Đắk Nông: Lấn chiếm đất rừng, nguyên Phó Chủ tịch huyện lãnh án

Cập nhật: 15:10 | 22/11/2019

TBCKVN - Ngày 22/11, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hữu Huân, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức một năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

dak nong lan chiem dat rung nguyen pho chu tich huyen lanh an

Đồng Nai: Chủ tịch Quỹ tín dụng nhân dân lãnh án 19 năm tù vì chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng

dak nong lan chiem dat rung nguyen pho chu tich huyen lanh an

Chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng, em chồng - chị dâu lãnh án tù chung thân

dak nong lan chiem dat rung nguyen pho chu tich huyen lanh an

Trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ cùng 24 đồng phạm lãnh án

Theo cáo trạng, trong thời gian còn làm việc tại Lâm trường Quảng Trực, sau này là Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức), ông Huân đã lấn chiếm hơn 18ha đất tại bon Bu Sop, xã Quảng Trực để canh tác và trồng cây lâu năm.

Từ năm 2008-2009, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thu hồi 5.561 ha đất thuộc quản lý của Công ty Nam Tây Nguyên để giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, trong đó có hơn 7ha đất do Huân lấn chiếm.

dak nong lan chiem dat rung nguyen pho chu tich huyen lanh an
Bị cáo Nguyễn Hữu Huân bị phiên tòa

Năm 2010, UBND huyện Tuy Đức có kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích trên, trong đó quy định các hộ dân có hộ khẩu thường trú và có đất trên địa bàn xã Quảng Trực thì được cấp sổ đỏ, các hộ dân có đất nhưng không có hộ khẩu thì chỉ được thuê đất.

Ông Huân không có hộ khẩu thường trú tại xã Quảng Trực nhưng nhờ người khác đứng tên để làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ đối với diện tích đất lấn chiếm. Thời điểm này, ông Huân đang là Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức.

Sau đó, UBND huyện Tuy Đức đã cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người khác cho phần diện tích hơn 7 ha của ông Huân. Sau đó, UBND huyện Tuy Đức đã thu hồi hai giấy chứng nhận cấp sai.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định ông Huân là cán bộ quản lý nhưng lợi dụng chức vụ để hưởng lợi gây dư luận xấu. HĐXX tuyên phạt ông Huân 1 năm tù đồng thời buộc bồi thường hơn 33 triệu đồng vì gây thiệt hại tiền thuê đất của Nhà nước.

Tùng Linh