DIC Corp (DIG) chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phần của DIC Phương Nam

Cập nhật: 14:41 | 11/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp (HOSE – Mã: DIG) vừa thông báo về việc mua lại toàn bộ 22,54 triệu cổ phần của Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Hospitality) đang được sở hữu tại CTCP Đầu tư Phát triển Phương Nam (DIC Phương Nam).

Số cổ phần mua chiếm 43,3% vốn điều lệ của DIC Phương Nam. Giá mua được công bố là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền mà DIC Corp sẽ chi ra là 225,4 tỷ đồng, được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, bù trừ công nợ,… và sẽ trả chậm đến năm 2023.

DIC Corp (DIG) chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phần của DIC Phương Nam
DIC Corp (DIG) chi hàng trăm tỷ đồng mua cổ phần của DIC Phương Nam

Được biết, tính tới 30/6/2022, DIC Corp đang sở hữu 78,3% vốn tại Công ty TNHH Du lịch DIC và ghi nhận là công ty con. Như vậy, đây là giao dịch Công ty mẹ mua tài sản của công ty con, dòng tiền chảy về công ty con.

Theo tìm hiểu, DIC Phương Nam được thành lập vào năm 2007, có trụ sở chính tại số 15 Thi Sách, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện đơn vị này đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và du lịch nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đang sở hữu tổ hợp khách sạn 5 sao Pullman và trung tâm hội nghị triển lãm Quốc tế tại Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng.

Tính tới cuối quý II, DIC Corp có 9 công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phát triển đô thị, kinh doanh khách sạn, du lịch, dịch vụ, thương mại… và 3 công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà, môi giới bất động sản, kinh doanh bê tông, sửa chữa thiết bị thi công, phát triển đô thị,…

Xét về hoạt động kinh doanh, trong quý II/2022, DIC Corp ghi nhận doanh thu đạt 575,36 tỷ đồng, giảm 6,6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 81,05 tỷ đồng, tăng 52,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, lợi nhuận gộp tăng 12,4% so với cùng kỳ, tương ứng tăng 26,68 tỷ đồng lên 242,04 tỷ đồng; doanh thu tài chính tăng 451,2%, tương ứng tăng thêm 21,07 tỷ đồng lên 25,74 tỷ đồng; chi phí tài chính tăng 562,6%, tương ứng tăng thêm 106,73 tỷ đồng lên 125,7 tỷ đồng; chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm 38,7%, tương ứng giảm 35,54 tỷ đồng về 56,38 tỷ đồng; lợi nhuận khác tăng 70,06 tỷ đồng lên 8,71 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 61,35 tỷ đồng) và các hoạt động khác biến động không đáng kể.

Xét về hoạt động kinh doanh cốt lõi (lợi nhuận gộp - chi phí tài chính - chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp), trong quý II, DIC Corp ghi nhận 59,96 tỷ đồng, giảm 42,6% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh cốt lõi lao dốc, Công ty chỉ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trong quý II nhờ vào doanh thu tài chính và lợi nhuận khác tăng đột biến.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, DIC Corp ghi nhận doanh thu đạt 1.094,3 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 142,64 tỷ đồng, tăng 48,1% so với cùng kỳ.

Trong năm 2022, DIC Corp đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.900 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 183,15 tỷ đồng, Công ty chỉ mới hoàn thành được 9,6% kế hoạch lợi nhuận năm và cách rất xa kế hoạch lãi 1.900 tỷ đồng.

Lý giải về việc tỷ lệ hoàn thành kế hoạch còn thấp, lãnh đạo DIC Corp cho rằng, kết quả này là tình hình chung của các doanh nghiệp bất động sản do lợi nhuận thường được ghi nhận vào các quý cuối năm. Bên cạnh đó, công ty cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng là do những chính sách kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm, chủ yếu đến từ khủng hoảng chính trị giữa Nga và Ukraine và nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Tại Việt Nam, nền kinh tế có khởi sắc, tuy nhiên theo DIC Corp, các doanh nghiệp bất động sản vẫn gặp khó do siết vốn, thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào do phải tập trung cho các dự án hạ tầng giao thông và công tác xử lý các thủ tục pháp lý do công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, xử lý cán bộ đang triển khai trên cả nước.

Trong quý II, dòng tiền kinh doanh của DIC Corp trong quý âm hơn 1.900 tỷ, trong khi cùng kỳ là âm 353,5 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty đã phải chi trả 1.701 tỷ đồng cho người cung cấp hàng hóa và dịch vụ, ngoài ra số tiền chi khác cho hoạt động kinh doanh tăng từ 436 tỷ đồng lên 1.686 tỷ đồng. Lưu chuyển từ hoạt động đầu tư dương 2.026 tỷ đồng nhờ việc đơn vị này thu được hơn 3.000 tỷ đồng từ tiền cho vay, bán lại các công nợ của đơn vị khác.

