Đằng sau lực mua khổng lồ của khối ngoại

Cập nhật: 10:57 | 05/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Việc khối ngoại mua ròng lên tới cả chục nghìn tỷ đồng trong vòng một tháng là hiện tượng gần 4 năm qua chưa xảy ra.

Khối ngoại rót ròng gần 9.400 tỷ đồng tuần VN-Index hồi phục ấn tượng, tâm điểm tại HPG

Trong tuần 28/11-2/12, thị trường chứng khoán ghi nhận các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 9.150 tỷ đồng giá trị cổ phiếu Việt Nam, qua đó nâng tổng mức mua ròng từ đầu tháng 11 lên hơn 20.200 tỷ đồng. Đây là đợt mua ròng với tốc độ nhanh và khối lượng lớn kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong vòng 22 năm qua.

Đằng sau lực mua khổng lồ của khối ngoại

Khối ngoại vẫn tập trung mua các cổ phiếu trụ cột nhóm VN30, nhưng gần đây cũng mua thêm nhiều mã cổ phiếu có quy mô nhỏ hơn, dù nhiều mã đã hồi phục 50% từ đáy (khoảng giữa tháng 11). Chỉ số VN-Index tăng khoảng 24%, từ mức 873 điểm ghi nhận vào sáng 16/11 lên trên 1.080 điểm hôm 2/12.

Trong phiên ngày 2/12, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 13,5 triệu cổ phiếu Sacombank (STB) của ông Dương Công Minh, với tổng trị giá khoảng 280 tỷ đồng kể cả khi cổ phiếu này đã tăng gần 49% trong vòng hơn một tháng qua, qua đó kéo STB tăng kịch trần với dư mua giá trần lên tới hơn 13,2 triệu đơn vị.

Cũng trong phiên ngày 2/12, khối ngoại mua ròng hơn 15,3 triệu cổ phiếu Thép Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long, dù cổ phiếu này tăng gần 65% trong vòng hơn 2 tuần qua, từ mức 11.800 đồng/cp hôm 15/11 lên 19.450 đồng/cp hôm 2/12.

Trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư cũng mua ròng hàng triệu cổ phiếu Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vietinbank (CTG), Chứng khoán SSI (SSI), Nhà Khang Điền (KDH),... dù các cổ phiếu này đều đã tăng mạnh. Tổng cộng, khối ngoại đã mua ròng gần 2.200 tỷ đồng trong phiên 2/12.

Việc mua ròng lên tới cả chục nghìn tỷ đồng trong vòng một tháng là hiện tượng gần 4 năm qua chưa xảy ra.

Nhận định về dòng vốn mua ròng mạnh mẽ từ nhà đầu tư ngoại, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Agriseco chỉ ra một số nguyên nhân.

Thứ nhất, khối ngoại đã đẩy mạnh dòng vốn vào TTCK Việt Nam ở cả kênh chủ động và kênh ETF. Riêng kênh ETF tháng 11 đã hút ròng trên 8.000 tỷ đồng và là mức cao nhất trong nhiều năm qua. Vị chuyên gia cho rằng dòng vốn từ kênh ETF sẽ còn tăng thêm khi quỹ Fubon đang liên tục giải ngân vào TTCK Việt Nam sau khi được chấp thuận lần huy động vốn bổ sung lần thứ 4 với giá trị khoảng 160 triệu USD.

Thứ hai, việc VN-Index giảm điểm mạnh 33% trong vòng 3 tháng đã đưa mặt bằng định giá xuống mức 9,5x P/E và 1,3x P/B, mức trung bình lịch sử trừ 2 lần độ lệch chuẩn. Đây là mức định giá hiếm có trong quá khứ (lần gần nhất khoảng hơn 10 năm trước) và điều này kích thích dòng tiền để bắt đáy tích luỹ với các cổ phiếu đầu ngành, vốn hoá lớn.

