Dat Xanh Services (DXS) trả cổ tức và thưởng bằng cổ phiếu

Cập nhật: 12:22 | 19/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Ngày 27/5 tới đây, CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services, mã: DXS – sàn HOSE) sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2020 và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Theo đó, Công ty dự kiến phát hành 23,64 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 1.000:66, tương ứng người sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận 66 cổ phiếu mới. Đồng thời, DXS dự kiến phát hành hơn 30 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 1.000:84, tương ứng người sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận 84 cổ phiếu mới.

Số cổ phiếu lẻ phát sinh do làm tròn xuống (nếu có) sẽ bị hủy bỏ, xem như không được phát hành.

0115-yat-xanh-1
CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services, mã: DXS – sàn HOSE).

Nguồn vốn phát hành từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến thời điểm 31/12/2020 trên Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của Công ty. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm 2020 còn xấp xỉ 456 tỷ đồng.

Ở diễn biến khác, vào cuối tháng 4/2022 vừa qua, Dat Xanh Services đã tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên năm 2022 và thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu thuần hợp nhất 8.400 tỷ đồng, tăng đến 92% và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.250 tỷ đồng, tăng 132%. Công ty cũng dự kiến chia cổ tức 2022 với tỷ lệ 20% vốn điều lệ.

Trong đó, tính riêng quý I/2022, Công ty đạt doanh thu thuần gần 863,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 218,67 tỷ đồng, lần lượt giảm 18,71% và 36,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, 3 tháng đầu năm, Dat Xanh Services mới chỉ hoàn thành 10,28% mục tiêu doanh thu năm và 17,5% mục tiêu lợi nhuận năm.

Dat Xanh Services hiện có vốn điều lệ hơn 3.582 tỷ đồng, Công ty đã niêm yết cổ phiếu DXS vào đầu tháng 9/2021. Trên thị trường, sau 2 phiên hồi phục mạnh khi liên tiếp tăng trần, cổ phiếu DXS đã quay đầu điều chỉnh trong phiên sáng 19/5 với mức giảm 3,75%, tạm đứng tại mức giá 21.800 đồng/CP.

0209-yat-xanh
DIễn biến cổ phiếu DXS thời gian gần đây.

Vì sao ông Lương Trí Thìn rời bỏ Đất Xanh Services?

Dẫn nguồn từ diendandoanhnghiep.vn, Chủ tịch Đất Xanh Group cho biết muốn tập trung vào định hướng chiến lược cho Tập đoàn nên xin từ nhiệm chức vụ tại công ty con Dat Xanh Services…

Theo đó, ngay trước thềm đại hội cổ đông, tên ông Lương Trí Thìn không còn trong hội đồng quản trị dự kiến của Dat Xanh Services. Những thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) dự kiến được đưa ra bầu tại đại hội cổ đông sắp tới của Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services) vẫn giữ nguyên ông Phan Trường Sơn và Phạm Anh Khôi.

Tuy nhiên, tên ông Lương Trí Thìn, hiện là thành viên hội đồng quản trị của Dat Xanh Services đã được thay thế bằng ông Trần Quốc Thịnh, người được dự kiến bầu vào vị trí phó chủ tịch. Động thái của ông Thìn từ chỗ ban đầu là chủ tịch, sau đó chỉ còn là thành viên rồi rời bỏ hẳn HĐQT Dat Xanh Services, khiến không ít nhà đầu tư đặt dấu hỏi về tương lai của ông Thìn cũng như chính Dat Xanh Services.

Trong đơn từ nhiệm, ông Thìn nói lý do rời HĐQT Dat Xanh Services là để tập trung vào công tác chiến lược của Tập đoàn Đất Xanh.

Trong một thông báo phát đi trong chiều 21/4, Tập đoàn Đất Xanh giải thích thêm lý do là do tái cấu trúc mô hình quản trị hệ thống dẫn sự thay đổi trong nhân sự trong HĐQT Dat Xanh Services.

Tập đoàn cho biết đang hướng đến thông lệ quốc tế về quản trị doanh nghiệp theo mô hình holdings, một nhân sự không kiêm nhiệm quá nhiều vị trí nên việc chủ tịch HĐQT tập đoàn lại kiêm thành viên HĐQT công ty thành viên gây bất cập trong công tác quản lý.

Vì thế, ông Thìn và ông Hà Đức Hiếu sẽ không tiếp tục giữ vị trí thành viên HĐQT Dat Xanh Services, kể từ ngày 23 tháng 4, để tập trung công tác chiến lược phát triển tập đoàn.

