Đâu là thời điểm "vàng" để nhà đầu tư chốt lời cổ phiếu?

Cập nhật: 15:40 | 22/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong đầu tư chứng khoán, việc chọn mua những mã cổ phiếu tốt sinh lời đã khó, việc chốt lời còn khó hơn rất nhiều lần. Vậy khi nào chúng ta nên vào lệnh chốt lời? Quy tắc chốt lời thế nào giúp tối ưu lợi nhuận nhất? Để giải đáp những câu hỏi trên, mời độc giả hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nên chốt lời cổ phiếu khi nào?

Chốt lời là việc các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu của mình để thu lại lãi. Mỗi nhà đầu tư sẽ có chiến lược và mức kỳ vọng lợi nhuận riêng. Bạn có thể tham khảo 3 thời điểm chốt lời cổ phiếu sau đây để việc đầu tư có hiệu quả hơn.

Khi đạt được lợi nhuận kỳ vọng

Trước khi quyết định đầu tư vào một mã cổ phiếu nào bạn cần lên kế hoạch cụ thể. Trong đó, bạn cần đặt ra mục tiêu về lợi nhuận hoặc giới hạn chịu lỗ đối với mã cổ phiếu đó.

Ví dụ, kỳ vọng ban đầu của bạn là sẽ sinh lời khoảng 50-60% trong một thời gian nhất định thì bạn nên giữ vững kế hoạch ban đầu. Đến khi lợi nhuận đạt mức kỳ vọng thì bạn nên bán ra để thu lời.

3638-chot-loi-cp-ktck
Hình minh họa

Thực tế, nhiều nhà đầu tư mới sẽ thường có mong muốn sinh lời nhiều hơn khi thị trường tăng giá, hoặc đặt kỳ vọng quá cao với mức sinh lời của cổ phiếu. Nên trong nhiều trường hợp, giá cổ phiếu đang trên đà tăng nhưng họ lại không chốt lời ngay. Sau đó, những mã cổ phiếu này lại giảm bất ngờ dẫn đến thua lỗ. Vì vậy nhà đầu tư nên phân tích kỹ lưỡng và đề ra chiến lược cụ thể để việc chốt lời được diễn ra theo như mong muốn.

Khi thị trường có dấu hiệu giảm

Khi thị trường đang giảm giá thì việc nên bán cổ phiếu khi nào để chốt lời sẽ khiến nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Ở giai đoạn thị trường chung giảm mạnh sẽ là cơ hội giúp bạn tái cơ cấu danh mục cổ phiếu vì tất cả các mã cổ phiếu đều giảm chung. Lúc này bạn nên cân nhắc việc bán các cổ phiếu không có tiềm năng phát triển và bắt đầu làm mới danh mục của mình với các mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi và tăng trưởng. Khi thị trường phục hồi, những cổ phiếu có cơ hội phục hồi và phát triển sẽ giúp bạn thu được mức lợi nhuận tối ưu.

Chốt lời khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực

Trên thực tế thì giá cổ phiếu niêm yết chỉ mang tính một chiều, vì vậy nhà đầu tư cần phân tích và xác định rõ giá trị thực của cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu tăng cao đột ngột không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tốt. Do đó, nhà đầu tư nên cẩn thận vì mã cổ phiếu đó có thể giảm giá trở lại bởi giá trị thực của nó thấp hơn nhiều so với giá niêm yết. Nếu nhà đầu tư cảm thấy thị giá đã vượt qua giá trị thực chất của cổ phiếu nhiều lần thì nên bán cổ phiếu đi để mang lại lợi nhuận an toàn hơn.

Quy tắc chốt lời chứng khoán

Quy tắc chốt lời là một kiến thức cực kỳ quan trọng. Những nhà đầu tư tuân thủ và vận dụng tốt những quy tắc này trong đầu tư để có lợi nhuận cực kỳ tốt.

Quy tắc 20-25%

Nhà đầu tư nên tuân thủ và ứng dụng tốt để mang lại lợi nhuận cao hơn. Cụ thể, quy tắc chốt lời 20-25% rất phổ biến trong thị trường chứng khoán.

Thực tế, các cổ phiếu tăng trưởng thường có xu hướng tăng từ 20 đến 25%, sau đó giảm và điều chỉnh lại mức giá mới. Vì thế, tốt hơn hết là bạn chốt lãi ở ngưỡng an toàn là 20-25% để tránh việc thua lỗ khi giá cổ phiếu bị giảm.

Quy tắc này sẽ giúp việc đầu tư của bạn an toàn và bền vững, từ đó có được những khoản lợi nhuận lớn mạnh trong danh mục đầu tư của mình.

Sử dụng Fibonacci tìm điểm chốt lời trong chứng khoán

3307-fibonacci
Sử dụng Fibonacci Extension để xác định điểm chốt lời trong chứng khoán (Ảnh Investopedia/Sabrina Jiang)

Fibonacci là một dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng 0 và 1 hoặc 1 và 1. Các phần tử tiếp theo của dãy số được xây dựng theo quy tắc bằng tổng của hai số liền trước. Cụ thể, dãy Fibonacci gồm các con số: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,… Nhà đầu tư có thể sử dụng các dự báo như Fibonacci Retracement, Extension trong giao dịch. Trong đó Fibonacci Extension giúp nhà đầu tư tìm điểm chốt lời lý tưởng.

Để tìm điểm chốt lời chứng khoán thông qua chỉ báo này, nhà đầu tư cần kết hợp với vùng kháng cự và hỗ trợ. Cụ thể điểm chốt lời được xác định như sau:

Mức Fibonacci mở rộng ở ngay gần vùng kháng cự hoặc hỗ trợ của đáy hoặc đỉnh 2.

Mức Fibonacci mở rộng ở vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tiếp theo khi giá phá đáy hoặc đỉnh 2.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

GAP (khoảng trống giá) trong chứng khoán là gì?

GAP hay còn gọi là khoảng trống giá. Đây được hiểu đơn giản là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch hoặc là 2 cây ...

Cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) là gì?

Cổ phiếu OTC xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market. Nó được hiểu là thị trường mua bán chứng khoán không ...

Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm là gì?

Chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành (khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép) ...

Trâm Trâm (t/h)