Đề xuất tăng diện tích đất và chỉ định thầu Dự án sân bay Long Thành

Cập nhật: 07:02 | 15/10/2019

TBCKVN - Ủy ban Kinh tế họp phiên toàn thể lần thứ 13 vừa xem xét, thẩm tra các đề xuất liên quan đến tăng diện tích đất dự án, hình thức chọn nhà đầu tư đối với Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1...

de xuat tang dien tich dat va chi dinh thau du an san bay long thanh

Bảng giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực phía Bắc mới nhất

de xuat tang dien tich dat va chi dinh thau du an san bay long thanh

Bảng giá xe máy Honda Lead tháng 10/2019 mới nhất tại Hà Nội: Cao hơn giá đề xuất

Theo Bộ Giao thông vận tải, trong giai đoạn 1, Bộ sẽ báo cáo Quốc hội thông qua 3 nội dung chính gồm: Hình thức đầu tư, tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn; Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165 ha lên 1.810 ha, điều chỉnh 1.050 ha đất dành cho quốc phòng thành 570 ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480 ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng; bổ sung 2 tuyến đường bộ kết nối Cảng với hệ thống giao thông khu vực xung quanh.

Theo giải trình của Chính phủ, phạm vi khu vực 480 ha (bao gồm đường cất hạ cánh số 4, đường lăn và sân đỗ tàu bay phía nam) sẽ ưu tiên phục vụ cho các hoạt động quân sự, phục vụ cho các hoạt động dân dụng khi nhu cầu khai thác ngày càng tăng.

de xuat tang dien tich dat va chi dinh thau du an san bay long thanh
Nhà ga hành khách cảng hàng không quốc tế Long Thành được thiết kế theo mô hình hoa sen cách điệu

Về việc điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất của Dự án giai đoạn 1 tăng từ 1.165 ha lên 1.810 ha, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt nam (ACV), thống nhất điều chỉnh ranh giới giải phóng mặt bằng.

Văn bản do Phó Chủ tịch Đồng Nai Trần Văn Vĩnh ký thống nhất điều chỉnh ranh giới giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành từ 1.165 ha lên 1.810ha. UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Thành và các đơn vị có liên quan xác định chính xác ranh mốc trên bản đồ và ngoài thực địa, khẩn trương thực hiện gaiir phóng mặt bằng giai đoạn 1 để bàn giao, khởi công dự án.

Trước đó, Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, trong bước nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS), diện tích sử dụng đất của giai đoạn 1 được quy hoạch là 1.165 ha. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, cập nhật quy hoạch các phân khu chức năng, tư vấn nhận thấy hồ sơ Pre-FS đã không bố trí một số vị trí phân khu chức năng gồm khu vực kho giao nhận hàng hoá, nhà ga hàng hoá chuyển phát nhanh; khu vực các công trình kỹ thuật (khu diễn tập phòng cháy chữa cháy, khu vực điện năng lượng mặt trời…); các vị trí hồ điều hoà cũng chưa đủ quy mô, diện tích để đảm bảo thoát nước.

Đáng lưu ý, theo ACV, diện tích san lấp giai đoạn 1 trong hồ sơ của Pre-FS chỉ giới hạn đến khu vực đường cất hạ cánh (CHC) A. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn khi triển khai thi công đường cất hạ cánh trong tương lai như: Ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của đường CHC A trong giai đoạn 1; Phải tái lập hệ thống đường công vụ, hàng rào an ninh, hệ thống thoát nước bởi quá trình thi công san lấp khu vực đường CHC B đồng thời không phù hợp với kế hoạch thi công đường CHC B trong tương lai gần.

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc điều chỉnh này không làm thay đổi tổng diện tích đất dùng cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (5.000 ha) đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 94/2014.

Về hình thức đầu tư, tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn, Bộ Giao thông vận tải cho biết, các hạng mục công trình tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được chia làm 4 hạng mục và công trình phụ trợ; đề xuất giao Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư các hạng mục này. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị quyết 94/2015 Quốc hội khóa XIII và quy định của Luật Đấu thầu, Dự án này phải thực hiện theo phương thức đấu thầu để lựa chọn nhà thầu. Vì vậy, Chính phủ trình Quốc hội cho chủ trương về hình thức chỉ định thầu thay vì đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Nêu ý kiến về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang đặt vấn đề, việc Chính phủ đề xuất phương án chỉ định thầu là đúng quy định hay không? Ông Nguyễn Trường Giang cho biết, theo quy định, Dự án này phải áp dụng phương thức đấu thầu, nhưng Chính phủ đề xuất phương án chỉ định thầu thì cần làm rõ nguyên tắc xin cơ chế chỉ định thầu và Quốc hội cũng chỉ quyết định về cơ chế chỉ định thầu, chứ không chỉ định thầu đối với từng đơn vị cụ thể như đã nêu trong báo cáo của Chính phủ.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Trường Giang cũng nêu rõ, trong Luật Đất đai 2013 không có quy định về đất dùng chung, nhưng trong Báo cáo, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho ý kiến về sử dụng đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng. Vì vậy, Chính phủ cần làm rõ việc sử dụng chung đất quốc phòng và dân dụng dựa trên căn cứ nào, việc quản lý sẽ do cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, sân bay Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, được xác định theo hình thức và phương án đầu tư cho từng dự án thành phần. Tổng mức đầu tư theo phương án kiến nghị là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,779 tỷ USD). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 - 2025.

Trong đó, quy mô đầu tư giai đoạn 1, gồm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu khách/năm; nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm và các hạng mục phụ trợ, như hạ tầng khu bay, nhà ga hành khách, hệ thống điều hành bay, công trình phụ trợ, hệ thống giao thông kết nối trực tiếp với Cảng.

Mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F - cấp cao nhất theo xếp hạng của Tổ chức hàng không quốc tế, giữ vai trò là Cảng Hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 của Dự án.

de xuat tang dien tich dat va chi dinh thau du an san bay long thanh Bảng giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực phía Nam ngày 14/10

TBCKVN - Cập nhật giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực phía Nam ngày 14/10: Giá xe SH Mode có khá nhiều biến động ...

de xuat tang dien tich dat va chi dinh thau du an san bay long thanh Tin tức dự án sân bay Long Thành mới nhất ngày 13/10

TBCKVN - Tính đến thời điểm này, tỉnh đã được Chính phủ giao chỉ tiêu kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước để thực hiện ...

de xuat tang dien tich dat va chi dinh thau du an san bay long thanh Kế hoạch thu hồi và cho thuê đất tại vùng Dự án sân bay Long Thành

TBCKVN - Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long ...

Quốc Trung