Đầu tư cổ phiếu nào hôm nay 8/4: GMD, MSN, PLX?

Cập nhật: 09:28 | 08/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch 8/4, chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh. Với bối cảnh hiện tại, các cổ phiếu GMD, MSN, PLX hiện đang cho điểm mua an toàn.

Trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán đã gặp áp lực điều chỉnh tương đối mạnh, qua đó quay trở lại vùng 1.255 điểm. Với diễn biến hiện tại, loạt cổ phiếu GMD, MSN, PLX đang được các công ty chứng khoán đánh giá tương đối tiềm năng.

Mua gì hôm nay 8/4: GMD, MSN, PLX
Vn-Index gặp áp lực điều chỉnh trong tuần qua.

Khuyến nghị cổ phiếu GMD

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) duy trì khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu GMD của Công ty CP Gemadept với giá mục tiêu năm 2024 là 90.700 đồng/CP, kỳ vọng sinh lời 15,9% so với giá đóng cửa ngày 05/04/2024. Với kết quả trên, BSC đã điều chỉnh tăng giá mục tiêu tăng 19% so với báo cáo trước đó.

BSC sử dụng trên phương pháp định giá từng phần thay cho phương pháp EV/EBITDA cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của GMD bởi kỳ vọng lợi nhuận sau thuế đóng góp từ Gemalink và SCS bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với mức tăng lợi nhuận đóng góp lần lượt +644%yoy và +40%yoy.

Năm 2024, BSC dự báo GMD sẽ ghi nhận doanh thu thuần 4.019 tỷ đồng (tăng 4,5% so với năm trước), Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 1.169 tỷ đồng (tăng trưởng 57%) – đã loại trừ lợi nhuận bất thường 2023 và 2024, tương đương EPS FW là 3.821 đồng, P/E FWD 20.9x.

Dự báo trên được đưa ra dựa trên những giả định sau: Hoạt động khai thác cảng: sản lượng khai thác cảng tại các công ty con tăng nhẹ 1,3% và giá dịch vụ bình quân tăng 3,8% nhờ thông tư 39/2023; Hoạt động logistics tăng 2,5% nhờ hợp tác với hai đối tác lớn trong ngành điện máy – gia dụng mới: Beko và Hitachi.

Lợi nhuận công ty liên doanh liên kết tăng 74% nhờ vào đóng góp tích cực đến từ Gemalink (tăng trưởng 644%) và SCS (tăng trưởng 4%).

Khuyến nghị cổ phiếu MSN

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcap đã nâng giá mục tiêu thêm 12% và duy trì khuyến nghị mua cho cổ phiếu MSN của Công ty CP Tập đoàn Masan.

Vietcap duy trì quan điểm cho rằng các mảng kinh doanh tiêu dùng đa dạng, hàng đầu của MSN sẽ được hưởng lợi từ đà tăng trưởng tiêu dùng tại Việt Nam trong dài hạn. Trong giai đoạn 2023-26, Vietcap dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh mảng bán lẻ tiêu dùng của MSN (tổng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của MCH, WCM, PL và MML) là 18%.

Ngoài ra, Vietcap kỳ vọng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của MHT sẽ phục hồi từ khoản lỗ 92 tỷ đồng vào năm 2023 lên lợi nhuận 918 tỷ đồng vào năm 2024 và sau đó tăng trưởng với CAGR lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là 7% trong giai đoạn 2024-26 khi hoạt động nổ mìn của MHT khởi động lại trong năm nay.

Vietcap nâng giá mục tiêu do 3 yếu tố sau. Đầu tiên, Vietcap điều chỉnh tăng định giá của MCH thêm 10% nhờ lợi nhuận và số dư tiền mặt tốt hơn dự kiến trong bối cảnh ngành tiêu dùng gặp nhiều thách thức trong năm 2023.

Thứ hai, Vietcap tăng định giá của WCM thêm 18% khi Vietcap giảm 1 điểm % đối với tỷ lệ chiết khấu xuống 14% do Vietcap tin tưởng hơn vào khả năng đóng góp lợi nhuận hoạt động bền vững của WCM cho công ty mẹ từ năm 2024.

Cuối cùng, Vietcap điều chỉnh khoản nợ ròng tại cấp tổng công ty (Holdco) vào cuối năm 2023 trong định giá theo phương pháp tổng của từng phần (SoTP) của MSN giảm 10%, chủ yếu là do Vietcap đưa khoản lợi nhuận dự báo là 1,1 nghìn tỷ đồng từ cổ tức tiền mặt hàng năm của TCB (20% thuộc sở hữu của MSN) vào định giá năm 2024.

Khuyến nghị cổ phiếu PLX

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HOSE: PLX) là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất toàn quốc với mạng lưới điểm bán rộng khắp các tỉnh thành. Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định PLX sẽ được hưởng lợi nhờ sản lượng và giá bán đồng loạt tăng cao.

Theo Dự thảo Kế hoạch Phát triển Năng lượng Quốc gia, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ tăng trưởng ổn định 5,5%/năm trong giai đoạn 2021-2030. Trong năm 2024, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu có thể sẽ cao hơn khi so với nền thấp cùng kỳ 2023. Bên cạnh đó, giá bán lẻ xăng dầu tiếp tục duy trì ở mức cao và có xu hướng tăng cùng giá dầu.

Hiện nay giá dầu Brent đang ở mức 87 USD/thùng, tăng 12% kể từ đầu năm. Các tổ chức lớn trên thế giới đều dự báo giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao, bình quân đạt 85-90 USD/thùng trong năm 2024, cao hơn bình quân 2023 khoảng 10%. Ngoài ra, PLX cũng sẽ hưởng lợi gián tiếp khi chính sách mới được áp dụng.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương trình Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Trong đó, có thể kiểm soát chặt chẽ hơn và yêu cầu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu xuất hóa đơn điện tử. Hiện tại, nhiều đơn vị bán lẻ xăng dầu đang không phát hành hóa đơn điện tử do đó có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Agriseco Research tin rằng với chính sách mới được áp dụng, PLX sẽ có cơ hội lớn để giành thêm được thị phần với hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước. Từ những cơ sở trên, đơn vị phân tích xác định giá mục tiêu của cổ phiếu PLX sẽ đạt mức 47.000 đồng/cp. Với giá mục tiêu trên, Agriseco đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu phiếu PLX với kỳ vọng sinh lời 22% so với giá đóng cửa ngày 5/4.

Mua gì hôm nay 4/4: DPR, MWG, PDR?

Theo đánh giá của các CTCK, các cổ phiếu DPR, MWG, PDR hiện đang được giao dịch ở mức hấp dẫn.

Mua gì hôm nay 5/4: VHC, BSR, GVR?

Theo đánh giá của các CTCK, loạt cổ phiếu VHC, BSR, GVR sẽ sớm lấy lại đà tăng trong thời gian tới.

Giá vàng hôm nay 7/4/2024: Vàng nhẫn đạt mức cao không tưởng, chuyên gia nói gì?

Giới chuyên gia cũng có phần ngạc nhiên trước mức độ tăng nhanh của giá vàng nhẫn trong nước. Tuy nhiên, mức độ tăng của ...

Thành An