Đánh bại xe Toyota, Tesla Model Y là vua doanh số toàn cầu trong năm 2023

Cập nhật: 17:29 | 29/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Tesla Model Y chính thức trở thành mẫu xe ăn khách nhất trên toàn cầu trong năm 2023, vượt qua mẫu xe về nhất những năm gần đây là Toyota RAV4.

Theo trang Motor1, một cột mốc lịch sử của ngành ô tô đã được thiết lập bởi Tesla khi mà mẫu SUV chạy điện Model Y của hãng đã trở thành mẫu xe bán chạy nhất thế giới. Mặc dù nhiều thị trường toàn cầu vẫn chưa công bố dữ liệu doanh số bán hàng trong cả năm 2023, dữ liệu sơ bộ được thu thập bởi JATO Dynamics và Car Industry Analysis cho thấy Tesla Model Y nắm giữ vị trí dẫn đầu. Dữ liệu đầy đủ dự kiến sẽ được công bố trong quý hai năm nay.

Đánh bại xe Toyota, Tesla Model Y là vua doanh số toàn cầu trong năm 2023

Hiện nay, Motor1 đã có số liệu của Hoa Kỳ và Canada, hầu hết các thị trường châu Âu, Trung Quốc, Úc, New Zealand, các thị trường châu Mỹ Latinh lớn, cùng với đó là nhiều thị trường Đông Nam Á, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Bên cạnh đó là con số ước tính của thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nhật Bản, Nam Phi, Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, Philippines và một số khu vực nhỏ khác.

Dòng SUV cỡ trung Tesla Model Y đạt doanh số 1,23 triệu xe trong năm 2023. Đây là mức tăng trưởng lên tới 64% so với năm 2022. Mặc dù thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng ghi nhận vào năm 2022 (so với năm 2021) (mức tăng 91%), nhưng đây cũng là con số đáng nể. Con số này gần như đảm bảo chắc chắn Tesla Model Y là xe bán chạy nhất thế giới trong năm, vượt qua dòng xe chạy động cơ bán chạy nhất là Toyota RAV4.

Đánh bại xe Toyota, Tesla Model Y là vua doanh số toàn cầu trong năm 2023

Model Y đã có thánh tích kinh doanh xuất sắc ở hai thị trường xe điện lớn nhất trên thế giới. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Sản xuất ô tô Trung Quốc, đã có hơn 456.000 xe được giao tại Trung Quốc, tăng 45 phần trăm so với năm 2022. Tại châu Âu, Model Y đã vượt qua các mẫu xe bán chạy như Dacia Sandero, Peugeot 208 và Volkswagen T-Roc. Dữ liệu từ 30 thị trường cho thấy thương hiệu đã bán hơn 255.000 xe, nhiều hơn 19.000 chiếc so với mẫu xe xếp thứ hai, Sandero.

Đánh bại xe Toyota, Tesla Model Y là vua doanh số toàn cầu trong năm 2023

Trong khi đó, Toyota RAV4 chỉ bán được 1,07 triệu xe trong năm 2023. Về đích thứ 3 trên toàn cầu là Toyota Corolla với 1,01 triệu xe. Bộ đôi này đã dẫn đầu thị trường toàn cầu trong những năm gần đây.

Sự hiện diện mạnh mẽ của Toyota trên toàn thế giới với tính cạnh tranh của RAV4 như một mẫu SUV và Corolla như một mẫu xe nhỏ gọn đã giữ cho những phương tiện này ở vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, cả hai mẫu xe này đều không tham gia vào thị trường ô tô điện thuần túy, nơi vẫn đang có dư địa phát triển rất lớn. Thay vào đó, Toyota đã đặt cược vào hệ thống truyền động hybrid để có cơ hội gia tăng thị phần trong lĩnh vực xe điện khí hóa toàn cầu.

VinFast khởi động chiến lược bán hàng B2B trên đất Mỹ, tạo hướng đi khác biệt so với Tesla

Sau màn ra mắt ấn tượng trên sàn Nasdaq, VinFast một lần nữa khuấy động sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ với chiến ...

Doanh số bán ô tô của Tesla thấp hơn kỳ vọng, cổ phiếu sụt giảm

Tesla đã bán 435.059 ô tô trong quý III. Tuy không đạt kỳ vọng nhưng mục tiêu giao 1,8 triệu xe trong năm nay vẫn ...

Xiaomi Motors tung loạt ảnh đầu tiên của dòng ô tô điện: "Thách thức" Porsche và Tesla

Mới đây, Xiaomi Auto đã tung ra loạt ảnh chính thức đầu tiên về chiếc ô tô đầu tiên của Xiaomi với tên gọi SU7 ...

Linh Nga (t/h)