻ khi tính đến triển vọng tăng trưởng thu nhập trong vài năm tới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #Khuyến nghị đầu tư #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà đầu tư cá nhân "xuống tiền" hơn 720 tỷ đồng bắt đáy phiên VN-Index rung lắc

Phiên VN-Index rung lắc trước thềm cuộc họp Fed, nhà đầu tư cá nhân chuyển hướng mua ròng 720,3 tỷ đồng, trong đó họ mua ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 22/9/2022: VTO, ACL, CMX, VHE, KBC

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Chứng khoán phiên sáng 22/9: Sắc đỏ bao trùm, VN-Index thủng mốc 1.200 điểm

Mở cửa phiên sáng ngày 22/9, VN-Index rung lắc mạnh theo hiệu ứng của chứng khoán Mỹ, thậm chí đã có thời điểm chỉ số ...

Linh Đan