Đất Xanh (DXG) tính vay 1.080 tỷ đồng từ chủ Gem Sky World, lãi suất 8%/năm

Cập nhật: 11:50 | 04/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa thông qua nghị quyết về việc vay vốn Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An với số tiền 1.080 tỷ đồng.

Đất Xanh (DXG) vay ngắn hạn 1.080 tỷ đồng từ công ty con, lãi suất 8%/năm

Đầu năm nay, Đất Xanh đã thông qua phương án phát hành tối đa 4.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng trong năm 2022 để tăng nguồn vốn cho Bất động sản Hà An.

Theo đó, khoản vay có thời hạn 1 năm, lãi suất cố định 8%/năm. Đất Xanh cho biết, mục đích bổ sung vốn kinh doanh và/hoặc đầu tư dự án.

Được biết, Bất động sản Hà An là công ty con của Đất Xanh, có vốn điều lệ 8.800 tỷ đồng, trong đó 99,99% cổ phần thuộc sở hữu của công ty mẹ. Bất động sản Hà An thành lập ngày 23/2/2018, trụ sở đặt ở TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Bất động sản Hà An là đơn vị nòng cốt của Đất Xanh trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nổi danh với vai trò chủ đầu tư của các dự án như Opal Skyline, Opal Boulevard, Bùi Hữu Nghĩa, DatxanhHomes Riverside, Gem Sky World. Mới đây, cái tên này "hot" trở lại với một thông tin khiến cộng đồng nhà đầu tư xôn xao.

Cụ thể, trong văn bản mới phát hành gửi cho Bất động sản Hà An, CTCK VNDirect cho rằng doanh nghiệp này đã vi phạm cam kết về trái phiếu, có hành vi sử dụng 719 tỷ đồng trong tài khoản mà chưa có chứng từ chứng minh.

Số tiền này liên quan đến lô trái phiếu có mã HAACB2124001 do Bất động sản Hà An phát hành năm 2021 với tổng giá trị 500 tỷ đồng, còn VNDirect là đại diện người sở hữu trái phiếu. Trước đó, VNDirect cũng là đại diện sở hữu trái phiếu cho các lô trái phiếu khác của Bất động sản Hà An chào bán.

Trên thị trường trái phiếu, Bất động sản Hà An hoạt động khá năng nổ ngay từ khi thành lập. Nhằm huy động vốn phát triển các dự án, giai đoạn 2019-2022, Bất động sản Hà An đã phát hành nhiều đợt trái phiếu, ước tính tổng giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Riêng lô trái phiếu mã HAACB2124001 trên, Bất động sản Hà An huy động để phát triển các dự án Opal Skyline, Opal Boulevard, Gem Sky World và dự án Bùi Hữu Nghĩa. Ngoài ra số tiền còn sử dụng vào mục đích nộp thuế và thanh toán các chi phí liên quan đến các dự án bất động sản khác mà Bất động sản Hà An đang phát triển.

Quá trình rà soát của VNDirect cho thấy, đến ngày 2/12/2022, Bất động sản Hà An đã sử dụng tổng cộng 1.784 tỷ đồng trong tài khoản chuyên chi của dự án. Trong đó, số tiền sử dụng đúng với các mục đích tại điều khoản và điều kiện trái phiếu quy định theo hợp đồng là 1.065 tỷ đồng.

Còn lại, Bất động sản Hà An đã sử dụng tổng cộng 719 tỷ đồng tiền từ tài khoản chuyên chi mà chưa có chứng từ chứng minh sự phù hợp với các cam kết liên quan đến tài khoản theo điều khoản và điều kiện trái phiếu đã phát hành.

Từ các căn cứ trên, VNDirect cho rằng Bất động sản Hà An đã vi phạm các cam kết về trái phiếu. Theo quy định, trường hợp Bất động sản Hà An không thể khắc phục được các vi phạm nói trên trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, VNDirect sẽ coi vi phạm trên là một sự kiện vi phạm của trái phiếu.

VNDirect cũng nhấn mạnh rằng Bất động sản Hà An có trách nhiệm khắc phục vi phạm nêu trên, nhằm đảm bảo quyền lợi của người sở hữu trái phiếu.

Đầu năm nay, Đất Xanh đã thông qua phương án phát hành tối đa 4.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng trong năm 2022 để tăng nguồn vốn cho Bất động sản Hà An.

Ngoài ra, tháng 8 năm nay, Đất Xanh tuyên bố huy động 300 triệu USD vốn quốc tế. Số vốn huy động được mua khoảng 805 triệu cổ phiếu phát hành thêm của Bất động sản Hà An và chi trả các chi phí liên quan đến việc tăng vốn góp.

Thanh Phong