Đại sứ Việt Nam tại LB Nga: "DN Việt cần tích cực chủ động hơn nữa để hội nhập quốc tế

Cập nhật: 08:48 | 19/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Tại buổi hội thảo chuẩn bị cho Hội chợ “Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátcơva 2016” được tổ chức vào chiều 17/8 tại Hà Nội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga - Nguyễn Thanh Sơn khuyến cáo doanh nghiệp tham gia hội chợ cần phải đầu tư nghiêm túc, xác lập phương án kinh doanh bài bản, chuẩn bị tốt về số lượng và chất lượng hàng hóa để gặt hái thành công tại thị trường có hơn 200 triệu dân.

dai su viet nam tai lb nga dn viet can tich cuc chu dong hon nua de hoi nhap quoc te


Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội thông báo các hỗ trợ từ phía TT cho các DN sang Nga tham dự Hội chợ


Tiếp nối thành công rực rỡ của Hội chợ - Bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015, trong năm 2016, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và Công ty Incentra sẽ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội (Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội) tổ chức Hội chợ "Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva 2016" từ ngày 09/09 đến 19/09 và phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức "Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva 2016" từ ngày 06/10 đến 16/10/2016. Vào tháng 11/2016, tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva cũng sẽ diễn ra chương trình Hội chợ hàng ASEAN tại LB Nga, sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, học hỏi doanh nghiệp các nước trong khu vực ASEAN để cùng phát triển.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội chi phí trang trí tổng thể khu gian hàng; trang trí, thuê trang thiết bị phục vụ gian hàng (biển hiệu, bục lễ tân, bàn ghế...); thiết kế, in ấn ấn phẩm. Đại diện Incentra cho hay, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ hỗ trợ giảm giá vé khứ hồi cho 02 người/doanh nghiệp tham gia hội chợ. Incentra cũng miễn phí thuê gian hàng, hỗ trợ 50% phí lưu trú tại khách sạn và hỗ trợ toàn bộ chi phí truyền thông cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga chia sẻ chân tình: “Xúc tiến thương mại của Việt Nam tại các nước trên thế giới còn yếu do chưa đáp ứng được vấn đề cạnh tranh, một số doanh nghiệp đảm bảo chất lượng nhưng chưa đứng vững trên thị trường thế giới vì chưa có thương hiệu, doanh nghiệp Việt Nam cần phải tích cực chủ động hơn nữa để hội nhập quốc tế. Với thị trường LB Nga, thương mại đang ở mức khiêm tốn nhưng LB Nga vẫn là một trong số các nước Châu Âu có kim ngạch với Việt Nam cao, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga là cộng đồng mạnh nhất trên thế giới, chính phủ giữa hai nước có quan hệ tốt đẹp. Vào ngày 05/10/2016, Hiệp định FTA giữa Việt Nam với các nước Liên minh kinh tế Á – Âu sẽ có hiệu lực, một số mặt hàng được miễn thuế về 0% hoặc giảm tới 75%, đây là thời cơ vô cùng quý giá để doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại vào thị trường tiềm năng này”.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn gợi nhớ lại thành công của Hội chợ được tổ chức năm 2015: “Hơn 100 trăm tấn hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam được đưa vào Nga để tham gia một Hội chợ quy mô lớn. Bạn cũng ngỡ ngàng không nghĩ là chúng ta có thể tổ chức một hội chợ lớn đến thế và có rất nhiều mặt hàng chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng Nga. Riêng các doanh nghiệp chè của Lâm Đồng kể từ hội chợ Mátxcơva tháng 11/2015 đến nay đã xuất khẩu được 350 tấn chè sang LB Nga. Các doanh nghiệp gỗ Bình Dương với sản phẩm đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý đã bán được trên 80% số hàng hóa đưa sang hội chợ ngay trong những ngày đầu của hội chợ và cho tới nay đã xuất khẩu nhiều container nội thất đồ gỗ sang Nga. Các DN gỗ tỉnh Bình Dương sau khi thành lập DN tại Nga còn có kế hoạch thành lập xưởng sản xuất trực tiếp tại đây bởi Nga là đất nước có nguồn nguyên liệu gỗ rất lớn và đa dạng. Gần 1/2 doanh nghiệp tham gia hội chợ năm 2015 đã thuê gian hàng tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva để phát triển kinh doanh lâu dài tại thị trường Nga”.

Lãnh đạo Công ty INCENTRA cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp thuê gian hàng để kinh doanh tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva đã gần kín chỗ, INCENTRA chỉ có thể dành một khu vực để tổ chức hội chợ, đồng thời nhắn gửi doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa thật tốt để tiếp tục có một kỳ hội chợ 2016 thành công.

Trong phần hỏi đáp của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Bá Toàn – Giám đốc Công ty Thương mại Đặc sản Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên công ty tham gia hội chợ tại LB Nga và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, tạo điều kiện cho công ty có thể hợp tác với những bạn hàng lớn LB Nga, phát triển lâu dài tại thị trường tiềm năng này.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: “Riêng các mặt hàng đặc sản Việt Nam thì doanh nghiệp yên tâm là bán rất tốt tại thị trường Nga, chỉ cần bán cho cộng đồng người Việt tại Nga đã “mệt” chứ chưa nói đến bán cho khách hàng Nga”. Đại sứ thân tình: “Tại Hội chợ 2015, anh em sứ quán ra mua chai nước mắm về dùng mà xếp hàng mãi, lúc đến lượt thì chẳng còn chai nào”.

Thay mặt các doanh nghiệp tham gia Hội chợ, bà Hà Thị Vinh – Giám đốc Công ty Gốm sứ Quang Vinh gửi đến Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn lời cảm ơn sâu sắc Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã hỗ trợ nhiệt tình cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ năm 2015, với số lượng hàng hóa cực kỳ lớn nhưng đảm bảo tất cả đều an toàn, không mất mát, hư hỏng.

Bà Vinh cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP. Hà Nội triển khai làm phim tư liệu giới thiệu về các nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam để trình chiếu tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva sẽ làm tăng giá trị sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao trong mắt bạn hàng Nga.Theo An ninh thủ đô

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm