Đề xuất ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới khi có sự cố bán bảo hiểm

Cập nhật: 11:24 | 24/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm. Nếu muốn được cho phép liên kết, ngân hàng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp có sự cố, tranh chấp xảy ra với khách hàng.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tăng vốn điều lệ lên hơn 5.200 tỷ đồng

Thị trường bảo hiểm đã dần khởi sắc trở lại

Pyn Elite Fund tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Bảo hiểm Quân đội (MIG) lên trên 8%

Tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), nhiều Đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về vấn đề bán chéo bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).

Trong đó, ông Phạm Văn Hòa (đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) đề xuất không cho phép tổ chức tín dụng liên kết với công ty bảo hiểm bởi điều này khiến nảy sinh trường hợp giao chỉ tiêu cho nhân viên vận động khách hàng mua bảo hiểm.

Vị đại biểu lấy ví dụ về vụ việc xảy ra tại Manulife vừa qua gây bức xúc cho khách hàng cũng như làm giảm niềm tin với thị trường bảo hiểm. Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cũng phản ánh thực trạng về việc người dân đến khiếu nại bảo hiểm thì ngân hàng trả lời không biết, không có trách nhiệm, còn người môi giới ngân hàng đã cho nghỉ việc.

Đề xuất ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới khi bán bảo hiểm
Ngân hàng phải chịu trách nhiệm liên đới khi có sự cố bán bảo hiểm

Ông Hòa đặt ra, nếu muốn được cho phép liên kết, ngân hàng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp có sự cố, tranh chấp xảy ra với khách hàng.

Cùng đóng góp về vấn đề này, ông Nguyễn Tạo (đoàn Đại biểu Quốc hội Lâm Đồng) đề nghị cần phải luật hóa, xử lý các hành vi vi phạm đối với nhân viên của các tổ chức tín dụng ngân hàng có vi phạm về tình trạng ép người dân phải mua bảo hiểm khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng trong thời gian vừa qua.

Từ đó, vị đại biểu đề nghị có các quy định xử phạt nghiêm minh đối với hành vi vi phạm này, vi phạm đối với các nhân viên của các tổ chức tín dụng và ngân hàng trong dự thảo luật, bảo đảm an toàn tín dụng và bền vững an ninh tiền tệ của quốc gia.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Thịnh (Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), cũng kiến nghị cần cân nhắc về việc cho phép ngân hàng làm đại lý bảo hiểm. Theo đó, vấn đề trên về mặt lý luận sẽ tạo ra xung đột lợi ích và cũng đã được chứng minh trong thực tiễn vừa qua.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang nhận định, mức chiết khấu từ 70% đến 80% cho doanh thu phí bảo hiểm trong hai năm đầu đối với bảo hiểm nhân thọ tử kỳ hỗn hợp là rất hấp dẫn và khó cưỡng lại được, khiến việc kiểm soát rất khó khăn. Vì vậy, bên cạnh việc là ngân hàng là đại lý phát hành chứng khoán hoặc các sản phẩm khác, cũng cần cân nhắc về việc cho ngân hàng làm đại lý bảo hiểm.

Về quan hệ giữa khách hàng với ngân hàng, ông Thịnh cho biết thế yếu thường rơi về phía khách hàng. Do đó, Đại biểu đề nghị cần có cơ chế để bảo vệ quyền lợi của khách hàng - những người yếu thế.

Trước đó, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư mới quy định về việc bán bảo hiểm qua ngân hàng. Thông tư 67 có nhiều điểm mới được bổ sung, đặc biệt là việc hoàn thiện hơn các quy định về đại lý bảo hiểm, kỳ vọng sẽ hỗ trợ kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) sẽ phát triển lành mạnh, đúng định hướng.

Theo đó, Thông tư mới sẽ siết hơn việc tư vấn, chào bán bảo hiểm qua ngân hàng, khiến hoạt động này trở nên lành mạnh hơn. Trong đó quy định rõ, trong quá trình tư vấn sản phẩm bảo hiểm, đại lý bảo hiểm hoặc nhân viên trong tổ chức hoạt động đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải cung cấp đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, sử dụng các tài liệu do doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cung cấp.

Mặt khác, đối với các sản phẩm bảo hiểm phức tạp như sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, Thông tư số 67 đã bổ sung quy định yêu cầu đại lý bảo hiểm phải thực hiện ghi âm quá trình tư vấn bảo hiểm...

Vì sao số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện còn thấp?

Theo cơ quan soạn thảo Luật BHXH sửa đổi, khảo sát thực tiễn, tổng kết thi hành Luật BHXH năm 2014 cho thấy, có nhiều ...

Đại biểu Quốc hội kiến nghị bỏ thủ tục xin giấy chuyển viện

Sáng 20/11, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, ...

Giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng, cao nhất bao nhiêu?

Kể từ ngày 17/11, giá khám bệnh tại các cơ ở y tế công lập điều chỉnh tăng khoảng 10%. Giá dịch vụ ngày giường ...

Y Vân