Đầu tháng 9, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm cá biển 4 tỉnh miền Trung

Cập nhật: 10:37 | 26/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn thì cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm nghiệm.

dau thang 9 bo y te cong bo ket qua kiem nghiem ca bien 4 tinh mien trung

Người dân miền Trung thiệt hại nặng vì cá chết hàng loạt (Ảnh:anninhthudo.vn)


Ngày 24/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về kết quả kiểm nghiệm sự cố cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung. Kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy mức độ ô nhiễm đã giảm dần theo thời gian.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngay sau khi xuất hiện tình trạng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã tích cực vào cuộc, liên tục lấy mẫu các loại cá, nước biển để phân tích, kiểm nghiệm.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm cá biển tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế đã gửi các kết quả này cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm căn cứ đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế.

Cụ thể là tháng 7, có 7/27 mẫu cá bị ô nhiễm kim loại nặng (chiếm tỉ lệ là 25,9%). Đến ngày 19/8, trước thời điểm cho Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố nước biển an toàn, kết quả kiệm nghiệm cho thấy chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng (chiếm 5,5%).

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân và có câu trả lời chắc chắn sau khi nước biển an toàn thì cá có thể sử dụng làm thực phẩm an toàn hay không, Bộ Y tế vẫn tiếp tục hàng ngày giám sát, lấy mẫu với tất cả các loại cá tại các cảng biển và đầm nuôi ở 4 tỉnh miền Trung để làm kiểm nghiệm. Các kết quả kiểm nghiệm này sẽ được Hội đồng khoa học của Bộ Y tế đánh giá và dự kiến sẽ công bố chính thức vào đầu tháng 9/2016.

Trước đó, ngày 22/8, theo thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), sau sự cố môi trường do Formosa gây ra, đến nay có thể khẳng định nước biển tại 4 tỉnh ven biển miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) đã an toàn để tắm, hoạt động thể thao và nuôi trồng thủy sản.

Được biết, từ tháng 4/2016, đã có những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa và đây chính là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam./


Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm