Đầu tư chứng khoán mùa báo cáo tài chính

Cập nhật: 15:02 | 16/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Năm 2023 đã chính thức bắt đầu và câu hỏi được các nhà đầu tư đặt ra lúc này, đó là những chỉ tiêu tài chính được quan tâm với từng ngành là gì?

Trong chương trình Gõ cửa tháng mới của Chứng khoán SSI tổ chức mới đây, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research đã có những chia sẻ liên quan đến từng tiêu chí của mỗi ngành.

Đầu tư chứng khoán mùa báo cáo tài chính

Đơn cử với nhóm bất động sản, trong bối cảnh dòng vốn có nhiều khó khăn như hiện nay, dòng tiền mà một chỉ tiêu được quan tâm. Theo bà Hoàng Việt Phương, dòng tiền luôn là một yếu tố đáng chú ý trong mọi thời điểm. Quý IV/2022 là thời điểm dòng tiền đóng vai trò quan trọng.

“Bởi vì hiện tại đầu ra của thị trường bất động sản đang rất trầm lắng cho nên việc các doanh nghiệp BĐS có khả năng tiếp tục duy trì tồn tại ở thời điểm hiện tại hay không trong bối cảnh khả năng bán hàng và thu tiền tương đối khó khăn.

Rõ ràng là dòng tiền thể hiện cái sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, liệu có thể vượt qua cái giai đoạn khó khăn này và trong cái giai đoạn tiếp để có thể quay trở lại chu kì mới của BĐS hay không”, bà Hoàng Việt Phương giải thích.

Bên cạnh đó, một chỉ tiêu khác cũng được quan tâm đó là khoản khách hàng trả trước trên báo cáo tài chính của các công ty địa ốc. Đây là nguồn phản ánh doanh thu của công ty trong tương lai.

Với ngành ngân hàng, bà Phương gợi ý chỉ số để nhà đầu tư quan tâm đó là tỷ lệ nợ xấu. Đây là rủi ro lớn nhất mà nhiều nhà đầu tư có thể nhìn thấy.

Đánh giá về thời điểm hiện tại, Giám đốc phân tích của SSI Research cho rằng điểm lo ngại hiện hữu nhất là thị trường bất động sản trầm lắng và thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Hai thị trường liên quan đến các khoản vay của ngân hàng và triển vọng sắp tới của ngân hàng vì phải cần một thời gian để các khoản vay chuyển hóa thành nợ xấu.

Đầu tư chứng khoán mùa báo cáo tài chính
Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research

Một chỉ số tài chính được quan tâm khác đó là tỷ lệ bao nợ xấu. Vị chuyên gia giải thích, tỉ lệ bao nợ xấu tức là các ngân hàng ngay trước đó đã tiến hành trích lập dự phòng trước. Ngân hàng để lại một phần lợi nhuận dự phòng rủi ro trong tương lai. Ngân hàng có tỉ lệ bao nợ xấu cao, họ đã chuẩn bị khá kĩ càng để có thể đón nhận những làn gió trướng sắp tới.

Nói thêm về triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng, Giám đốc SSI Research đánh giá đây là ngành thường đi chậm hơn so với chu kỳ kinh tế.

“Nghĩa là khi mà chúng ta cảm thấy khó khăn, kết quả kinh doanh của ngân hàng sẽ cần thời gian để nó chậm dần lại, tức là sẽ thể hiện sau khi mà nền kinh tế khó khăn một thời gian. Cũng như vậy khi mà bắt đầu một cái chu kì mới tăng trưởng trở lại, ngân hàng cũng cần một khoản thời gian dài hơn để có thể là tăng trưởng lợi nhuận trở lại.

Tôi lấy ví dụ như là trong chu kì trước chẳng hạn, rõ ràng là chúng ta đang có một cái thời kì rất là khó khăn tầm 2011 – 2012. Tuy nhiên, các ngân hàng phải cần đến khoản năm 2016 - 2017 lúc đó lợi nhuận của các ngân hàng mới bắt đầu cất cánh được”, bà Hoàng Việt Phương nói.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hướng đi của dòng tiền trong năm 2023

Dòng tiền khả năng cao sẽ có sự dịch chuyển rõ ràng hơn trong năm 2023 đến những cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn ...

Giá thép hôm nay 16/1/2023: Thị trường trong nước "tăng áp" dịp Tết Nguyên đán

Ghi nhận vào lúc 11h10 ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), giá thép hôm nay giao kỳ hạn tháng 10/2023 trên sàn giao dịch Thượng ...

Chứng khoán phiên sáng 16/1: Xu hướng giằng co, VN-Index tăng nhẹ

Thị trường chứng khoán tại thời điểm giữa phiên sáng ngày 16/1 giằng co trên tham chiếu, khi lực cầu khá yếu khiến chỉ số ...

Linh Đan