Đắk Lắk: Triệt phá nhóm tín dụng đen trong trường học

Cập nhật: 14:43 | 14/02/2020

TBCKVN - Ngày 14/2, thông tin từ Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa xử lý một nhóm học sinh tổ chức cho vay mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen”.

dak lak triet pha nhom tin dung den trong truong hoc

Lần thứ 3 mở lại phiên tòa xét xử vụ đại án “tín dụng đen”

dak lak triet pha nhom tin dung den trong truong hoc

Quảng Bình: Triệt phá nhóm tội phạm tín dụng đen ở huyện Ba Đồn

dak lak triet pha nhom tin dung den trong truong hoc

Triệt phá nhóm đối tượng từ Hải Phòng vào Đắk Lắk cho vay nặng lãi

Theo điều tra ban đầu, nhóm này gồm 15 học sinh (14 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, đóng trên địa bàn huyện Krông Búk), do P.Đ.H. (SN 2001, Trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu.

Vào tháng 12/2019, em Đ.T.L. (học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Krông Búk) vay của em P.Đ.H. (học cùng trường) số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Lúc nhận tiền, em L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng, 1,2 triệu đồng H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần phải trả.

dak lak triet pha nhom tin dung den trong truong hoc
Trường THPT Phan Đăng Lưu

Đến ngày 11/1, em L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị em H. đe dọa không cho đi học nữa. Phát hiện sự việc, cơ quan công an mời 2 em lên làm việc. Tại đây, H. đã thừa nhận hành vi cho vay lãi suất 20%/7 ngày của mình. Sau đó, công an tiếp tục mở rộng điều tra và phát hiện ngoài em L. còn có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi.

Cụ thể, em H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. và N.T.N.H. chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H. và được H. trả tiền công. Công an huyện Krông Búk đã làm rõ nhóm 3 em học sinh trên đã cho 11 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vay tổng số tiền 23,4 triệu đồng, số tiền lãi ước tính 9 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, em H. là người trực tiếp cho vay tiền. Trước đây, em H. có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Em mới đi học lại, sau đó H. lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu "tín dụng đen" rồi áp dụng cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

Hùng Dũng