Đề xuất xây dựng các chính sách thuế đối với vàng để quản lý thị trường

Cập nhật: 14:54 | 25/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Hiện tại, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng quy định đánh thuế khi mua bán vàng vật chất. Nếu mua bán vàng trên các sàn giao dịch hàng hóa, thì nộp thuế như giao dịch chứng khoán.

Sau khi 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) công bố chỉ bán vàng giá bình ổn qua kênh đăng ký trực tuyến, tình trạng chen chúc xếp hàng chờ mua vàng tại các địa điểm bán vàng đã chấm dứt, tuy nhiên nhu cầu mua vàng của khách hàng mua trực tuyến vẫn rất lớn và không ngừng gia tăng.

Đề xuất xây dựng các chính sách thuế đối với vàng để quản lý thị trường
Hình minh họa.

Một lãnh đạo tại Agribank cho biết, trong ngày thứ 2 triển khai phương án cho khách đăng ký mua vàng trực tuyến, ngân hàng này tiếp tục ghi nhận những con số bất ngờ.

Vị lãnh đạo này cho hay, nếu ngày đầu tiên có thời điểm hệ thống ghi nhận hơn 50.000 lượt khách hàng truy cập cùng lúc, thì con số này đã tăng lên mức 140.000 lượt trong ngày 18/6. Ngay trong vài phút đầu tiên mở hệ thống đăng ký trực tuyến cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC, có tới 140.000 lệnh đặt diễn ra đồng thời.

Hiện tại, ngoài đáp ứng điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh vàng đang chịu 2 loại thuế, gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp. Là loại hàng hóa đặc biệt, thuế VAT đánh trên sản phẩm này áp dụng với phần chênh lệch giữa giá thu mua và bán ra của vàng.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, để quản lý thị trường vàng, công cụ hữu hiệu nhất là thuế. Nếu Nhà nước không khuyến khích thì đánh thuế cao, ngược lại thì giảm thuế. Chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính cũng không hiệu quả bằng thuế.

Ngân hàng Nhà nước không khuyến khích người dân giữ vàng, nhưng cũng không cấm cản. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, vàng là câu chuyện của quốc tế, không chỉ riêng Việt Nam. Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp để ổn định thị trường vàng, như đấu thầu vàng, nhưng chênh lệch giá bán vàng miếng SJC với giá vàng thế giới chưa giảm như kỳ vọng.

Trong thời gian sắp tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Mục tiêu là chống vàng hóa nền kinh tế, không để tác động xấu đến điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, ngoại hối, cán cân thanh toán.

Trước đó, một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đề xuất, Ngân hàng Nhà nước cần sớm kiến nghị xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt là đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 được tổ chức ngày 18/6 của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, đánh giá cụ thể về đề xuất đánh thuế giao dịch vàng. Theo ông Chi, khi đưa thêm sắc thuế mới, Bộ Tài chính phải có đánh giá toàn diện về tác động, tính khả thi chứ không chỉ tác động trực tiếp của giao dịch vàng. Bộ Tài chính sẽ tiếp thu đề xuất, nghiên cứu, báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cơ quan thuế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra thị trường vàng. Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng SJC. Cơ quan thuế cử cán bộ tham gia thanh tra, khai thác số liệu nộp thuế, áp dụng hóa đơn điện tử của 16 đơn vị kinh doanh vàng SJC.

Hiện cả nước có 12.500 doanh nghiệp, cá nhân và hơn 5.500 hộ cá nhân mua bán, chế tác, gia công vàng bạc, đá quý. Ngoài đáp ứng điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh vàng chịu 2 loại thuế, gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp. Là loại hàng hóa đặc biệt, thuế VAT đánh trên sản phẩm này áp dụng với phần chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra.

Giới phân tích tài chính - ngân hàng cho rằng, nhiều nước trên thế giới hiện cũng áp dụng quy định đánh thuế khi mua bán vàng vật chất. Nếu mua bán vàng trên các sàn giao dịch hàng hóa, thì nộp thuế như giao dịch chứng khoán.

Tổng cục Thuế: Có khoảng 1 triệu người sử dụng eTax-mobile để quản lý tình trạng thuế cá nhân

Nếu cá nhân nào có từ hai nguồn thu nhập trở lên cần cài eTax-mobile để nắm được thông tin, chủ động quyết toán thuế.

Chính phủ yêu cầu NHNN 'làm việc ngay' với các NHTM để hạ lãi suất cho vay, điều hành cung tiền hợp lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93 ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát ...

Thùy Chi

Tin cũ hơn
Xem thêm