Dấu hiệu "thay máu" của dòng tiền ngắn hạn

Cập nhật: 14:51 | 14/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Đà tăng của VN-Index đang có dấu hiệu chậm lại ở tuần vừa qua sau nhịp điều chỉnh hai phiên, trước khi có nhịp hồi thành công rất đáng chú ý ở phiên cuối tuần, đây có thể được xem là một trong những dấu hiệu của việc "thay máu" dòng tiền ngắn hạn...

VN-Index chậm lại đà tăng

Tuần qua, chỉ số chính VN-Index đã tăng sang tuần thứ 6 liên tiếp với mức thanh khoản bình quân toàn thị trường đạt ngưỡng tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng lại đang có dấu hiệu chậm lại ở tuần vừa qua sau nhịp điều chỉnh hai phiên, trước khi có nhịp hồi thành công rất đáng chú ý ở phiên cuối tuần. Dù nhịp điều chỉnh chưa chạm đến mức hỗ trợ mạnh 1.200 điểm, nhưng thực chất là nhờ tác động tăng trần tích cực của cổ phiếu VIC.

Có thể nói, thị trường chứng khoán đã trải qua giai đoạn thử thách mạnh về tâm lý và có dấu hiệu "thay máu" dòng tiền ngắn hạn. Do đó, phiên thứ 6 có tính chất xác định khu vực hỗ trợ ngắn hạn của thị trường tại khu vực 1.21x.

Dấu hiệu
Thị trường chứng khoán đã trải qua giai đoạn thử thách mạnh về tâm lý và có dấu hiệu "thay máu" dòng tiền ngắn hạn

Mức thanh khoản thấp trong những phiên giảm điểm cho thấy, động lực điều chỉnh của thị trường chủ yếu mang tính chất kỹ thuật khi VN-Index đã tăng nóng trong khoảng thời gian dài. Với quán tính từ phiên cuối tuần giao dịch qua, xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục trong những phiên đầu tuần tới. Vùng chỉ số mục tiêu cho đà hồi phục lần này sẽ là khu vực đỉnh ngắn hạn trước đó tại vùng giá 1.245 điểm.

Xét về nhóm ngành, bất động sản tiếp tục là nhóm tăng điểm mạnh nhất. Nhóm dịch vụ tài chính cũng tiếp tục thu hút dòng tiền lớn, trong khi ngân hàng đang là nhóm chịu áp lực điều chỉnh trong tuần qua.

Nhóm cổ phiếu bất động sản hoặc bất động sản khu công nghiệp được các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục là một trong số các nhóm ngành còn dư địa tăng trưởng về giá trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, cơ hội cũng có thể đến từ một số nhóm cổ phiếu có câu chuyện hoặc được hưởng lợi từ giá hàng hóa tăng trở lại như: dầu khí, đầu tư công, chứng khoán…

Hiện tại, dù dòng tiền đầu cơ vận động mạnh, có thể thấy rõ sự phân hóa giữa các nhóm vốn hóa. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ lúc này chỉ có khoảng 35% lượng cổ phiếu đang nằm trong xu hướng tăng ngắn hạn. Con số này tại các cổ phiếu vốn hóa lớn là 50%.

Yếu tố thứ hai cần chú ý là mức thanh khoản liên tục gia tăng, kết hợp với trạng thái margin tăng dần và sự rung lắc trong biên độ của chỉ số VN-Index cho thấy, yếu tố đầu cơ ngày càng cao của dòng tiền trên thị trường.

Sự chốt lời của nhóm nhà đầu tư tổ chức đang làm gia tăng tỉ trọng tham gia của nhà đầu tư cá nhân, vốn có thiên hướng giao dịch trong khoảng thời gian nắm giữ ngắn, hướng đến mục tiêu lợi nhuận nhỏ. Vì vậy, trong ngắn hạn, chiến lược phù hợp là mua thấp - bán cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Ngân hàng và Bất động sản, không nên quá kỳ vọng và đà tăng trưởng bứt phá mạnh trong tháng 8.

Gặp khó vùng kháng cự mạnh 1.240-1.250 điểm

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán SHS nhận định, sau khi uptrend được xác nhận, VN-Index tiếp tục vận động tích cực và tiếp tục hình thành các nền tảng tích lũy mang tính chất củng cố ngắn hạn để tiếp tục tích lũy động lực tăng. Ở khu vực vận động hiện tại, VN-Index không đối diện với ngưỡng cản thực sự rõ ràng nhưng với việc VN-Index đang dần tiệm cận khu vực cản mạnh.

Dấu hiệu

Đồng thời, chưa có nhịp điều chỉnh thực sự từ khi Uptrend hình thành nên việc có những phiên điều chỉnh rung lắc mạnh như vừa qua là bình thường, có thể nhịp điều chỉnh sẽ còn tiếp tục diễn ra và qua đó, thị trường tiếp tục rũ bỏ và tích lũy thêm trước khi có nhịp tăng mới.

Công ty Chứng khoán Viet Cap dự báo trong phiên tới, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại, hướng lên mức đỉnh gần nhất quanh 1.243 điểm. Sau một số nhịp phiên rung lắc tại đây, chỉ số đại diện sàn HOSE có xác suất cao hơn sẽ tiếp tục đà tăng, thiết lập mức cao mới quanh khu vực kháng cự kỹ thuật tại 1.260 điểm. Ở kịch bản dự phòng nếu VN-Index đảo chiều giảm trở lại và đóng cửa dưới hỗ trợ EMA10 tại 1.223 điểm, chỉ số sẽ tiếp tục giảm hướng về hỗ trợ EMA10 tại 1.205 điểm. Tuy nhiên, kịch bản này có xác suất thấp hơn.

Trong khi đó, chuyên gia của Chứng khoán VNDirect cho rằng, tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục gặp khó tại vùng kháng cự mạnh 1.240-1.250 điểm. Trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II đã qua đi, thị trường đang tiến vào vùng trống thông tin.

"Sau một giai đoạn tăng giá kéo dài và trước việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ, thị trường cần một nhịp nghỉ để tích lũy và thiết lập mặt bằng giá mới. Do đó, thị trường khó có thể thiết lập xu hướng rõ rệt trong một vài tuần tới. Trong bối cảnh điểm số lĩnh xình, dòng tiền đầu cơ có thể liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, hình thành các nhịp tăng/điều chỉnh ngắn.", chuyên gia VNDirect phân tích.

Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế bị cuốn theo những biến động ngắn hạn. Ở thời điểm hiện tại, đối với các nhà đầu tư có giá vốn thấp thì hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục, chỉ xem xét chốt lời đối với những cổ phiếu đã tăng nóng. Đối với những nhà đầu tư mới bán ra và đang nắm giữ tiền mặt cũng chưa cần thiết phải giải ngân mua lại ngay mà chờ các nhịp điều chỉnh trong tuần để giải ngân dần nhằm tạo lợi thế nhờ giá vốn cạnh tranh.

Thị trường chứng khoán ngày 14/8/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

VIC bay cao giúp VN-Index có tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp; Quản lý quỹ Bảo Việt chính thức niêm yết chứng chỉ quỹ ...

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 14/8/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

VinFast niêm yết sàn chứng khoán Mỹ dẫn đường doanh nghiệp Việt tiếp cận vốn quốc tế, tăng sức hút chứng khoán trong nước

Theo góc nhìn phân tích, việc một doanh nghiệp lớn như VinFast niêm yết ở sàn quốc tế được cho là sẽ thu hút được ...

Nhật Hải