"Đánh mạnh" tự doanh, Chứng khoán Trí Việt lãi sau thuế 21 tỷ đồng quý III

Cập nhật: 10:03 | 23/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Quý III, Chứng khoán Trí Việt lãi sau thuế đạt 21 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Cộng với 2 quý đầu năm, Trí Việt ghi nhận lãi sau thuế 9 tháng ở mức 29 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB) ghi nhận doanh thu hoạt động quý III đạt 31 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước. Theo công ty, doanh thu tăng chủ yếu do thị trường chứng khoán có những chuyển biến tích cực hơn, dẫn đến nguồn thu từ tự doanh tăng.

Trong khi đó, chi phí hoạt động giảm do thu hẹp lỗ từ tài sản tự doanh. Chi phí quản lý cũng giảm 47%. Chứng khoán Trí Việt cho biết chi phí trong kỳ giảm do công ty đã giảm quy mô hoạt động, nhân sự và thực hiện quản trị chi phí.

9 tháng đầu năm nay, Trí Việt có sự thay đổi lớn về bộ máy nhân sự cấp cao. công ty đã miễn nhiệm ông Phạm Thanh Tùng, ông Bùi Minh Tuấn, ông Phan Lê Thành Long khỏi Hội đồng quản trị, miễn nhiệm Bà Trần Thị Rồng, ông Võ Văn Toàn, bà Đỗ Thị Nga khỏi ban tổng giám đốc. Hội đồng quản trị mới bao gồm 4 cá nhân và ban tổng giám đốc chỉ có 1 người.

Quý III, Chứng khoán Trí Việt lãi sau thuế đạt 21 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Cộng với 2 quý đầu năm, Trí Việt ghi nhận lãi sau thuế 9 tháng ở mức 29 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước.

Ở mảng tự doanh, danh mục tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) không đổi so với quý III, ghi nhận giá trị hợp lý 354 tỷ đồng. Khoản AFS bao gồm HPG (107 tỷ đồng), FPT (217 tỷ đồng) đều đang lãi và một số mã khác.

Trong khi đó, công ty tăng gấp đôi vốn đầu tư vào tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL), với giá gốc từ 105 tỷ đồng vào cuối quý II lên 213 tỷ đồng. Giá trị tăng chủ yếu do đầu tư vào hai mã MWG thêm 69 tỷ đồng và MBB thêm 39 tỷ đồng. Danh mục FVTPL cuối kỳ ghi nhận giá trị hợp lý như sau: MWG 154 tỷ đồng, MBB 47 tỷ đồng, NKG 20 tỷ đồng và các mã khác 17 tỷ đồng.

Thuyết minh tự doanh tính đến nagyf 30/9 (Nguồn: BCTC quý III Chứng khoán Trí Việt)

Vừa qua, Chứng khoán Trí Việt cũng đã công bố phương án mua lại cổ phiếu của người lao động nghỉ việc. Cụ thể, Chứng khoán Trí Việt chốt phương án mua lại hơn 2,5 triệu cổ phiếu TVB với mức giá 10.000 đồng/cp. Mục đích mua lại để thu hồi cổ phiếu của người lao động nghỉ việc theo phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 thông qua ngày 1/3/2021.

Đối tượng được mua lại bao gồm: (1) người lao động nghỉ việc trong vòng 12 tháng kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành sẽ được công ty mua thu hồi 100% số cổ phần đã mua theo chương trình lựa chọn người lao động; và (2) người lao động nghỉ việc trong vòng từ tháng 13 tiếp theo đến 18 tháng kể từ ngày hoàn thành việc phát hành sẽ được công ty mua thu hồi 50% số cổ phiếu đã mua theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Nguồn vốn thực hiện mua lại từ vốn chủ sở hữu. Phương thức giao dịch là thực hiện chuyển quyền sở hữu tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam. Thời gian giao dịch dự kiến quý 4 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo về việc nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo mua lại cổ phiếu và công ty đã thực hiện công bố thông tin theo quy định.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TVB đã giảm mạnh sau khi đạt mức cao nhất trong một năm và hiện đang giao dịch ở mức 4.860 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất trong khoảng 4 tháng. Như vậy, mức giá thị trường hiện tại của TVB chỉ bằng một nửa giá kế hoạch mua lại cổ phần của nhân viên đã nghỉ hưu.

Diễn biến giá cổ phiếu TVB từ đầu năm 2023 đến nay

Phiên giao dịch ngày 23/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Nhận định chứng khoán ngày 23/10: Hồi về vùng 1.125- 1.135 điểm

Thị trường đã có một phiên hồi phục kỹ thuật sau khi chạm vùng hỗ trợ 1.080 điểm. CTCK nhận định, thị trường có thể ...

Thị trường chứng khoán ngày 23/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Áp lực bán mạnh trên diện rộng, VN-Index đánh mất đà tăng; UPCoM đón thêm một "tân binh" ngành năng lượng tái tạo; Một cổ ...

Nhật Hải