Tính tới ngày 30/6/2022, tổng tài sản của DIC Corp giảm 4,9% so với đầu năm về 16.029 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tồn kho đạt 5.370 tỷ đồng, chiếm 33,5% tổng tài sản; Các khoản phải thu ngắn hạn đạt 4.219 tỷ đồng, chiếm 26,3% tổng tài sản; Các khoản phải thu dài hạn đạt 2.381,2 tỷ đồng, chiếm 14,9% cơ cấu tài sản...

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên chiều 11/8, cổ phiếu DIG giảm 4,28% xuống mức 40.300 đồng/cp, (lúc 14h28) khối lượng giao dịch đạt hơn 11,8 triệu đơn vị.

Diễn biến giá cổ phiếu TCL thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)
Diễn biến giá cổ phiếu DIG thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

DIC Corp bị cưỡng chế hơn 30 tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, DIC Corp nhận Quyết định cưỡng chế về thuế với tổng số tiền 30,61 tỷ đồng. Ngay sau đó, DIC Corp cũng đã có văn bản gửi các cơ quan Nhà nước liên quan để đề nghị xem xét lại vấn đề thuế liên quan.

Cụ thể, DIC Corp vừa nhận Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022 của Chi cục thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng với số tiền 30,6 tỷ đồng. Ngay sau đó, DIG cũng đã có văn bản gửi các cơ quan Nhà nước liên quan để đề nghị xem xét lại vấn đề thuế liên quan.

Theo giải trình của DIC Corp, lùm xùm thuế diễn ra tại khu đất có diện tích hơn 26.345 m2 bãi tắm Thùy Vân, trước đây do CTCP Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý sử dụng. Ngày 1/8/2020, DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp nên công ty có quyền kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ bao gồm các khoản nộp ngân sách Nhà nước tại DIC T&T. Cùng ngày sáp nhập, DIC Corp đã bàn giao khu đất trên cho đơn vị thành viên là Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng.

Đồng thời, DIC Tourism đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê khu đất nói trên từ DIC Group sang DIC Tourism từ ngày 1/8/2020. DIC Corp cho rằng, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Quá trình sử dụng khu đất nêu trên có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. Vì vậy, DIC Group và các công ty thành viên được giao quản lý sử dụng đã nhiều lần kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (Giai đoạn từ năm 2006 - năm 2019). Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, DIC Corp có gửi kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân và nộp hơn 5,1 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 4/12/2020 theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Thanh tra tỉnh, để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo UBND về kiến nghị trên.

Mặt khác, không chỉ riêng DIG mà tất cả doanh nghiệp sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau (thành phố Vũng Tàu) và Hiệp hội Du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có kiến nghị liên quan đến việc xác định tiền thuê đất tại khu vực Bãi Sau (trong đó có phần diện tích 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân do DIC Corp khai thác). Sở dĩ có kiến nghị nêu trên là do thực tế sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau là khu vực bãi tắm công cộng, các công trình kinh doanh rất ít và chịu sự quản lý đơn giá dịch vụ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chưa được ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước nên DIC Group và các đơn vị sử dụng đất khu vực Bãi Sau đều không được hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên.

Hiện nay, DIC Group và DIC Tourism là đơn vị được giao quản lý sử dụng khu đất đang làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất cho khu đất 26.345 m2 để có kết luận cuối cùng trên cơ sở tôn trọng thỏa thuận đã ký kết, thực tế sử dụng đất, phù hợp với quy định pháp luật liên quan, đảm bảo hài hòa quyền lợi của nhà nước và doanh nghiệp.

Do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên các doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định, văn bản nêu.

DIC Corp đã đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ Quyết định số 5533. Theo đó, phía công ty cam kết sau khi xác định lại tiền thuê đất, đối chiếu tiền thuê đất còn phải nộp, tiền phạt chậm nộp sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định. Đồng thời, DIC Group cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26.345,6m2 từ DIC Group sang DIC Tourism. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nghị định 153 sửa đổi, thị trường trái phiếu có thể phát triển bền vững và an toàn hơn

Chuyên gia cho rằng, Nghị định 153 giúp cho thị trường trái phiếu không xảy ra tình trạng tràn lan do trước đây các doanh ...

Xếp dỡ Tân Cảng (TCL) dự chi hơn 126 tỷ đồng trả cổ tức 2021

Năm 2022, Xếp dỡ Tân Cảng (TCL) dự kiến sẽ chia cổ tức với tỷ lệ 21% và thông qua kế hoạch kinh doanh với ...

Hồi phục sau dịch bệnh, cổ phiếu AST được KBSV khuyến nghị nắm giữ

Lợi nhuận dương trở lại, lượng khách hồi phục mạnh, số lượng cửa hàng tăng, chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB ...

Khánh Vân