Trước đó, Tập đoàn Đất Xanh thực hiện tái cấu trúc sang mô hình holdings với hệ sinh thái bất động sản khép kín được xây dựng dựa trên 5 nhóm ngành chiến lược mũi nhọn. Mỗi công ty con sẽ đảm nhận nhiệm vụ phát triển một nhóm ngành riêng biệt và Tập đoàn Đất Xanh nắm vai trò định hướng chiến lược xuyên suốt đến các công ty con thuộc 5 mảng ngành này.

Tập đoàn lý giải, mô hình holdings (hay công ty mẹ) tinh gọn bởi việc giao quyền quản lý cho đội ngũ ban điều hành chuyên nghiệp tại các công ty con. Các công ty được hoạt động độc lập, đảm bảo khả năng linh hoạt tối đa trong kinh doanh. Trong đó, công ty mẹ sẽ tập trung quản lý và kiểm soát các công ty con một cách chuyên nghiệp theo chiến lược chung, nâng cao hiệu quả quản lý, tăng tính cộng hưởng và giảm các xung đột, cạnh tranh nội bộ. Thông qua cơ chế sở hữu, mô hình holdings sẽ tạo ra cơ hội linh hoạt trong chuyển đổi trọng tâm chiến lược và chia sẻ với các đối tác đầu tư, huy động vốn cho các dự án quan trọng hoặc dự án mới.

Tập đoàn này cho biết trọng trách của ông Thìn là tập trung vào các công tác xây dựng tổng thể cho 5 nhóm ngành chiến lược mũi nhọn, đồng thời đảm bảo tính độc lập, sáng tạo của đội ngũ các công ty thành viên.

Trong khi đó, ông Hà Đức Hiếu, trước đây ông đảm nhiệm vị trí phó tổng giám đốc khối tài chính Tập đoàn Đất Xanh, vừa được bổ nhiệm nhiều chức vụ như thành viên HĐQT Tập đoàn đất Xanh, Trưởng ban đầu tư - tài chính, đồng kiêm nhiệm vị trí thành viên HĐQT tại nhiều công ty thành viên khác.

Vì thế, việc thay đổi này nhằm giảm bớt sự kiêm nhiệm, tập trung vào các nhiệm vụ của ông Hiếu vừa được giao tại Tập đoàn Đất Xanh.

Được biết, sáng 23/4/2022, Dat Xanh Services đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Thời điểm này, ban lãnh đạo tập đoàn đưa ra cơ cấu HĐQT, giảm bớt các vị trí kiêm nhiệm, tăng cường đội ngũ chủ chốt vào HĐQT Dat Xanh Services, từ đó tăng năng lực phát triển mảng dịch vụ của đơn vị.

Cụ thể, ông Trần Quốc Thịnh đang giữ chức vụ phó tổng giám đốc phát triển hệ thống Tập đoàn Đất Xanh. Với 20 năm kinh nghiệm quản trị nhân sự, 8 năm công tác tại Tập đoàn Đất Xanh, ông Trần Quốc Thịnh là nhân sự đảm nhiệm nhiều công tác quan trọng trong việc phát triển hệ thống cũng như thấm nhuần các triết lý kinh doanh của ban lãnh đạo tập đoàn.

Được đề cử vào HĐQT Dat Xanh Services, ông Thịnh sẽ nắm giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT thường trực, phụ trách chính cho công tác phát triển mảng dịch vụ và phát triển hệ thống tại Dat Xanh Services.

Ông Dương Văn Bắc đang là phó tổng giám đốc tài chính, được đề cử vào vị trí thành viên HĐQT Dat Xanh Services để phụ trách mảng tài chính, hoạch định chiến lược cho Dat Xanh Services.

Đất Xanh Services (DXS) sắp phát hành lượng lớn cổ phiếu để tăng vốn và trả cổ tức

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, HOSE - Mã: DXS) vừa thông qua ...

Đất Xanh Services (DXS) góp 3,6 tỷ đồng thành lập công ty con Bất động sản ASE Land

Trong tháng 10 vừa qua, Đất Xanh Service tiếp tục góp vốn bổ sung vào CTCP Công nghệ Ihouzz và CTCP Dịch vụ Tài chính ...

Vượt làn sóng Covid-19, Tập đoàn Đất Xanh báo lãi hơn 820 tỷ trong 6 tháng đầu năm

Đại dịch COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhất là trong đợt ...

Mạnh Dũng

Tin cũ hơn
Xem thêm