Trái lại với xu hướng mua ròng của khối ngoại, ông Khoa cho biết nhà đầu tư cá nhân lại có xu hướng bán ròng mạnh. Đây là điều dễ hiểu do hành vi của nhà đầu tư cá nhân thường mua ròng trong lúc thị trường tăng giá và ngược lại.

Theo thống kê của FiinGroup, tháng 11 là tháng đầu tiên nhà đầu tư cá nhân bán ròng mạnh sau giai đoạn Covid xảy ra với giá trị bán ròng hơn 13.000 tỷ đồng. Tuy nhiên quy mô bán ròng chỉ khoảng 15% so với quy mô mua ròng trong vùng giá cao. Tỷ trọng này cho thấy áp lực bán ra của các nhà đầu tư cá nhân vẫn còn, xuất phát từ hiện tượng bán giải chấp của ban lãnh đạo và các cổ đông lớn trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch các phiên gần đây tăng cao quanh mốc trên 1 tỷ cổ phiếu, tương đương với thời điểm thị trường quanh vùng 1.400-1.500 điểm trong giai đoạn đầu năm. Ông Khoa đánh giá lực cầu đang tương đối áp đảo và điều này giúp tâm lý nhà đầu tư cá nhân ổn định trở lại sau nhiều tuần liên tiếp thị trường giảm sâu.

Mặc dù rủi ro vĩ mô vẫn còn hiện hữu, ông Khoa quan điểm rằng đà giảm vừa qua của thị trường đã phản ánh phần nào các yếu tố bất định thời gian gần đây. Vì vậy, chuyên gia Agriseco kỳ vọng khối nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia giải ngân trở lại trong nửa cuối tháng 12.

Nhà đầu tư nên mua bán thể nào?

Về chiến lược giao dịch, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục của VN-Index để cơ cấu danh mục, ưu tiên nắm giữ các mã đang được thu hút dòng tiền khối ngoại . Bên cạnh đó có thể tiếp tục nắm giữ và mua vào tại các nhịp điều chỉnh của thị trường đối với các cổ phiếu đầu ngành đã giảm sâu từ vùng đỉnh.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC nhận định thời gian qua nhà đầu tư khối ngoại rất chủ động giải ngân khi thị trường về vùng giá hấp dẫn và các vấn đề liên quan liên tục được tháo gỡ. Điển hình như đồng Dollar hạ nhiệt, tỷ giá hạ nhiệt là một trong những diễn biến rất đáng ghi nhận. Mặc dù thị trường tiếp tục hồi phục khiến mặt bằng giá lên cao, lực mua có thể giảm đi nhưng tổng quan dòng vốn ngoại vẫn tích cực.

Song song, vị chuyên gia từ DSC cho rằng việc nhà đầu tư cá nhân bán ròng xuất phát từ động thái NĐT nước ngoài mua ròng quyết liệt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc NĐT cá nhân dè dặt giải ngân đã bỏ lỡ những cơ hội trong nhịp vừa qua.

"Nếu như thoả mãn kỳ vọng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chốt lời khi thị trường nhìn chung chưa có diễn biến xấu, dòng tiền vẫn khoẻ và dư địa phục hồi vẫn còn", ông Huy đưa ra khuyến nghị.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán phiên sáng 5/12: Tiếp đà "xanh nhẹ"

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 5/12 với trạng thái khá tích cực, đà tăng được tiếp nối với trụ ...

Thị trường chứng khoán 2023 với hai gam màu, ngành nào có triển vọng tích cực?

VNDirect cho rằng, năm 2023 cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán sẽ có hai nửa diễn biến tương đối khác nhau. ...

Cẩn trọng với sóng "siêu cổ phiếu"

Theo các chuyên gia, trên thị trường chứng khoán, ranh giới cổ phiếu tốt và cổ phiếu không tốt rất “mong manh”, "đặt cửa" là ...

Nguyên Nam