Đâu là chiến lược đầu tư chứng khoán đúng đắn trong tháng 4?

Cập nhật: 11:07 | 05/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán ACB (ACBS Research) vừa có báo cáo chiến lược tháng 4 cùng khuyến nghị hành động cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán trải qua tháng 3 không mấy bằng phẳng, thậm chí có nhiều pha điều chỉnh giảm mạnh, thế nhưng chỉ số VN-Index vẫn kết tháng mức tăng trưởng 2,3% so với tháng trước. 3 tháng đầu năm, VN-Index tăng 13,64%, dừng chân tại 1.284,09 điểm.

Vn-Index theo đó hoàn tất chuỗi tăng 5 tháng liên tiếp (+274 điểm tương đương tăng 26,85%). Xét theo góc nhìn kỹ thuật của tháng 3/2024, biên độ giao dịch lớn cộng thanh khoản cao cho thấy sự chững lại trong xu hướng tăng. Khả năng, bước sang tháng 4/2024, dư địa tăng mạnh của chỉ số VN-Index sẽ không nhiều hơn so với những tháng trước đó.

Đâu là chiến lược đầu tư chứng khoán đúng đắn trong tháng 4?

Trong quá khứ, ở 3 chuỗi tăng trước đây, sau nhịp tăng một mạch 5 tháng liền, thị trường đều điều chỉnh ở tháng tiếp theo trong quá trình tìm đỉnh cao mới. Kể từ năm 2010 đến 2023, chỉ số Vn-Index có 7 lần tăng và 7 lần giảm trong tháng 4, trung bình mức tăng 6,99% và trung bình mức giảm 3,83%. Tính tổng cả thời gian trên, thị trường tăng 1,58%. Do vậy, MBS dự phóng thị trường tháng 4 này sẽ dao động trong vùng 1.250 – 1.310 điểm.

Có một số năm chứng kiến thị trường lao dốc mạnh trong tháng 4 với mức sụt giảm lên đến hai chữ số như năm 2007, 2018 hay 2022, nhưng cũng có những năm tăng rất mạnh nhờ đón nhận nhiều thông tin tích cực. Trong hai năm gần nhất là 2022 và 2023, VN-Index đều đi xuống.

Với việc nhóm Bluechips có dấu hiệu suy yếu ở tháng 3, dòng tiền có khả năng sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Kết quả kinh doanh quý I/2024 cùng thông tin ở mùa đại hội cổ đông và hệ thống KRX sẽ chi phối thị trường tháng 4.

Chỉ số Vn-Index gặp thử thách ở vùng 1.290 – 1.300 điểm, nơi có mặt của trendline vừa là hỗ trợ vừa là kháng cự, cho nên trước khi vượt được vùng này thì rất có khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục trạng thái giằng co rung lắc mạnh.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Bluechips có dấu hiệu suy yếu, một phần do tác động từ việc khối ngoại đang tăng cường bán ròng mạnh. Vì vậy, chiến lược đầu tư cho tháng 4 này nên là ưu tiên là phòng thủ nhiều hơn. Nhà đầu tư nên chú trọng đến những cổ phiếu có được sự thu hút của dòng tiền và dẫn dắt của từng ngành để giải ngân.

ACBS Research cho rằng, định giá VN-Index theo P/E quá khứ đã tiệm cận mức trung vị 3 năm (P/E: 14,2 lần). Trong đó, định giá VN30 cũng tiệm cận mức trung vị nhờ sự đóng góp của đà tăng trong giai đoạn vừa qua. Trong khi đó, định giá của cổ phiếu vốn hóa vừa (Mid-cap) hiện đã vượt xa mức trung vị và định giá. Còn nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn thấp hơn so với mức trung vị khá nhiều.

Theo ACBS Research, áp lực tỉ giá trong nước dự kiến sẽ kéo dài và dai dẳng hết quý II/2024, trước khi Fed chính thức cắt giảm lãi suất. Thanh khoản VND có thể sẽ bị kiểm soát chặt hơn và lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng có thể sẽ tăng lên. Điều này có thể sẽ tạo áp lực ngắn hạn lên đà tăng của thị trường chứng khoán.

Tháng 4/2024, thị trường chứng khoán cũng đón nhận các thông tin quan trọng, bao gồm tăng trưởng GDP và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết. Cùng với đó là động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước đối với vấn đề điều hành tỷ giá sau khi đã phát hành khoảng 150.000 tỷ đồng tín phiếu.

"Nhà đầu tư cần tập trung quản trị rủi ro của danh mục trong ngắn hạn, sau khi thị trường đã chứng kiến một nhịp tăng khá dài, và tìm kiếm cơ hội trong các ngành có triển vọng kinh doanh quý I/2024 tốt với vùng định giá đang hợp lý như đầu tư công (xây dựng hạ tầng, nguyên vật liệu xây dựng…); dầu khí; xuất khẩu; chứng khoán và nhiệt điện", ACBS nhận định.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, ACBS đánh giá VN-Index đang kiểm chứng vùng 1.280-1.300 điểm, đây là vùng kháng cự quan trọng. Thanh khoản duy trì đà tăng tích cực, ủng hộ cho diễn biến tăng giá của VN-Index trong trung hạn.

Tuy nhiên, những yếu tố có thể kìm hãm đà tăng ngắn hạn của VN-Index đang dần xuất hiện. Vì vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục trong giai đoạn này, vùng dao động dự kiến của VN-Index 1.230-1.300 điểm.

VN-Index rơi khỏi vùng kháng cự, thanh khoản dòng tiền cá mập "kém sắc"

Diễn biến phiên giao dịch 04/04, thanh khoản dòng tiền bất ngờ "kém sắc", VN-Index giằng co dữ dội, chuyển sắc đỏ cuối ngày.

DowJones tiếp tục rơi 500 điểm sau phát biểu của quan chức FED

Theo phát biểu của quan chức FED, việc hạ lãi suất sẽ không thể diễn ra sớm như dự kiến.

Cổ phiếu neo vùng đỉnh, lãnh đạo ngành thép đồng loạt "xả hàng"

Theo cập nhật mới nhất, lãnh đạo các doanh nghiệp thép đồng loạt "xả hàng" trong bối cảnh cổ phiếu neo ở vùng đỉnh.

Linh Đan